Một công ty ở Israel đã có một ý tưởng độc đáo khi đưa toàn bộ hệ thống lái, treo, truyền động, cảm biến, hệ thống phanh và các thiết bị điện tử lên trên bánh xe. Nhờ điều này, thân xe sẽ trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn.
Công ty REE của Israel đã đưa ra một ý tưởng thiết kế mới đầy táo bạo, đó là đưa toàn bộ hệ thống lái, truyền động, treo, cảm biến, phanh,…vào bánh xe thay vì đặt ở dưới xe như truyền thống.

Ý tưởng táo bạo này tất nhiên sẽ khó thực hiện nếu không có nguồn lực đủ lớn. Vì vậy, công ty đã quyết định huy động vốn với số tiền lên tới 580 triệu USD. Và may mắn thay, hai công ty Meitav Dash và ILDC Insrance của Israel đã quyết định đầu tư.
Công nghệ này được kỳ vọng sẽ phổ biến nhanh chóng với lợi ích là giảm tải trọng cho xe và tạo ra không gian mở rộng cho hành khách.
Đặc biệt, công nghệ này có thể áp dụng cho hầu hết mọi loại xe, từ nhỏ đến lớn. Một điểm tích cực của nó là việc đưa toàn bộ bộ phận, linh kiện vào bánh xe sẽ không làm giảm tốc độ chung của xe.

Tờ Haaretz cho biết, với ý tưởng của REE, bánh xe có thể tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong 3 giây và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 250 km/h.
Giá trị hiện tại của REE đã tăng đáng kể, từ 86 triệu USD vào năm 2018 lên 129 triệu USD vào năm 2019. Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ việc hợp tác với Hino Motors, một công ty con của Toyota chuyên sản xuất xe tải.
Ngoài REE, Protean Electric, một công ty công nghệ xe hơi của Mỹ, cũng đang nghiên cứu về việc tích hợp động cơ vào bánh xe.
Tham khảo trên Interesting Engineering
