Gần đây, giới trẻ thường thích thú khi thưởng thức các thức uống mới lạ với nhiều màu sắc độc đáo như xanh biếc, tim tím, hồng hồng... tại các quán trà sữa - màu của hoa đậu biếc. Vậy hoa đậu biếc là loài hoa gì? và công dụng đặc biệt của hoa đậu biếc là gì? Cùng khám phá ngay nhé!
Khi nói đến hoa, người ta thường nghĩ đến mùi thơm. Tuy nhiên, hoa đậu biếc không có mùi, nhưng lại rất đẹp. Vẻ đẹp của nó không chỉ nằm ở những cánh hoa xanh biếc mà còn trong những món ăn, thức uống được làm từ cây đậu biếc, đẹp đến không ngờ.
Hoa đậu biếc là loài hoa gì?
Gần đây, giới trẻ thích thú với các loại thức uống có màu sắc độc đáo như xanh biếc, tim tím, hồng hồng... tại các quán trà sữa. Đó chính là trà được làm từ hoa đậu biếc. Trà hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan, sau đó được du khách lan tỏa tới Đài Loan, Hong Kong, Việt Nam và một số nước khác ở khu vực Đông Nam Á.
Đậu biếc, còn được biết đến với tên gọi đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc để trang trí. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, nhưng màu phổ biến nhất vẫn là xanh tím.
Bạn đã thử trà đậu biếc chưa? Thực ra, nếu bạn mong muốn một ly nước có mùi thơm phức thì trà đậu biếc có thể khiến bạn thất vọng vì nó không có hương thơm như nhiều loại trà khác. Nó mang một hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu, nhưng không đặc trưng, giữa vẻ đẹp của màu xanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thêm hương vị cho trà đậu biếc, bạn có thể pha trộn nó với các loại trà thơm khác. Với cách này, bạn có thể thưởng thức trà chanh đậu biếc, trà xanh đậu biếc, trà sữa đậu biếc, trà trân châu đậu biếc...
Đặc biệt ở chỗ, chỉ cần 3 hoặc 4 bông đậu biếc khô (hoặc tươi), đem hãm trong nước sôi, sau đó vớt bỏ bã, và thêm một ít nước chanh vào, nước trà sẽ chuyển thành màu tím ngay lập tức. Điều này được thực hiện nhờ vào hoạt chất tạo màu trong nụ đậu biếc rất nhạy cảm với môi trường axit, do đó, khi tiếp xúc với nước chanh, phản ứng đổi màu sẽ xảy ra.
Công dụng đặc biệt của hoa đậu biếc
Thực phẩm từ hoa Đậu biếc không chỉ đẹp mắt mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Màu xanh biếc của hoa Đậu biếc dễ dàng tan trong nước chỉ trong vài phút.
Ngăn chặn quá trình lão hóa sớm
Trà hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tóc và da. Những chất này giúp ngăn chặn quá trình lão hóa sớm bằng cách chống lại các gốc tự do. Ngoài ra, anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp duy trì nét trẻ trung bằng cách tăng lưu lượng máu đến da đầu và tăng cường nang tóc. Nhiều người sử dụng loại cây này để chữa trị tình trạng tóc bạc sớm hoặc hói đầu.
Trà đậu biếc chứa elastin và collagen, những hợp chất quan trọng giúp duy trì vẻ trẻ trung bằng cách ngăn ngừa nếp nhăn và duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường collagen và độ đàn hồi của da. Một trong những flavonoid là quercetin trong loại trà này cũng giúp củng cố tế bào tóc và da cũng như cung cấp độ ẩm cho da.
Giảm đau và hạ sốt
Trà hoa đậu biếc là một liệu pháp tự nhiên hiệu quả giảm đau và hạ sốt. Một thí nghiệm đã chứng minh rằng chỉ cần 200 - 400mg chiết xuất từ trà đậu biếc có thể giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong vòng tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp hạ sốt bằng cách mở rộng các mạch máu dưới da, từ đó tăng lưu lượng máu và giảm nhiệt độ cơ thể.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Trà hoa đậu biếc có thể hiệu quả trong việc giúp duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Loại thức uống này là một phương thuốc tự nhiên nổi tiếng giúp điều trị các vấn đề về mắt. Proanthocyanidin, một chất chống oxy hóa trong trà này, có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này giúp trà hoa đậu biếc có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng áp lực trong mắt hoặc mắt bị mờ.
Giảm căng thẳng
Một ly trà đậu biếc đẹp mắt sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy hóa trong loại trà này đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà hoa đậu biếc có tác dụng tích cực đối với hệ thần kinh trung ương ở chuột, giúp chống lại trầm cảm, căng thẳng và lo lắng.
Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Trong hoa đậu biếc chứa hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao, giúp giảm thiểu sự hình thành các gốc tự do và ngăn chặn các tác động có hại của chúng. Ngoài ra, chúng còn có khả năng ổn định di thể trong tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách ấn tượng.
Lợi cho trái tim
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa Đậu biếc có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh động mạch vành bằng cách bảo vệ các mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng, giảm nguy cơ tắc nghẽn máu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não, hạ huyết áp.
Tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi
Trong các món ăn và thức uống từ hoa Đậu biếc, các hoạt chất có ích giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và giảm mệt mỏi. Khi uống trà hoa Đậu biếc, người ta thường cảm thấy thư thái và khoan khoái khi ngắm nhìn màu xanh biếc, tím hoặc hồng của trà sau những thời gian làm việc căng thẳng.
Làm đẹp
Các hoạt chất trong hoa Đậu biếc giúp cải thiện sức khỏe của tế bào và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể. Chúng cũng giúp da mềm mại và trắng sáng, ngăn chặn quá trình lão hóa, hỗ trợ chống rụng tóc và làm cho tóc trở nên mềm mượt và óng ả. Ngoài ra, anthocyanin có khả năng ngăn chặn sự tổn thương do oxy hóa của lipid, giúp giữ cho cơ thể thon gọn và tránh béo phì. Điều này làm cho việc uống trà Đậu biếc trở nên phổ biến đối với phụ nữ ở Thái Lan như một phương pháp làm đẹp.
Giảm mỡ thừa
Theo các chuyên gia, hoa đậu biếc cũng giúp giảm mỡ thừa. Trong hoa đậu biếc chứa một hợp chất catechin EGCG (epigallocatechin gallate) giúp tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo trong cơ thể, từ đó giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, hoa đậu biếc còn có chất chống oxy hóa giúp chống viêm và thúc đẩy quá trình lọc và giảm mỡ tích tụ trong cơ thể.
Giảm mỡ thừaTăng cường hệ miễn dịch
Theo một số nghiên cứu, hàm lượng chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh mãn tính. Ngoài ra, hoa đậu biếc còn chứa nhiều flavonoid giúp phòng tránh các tình trạng viêm và nhiễm trùng một cách hiệu quả.
Kháng lại một số vi khuẩn gây hại
Trong hoa đậu biếc, flavonoid có khả năng chống lại một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, giúp giảm viêm và đau một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu đã đánh giá khả năng kháng viêm của hoa đậu biếc tương tự như khi sử dụng thuốc kháng viêm không steroid.
Kháng lại một số vi khuẩn gây hạiLợi cho người mắc bệnh tiểu đường
Hoa đậu biếc chứa các hoạt chất giúp kích thích sản xuất insulin trong cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn việc hấp thụ glucose dư thừa từ thực phẩm. Tuy nhiên, hoa đậu biếc chỉ hỗ trợ kiểm soát đường huyết nên cần sử dụng kèm thuốc và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng hoa đậu biếc
Sau khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa đậu biếc, không có báo cáo về bất kỳ tác dụng phụ nào khi người lớn tiêu thụ lượng anthocyanin lên đến 640 milligam mỗi ngày.
Vì vậy, việc uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc mỗi ngày (tương đương 5-10 bông, khoảng 1-2 gram hoa khô) cũng không gây hại.
Đối tượng không nên sử dụng hoa đậu biếc
Người có huyết áp thấp, đường huyết thấp
Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc được coi là có nhiều ứng dụng lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì tính hàn của hoa đậu biếc, nên những người có huyết áp thấp hoặc đường huyết thấp có thể gặp các triệu chứng như chóng mặt, lạnh bụng, buồn nôn, hoặc choáng váng.
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai
Hoa đậu biếc chứa nhiều anthocyanin, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa ung thư và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chất này có thể ảnh hưởng đến tử cung và co bóp tử cung, nên không nên sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt.
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng hoa đậu biếcNgười đang sử dụng thuốc chống đông máu
Anthocyanin có thể làm chậm quá trình đông máu và làm mất hiệu quả của thuốc chống đông. Do đó, người sử dụng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về đông máu không nên sử dụng hoa đậu biếc.
Người già, trẻ em
Đối tượng tiếp theo không nên sử dụng hoa đậu biếc là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Lí do là vì cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chưa đủ phát triển để hấp thụ các chất trong hoa đậu biếc. Người cao tuổi thường mắc các bệnh mãn tính và việc sử dụng hoa đậu biếc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Người cao tuổi, trẻ nhỏ không nên sử dụng hoa đậu biếcNgười đang điều trị bệnh, người chuẩn bị phẫu thuật
Không nên sử dụng hoa đậu biếc cho người đang điều trị bệnh và người sắp phẫu thuật. Hai đối tượng này cần được tư vấn và đồng ý của bác sĩ, chuyên gia.
Giải đáp một số thắc mắc về hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc có mấy loại?
Hoa đậu biếc có 2 loại: Hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô. Nếu muốn sử dụng hoa đậu biếc tươi, bạn cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với hoa đậu biếc khô, bạn nên mua tại những cửa hàng uy tín, tiệm thuốc Đông Y để đảm bảo chất lượng.
Hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khôHoa đậu biếc tiếng Anh là gì? (Tên khoa học)
Hoa đậu biếc có tên tiếng Anh là Blue Pea và tên khoa học Clitoria Ternatea và thuộc họ nhà đầu Fabaceae.
Uống trà hoa đậu biếc nhiều có tốt không?
Trà hoa đậu biếc được biết đến là có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên uống trà hoa đậu biếc nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly trà đậu biếc/ngày để đạt được kết quả. Để phát huy hết công dụng thì bạn cần biết cách pha trà hoa đậu biếc và tác dụng của trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe.
Chỉ nên uống 1-2 ly trà hoa biếc một ngàyQuả hoa đậu biếc có ăn được không?
Quả hoa đậu biếc chứa thành phần là 12% chất dầu và không khuyến khích ăn vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Chất này dễ gây ngộ độc đặc biệt là trẻ nhỏ và người có sức đề kháng kém.
Hoa đậu biếc màu gì?
Hoa đậu biếc có 2 màu là hoa đậu biếc màu xanh tím/ xanh nước biển và hoa đậu biếc màu hồng.
Hoa đậu biếc có hai màu là màu xanh tím và màu hồngHoa đậu biếc có kỵ gì không?
Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho biết hoa đậu biếc kỵ với thực phẩm này. Tuy nhiên, trong hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin cho nên chỉ dùng khoảng 1-2 gram hoa khô/ngày.
Hoa đậu biếc không những có màu sắc thú vị mà còn giúp bạn bảo vệ não bộ, tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian mỗi sáng là có thể tự pha cho mình một ly trà bổ dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa rồi đấy!
Mua đường tại Mytour món ngon với hoa đậu biếc: