Cùng Mytour tìm hiểu cách làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan mềm, xốp, thơm ngon, ăn một lần là mê đắm!
Bánh bao kẹp thịt Đài Loan với hương vị thơm ngon, vỏ bánh mềm, nhân thịt đậm đà là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều gia đình. Hãy cùng khám phá công thức ngay sau đây!
Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bao kẹp thịt Đài Loan
- 1kg - 1,5kg thịt ba chỉ
- 50gr gừng
- 90gr hành tím
- 2gr hoa hồi
- 5gr quế
- 150ml nước tương
- 50ml nước tương đen
- 100gr đường nâu
- 20gr tỏi
- 20gr hành lá
- 4gr rễ ngò
- 4gr ớt khô
- 45gr sốt mayonnaise
- 10gr tương ớt
- 170gr sữa tươi không đường
- 4gr men nở
- 45gr đường trắng
- 300gr bột mì ít protein
- 1gr muối
- 10gr dầu hướng dương
- Cà rốt bào, ngò, ớt
- Dụng cụ: Máy nhào bột, giấy nến, hộp thủy tinh,...
Mẹo hay:
- Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp da khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Chọn những miếng ít mỡ để tránh ngấy, hoặc tránh thịt quá nạc gây khô.
- Thịt ba chỉ chất lượng có thớ thịt săn chắc, mỡ liên kết chặt chẽ với thịt, có độ đàn hồi cao. Lớp da và mỡ dày khoảng 1,5-2cm.
Hướng dẫn cách làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Hành tím làm sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ rồi thái lát mỏng. Cà rốt bào sợi nhỏ để ăn kèm. Hành lá rửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cắt lát.
Sơ chế các nguyên liệuBước 2: Làm vỏ bánh
Cho 170gr sữa tươi không đường, 4gr men nở, 45gr đường, 300gr bột mì ít protein, 1gr muối, 10gr dầu hướng dương vào máy nhào bột, nhào ở tốc độ chậm trong 8 phút.
Trải bột lên bề mặt phẳng và cán mỏng từ 5 - 8mm. Sử dụng dụng cụ cắt hình tròn đường kính 8mm để cắt bột. Lật ngược miếng bột tròn và thoa lớp dầu ăn mỏng, gấp đôi lại và cán dẹp. Đặt bột lên giấy nướng và ủ ở 30 độ C trong 90 phút.
Hấp vỏ bánh ở nhiệt độ 60 - 70 độ C trong 8 phút. Sau đó, tắt bếp và để bánh nghỉ trong 5 phút, mở hé nắp để hơi nước thoát ra. Bảo quản vỏ bánh trong ngăn mát tủ lạnh.
Chuẩn bị vỏ bánhBước 3: Luộc thịt
Thêm 1,3 lít nước cùng 50gr hành tím và 30gr gừng thái lát, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt vào chần sơ trong 1 phút để thịt thơm hơn, sau đó vớt ra và để ráo nước.
Luộc thịtBước 4: Nấu thịt với gia vị
Cho 2gr hoa hồi và 5gr quế vào chảo, rang lửa lớn và đảo đều. Khi chảo nóng và xuất hiện khói, nhấc chảo khỏi bếp và để nguội. Để chảo lên bếp trở lại, thêm 150ml nước tương, 50ml nước tương đen và 100gr đường nâu vào. Bật lửa vừa, khuấy đều cho tan đường.
Khi đường tan, cho thịt đã chần vào, lật thịt đều 2 mặt. Thêm 1 lít nước, 20gr tỏi, 20gr hành lá, 4gr rễ ngò, 4gr ớt khô và 20gr gừng. Đậy nắp, đun sôi trong 30 phút, rồi nấu lửa nhỏ, lật mặt thịt. Đặt một tấm giấy nướng bánh lên mặt nồi để giữ ẩm, tiếp tục nấu lửa nhỏ trong 60 phút.
Nấu thịt với gia vịBước 5: Ngâm thịt
Lấy thịt đã chín, cho vào hộp thủy tinh và lọc nước thịt, đổ chung vào hộp. Ngâm thịt để nguội, đậy nắp và bảo quản trong tủ lạnh qua đêm. Khi lấy thịt ra, bỏ lớp mỡ đông trên bề mặt.
Ngâm thịtBước 6: Làm nước sốt cho bánh bao và cắt thịt
Rót ra 200ml nước thịt và đun sôi để làm nước dùng cho bánh bao. Cắt thịt thành lát dày khoảng 1 - 1.5mm. Nêm thịt lên chảo và đun sôi nhẹ để làm nóng thịt.
Làm nước chan bánh bao và cắt thịtBước 7: Hấp vỏ bánh bao và làm nước sốt
Đặt vỏ bánh bao vào xửng hấp và hấp lại cho nóng. Thêm 45gr sốt mayonnaise, 10gr tương ớt vào và khuấy đều.
Hấp vỏ bánh bao và làm nước sốtBước 8: Thành phẩm
Đổ sốt vào bánh, sau đó đặt thịt lên phía trên sốt, tiếp theo là cà rốt, hành lá và ngò. Rưới thêm chút nước ngâm thịt lên để thịt thêm đậm đà, có thể thêm ớt nếu muốn cay.
Kết quả cuối cùngThưởng thức
Món bánh bao kẹp thịt Đài Loan dễ làm nhưng vị thịt đậm đà, hòa quyện với mùi nước tương, vỏ bánh mềm mịn không chỉ thỏa mãn vị giác mà còn làm hài lòng mắt người ăn.
Thưởng thứcHãy bắt tay vào làm ngay món bánh bao kẹp thịt Đài Loan thơm ngon, đẹp mắt ngay bây giờ! Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng.
Mua thịt ba rọi tươi ngon tại Mytour để làm bánh bao kẹp thịt Đài Loan nhé: