Mytour hôm nay sẽ chỉ bạn cách làm bánh khúc nóng truyền thống chuẩn công thức.
Bánh khúc nóng là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Món bánh thơm ngon, dẻo bùi, hấp dẫn này được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour thực hiện món bánh này nhé!
1 giờ Thời gian chuẩn bị
4 giờ Phục vụ
3 - 5 người
Nguyên liệu làm bánh khúc
- 1kg gạo nếp
- 200g bột gạo nếp
- 100g bột gạo tẻ
- 100g thịt ba chỉ
- 200g đậu xanh đãi vỏ
- 300g lá khúc
- Hành tím
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm
- Dụng cụ: Nồi hấp, chảo chống dính, nồi inox, dao, máy xay đa năng, máy xay sinh tố, tô, muỗng, rây lọc
Hướng dẫn cách thực hiện bánh khúc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt nhỏ và xay nhuyễn. Ướp thịt với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm.
Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 giờ, sau đó vo sạch và để ráo.
Rửa sạch lá khúc, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lọc lấy nước lá khúc qua rây.
Bước 2: Chế biến bánh khúc
Hấp chín đậu xanh, sau đó xay nhuyễn. Cho đậu xanh vào chảo xào cùng dầu ăn, thêm chút nước để đậu dẻo hơn, nêm nếm vừa ăn.
Phi hành tím cho thơm vàng rồi cho thịt và 1/2 bát nước lọc vào đun mềm. Khi nước cạn, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Trộn bột nếp và 1/2 bát nước lọc trong bát tô cho đến khi bột mịn. Thêm bột khô và nước lá khúc đã xay vào bột nếp, trộn đều và nhào đến khi bột mịn, dẻo và không dính tay.
Bước 3: Nặn bánh khúc
Lấy một phần đậu xanh bọc kín miếng thịt.
Tiếp theo, bao phần bột lá khúc bên ngoài viên đậu xanh đã nặn.
Lăn viên bánh qua gạo nếp để bọc kín viên bột.
Bước 4: Hấp bánh khúc
Trải một lớp gạo nếp dày khoảng 1cm lên tầng trên của nồi hấp (có thể lót lá chuối hoặc bôi một lớp dầu ăn để chống dính), sau đó xếp các viên bánh khúc vào, mỗi viên cách nhau khoảng 1cm.
Rắc thêm một lớp gạo nếp lên trên các viên bánh khúc.
Đổ nước vào tầng dưới của nồi hấp, đun sôi và hấp bánh khúc trong khoảng 30 phút.
Thành phẩm bánh khúc
Xôi khúc sau khi được hấp chínMặc dù chuẩn bị nguyên liệu có hơi nhiều bước, nhưng thực ra cách làm cũng không quá phức tạp, phải không?
Bánh khúc nóng hổi, hương nếp thơm lừng, vị mặn ngọt và béo ngậy của nhân bên trong sẽ khiến bất cứ ai cũng mê mẩn.
Sau khi đọc xong, bạn nên bắt tay vào làm món bánh khúc thơm ngon để chiêu đãi gia đình và dâng cúng vào dịp Tết Đoan Ngọ. Chúc bạn làm bánh thành công!
Mua gạo nếp chất lượng cao tại Mytour để làm bánh khúc: