Vánočka là một loại bánh mì Giáng sinh truyền thống của Séc được tạo thành từ ba lớp bánh tóc đẹp mắt. Đây là công thức tạo nên một chiếc bánh mì ngon tuyệt mà gia đình bạn sẽ yêu thích cho bữa sáng Giáng Sinh. Hãy phục vụ nó với một tách cacao nóng và nhiều bơ!
Vánočka là một loại bánh mì ngọt truyền thống của Séc được nướng vào dịp Giáng sinh. Nó được làm từ bột nhào cùng men , bện thành hình ổ bánh dài. Bánh mì Giáng sinh này được tạo hình với ý tưởng là hình ảnh Chúa Giêsu nhỏ được quấn trong một chiếc chăn. Mỗi ổ bánh vánočka được làm từ chín sợi bột, bện thành ba bím riêng biệt. Bốn sợi dưới cùng đại diện cho bốn yếu tố chính của trái đất: lửa, nước, đất và không khí. Ba sợi dây ở giữa tượng trưng cho ba đặc điểm của con người: lý trí, ý chí và cảm giác (cảm xúc). Hai sợi trên cùng đại diện cho hai điều tốt đẹp: tình yêu và tri thức. Món bánh này đại diện cho một cuộc sống mới và sự sinh sôi.
Vánočka thơm ngon nhất khi được cắt lát, kèm theo bơ và một chút mứt, để thưởng thức vào buổi sáng Giáng Sinh. Thêm cà phê hoặc cacao nóng là bạn có một bữa sáng đặc biệt cho ngày lễ!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì Giáng Sinh theo kiểu Séc
Cho phần bánh mì
- 400g bột mì đa dụng
- 100g bột mì
- 10g men nở tức thì
- 5g muối
- 37g đường cát
- 1 thìa canh vỏ chanh bào nhuyễn
- 120g bơ đậm
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 100g nho khô
- 100ml sữa tươi ấm
- 100ml kem tươi đánh sừng
- 120ml nước lọc
Để trang trí
- 1 quả trứng to, đánh tan
- 50g hạnh nhân cắt lát hoặc thái mỏng
- 12g đường bột
HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC LÀM BÁNH MÌ GIÁNG SINH THEO PHONG CÁCH SÉC
BƯỚC 1. NHỒI BỘT BÁNH
Đun nóng sữa: Khuấy đều sữa và kem trong một nồi nhỏ, và đun hỗn hợp cho đến khi nhiệt độ đạt 45-50 độ C.
Bột và men: Đổ hai loại bột mì vào bát của máy trộn, sau đó thêm muối và men vào các mặt đối diện của bát. Sử dụng ngón tay để khuấy đều muối và men, đảm bảo muối không tiếp xúc trực tiếp với men vì có thể làm mất tác dụng của men.
Thêm các thành phần khác: Thêm đường, vỏ chanh, bơ đun chảy, lòng đỏ trứng và nho khô. Sau đó, trộn bằng dụng cụ gắn cánh khuấy ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Tạo thành bột: Từ từ nhỏ giọt sữa, giữ máy trộn ở tốc độ thấp. Tiếp theo, làm tương tự với nước cho đến khi tạo thành bột mềm, dẻo. Bạn có thể không cần sử dụng hết chất lỏng, hoặc có thể cần thêm một chút, tùy thuộc vào tình trạng của bột và độ ẩm.
Nhào bột: Chuyển sang máy nhào bột ở tốc độ trung bình-thấp cho đến khi bột mịn khoảng 5 phút.
Ủ bột: Lăn thành một quả bóng, sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc chặt và để nó nở gấp đôi kích thước ban đầu, trong khoảng 90 – 120 phút ở nơi ấm áp.
BƯỚC 2. TẠO HÌNH BỘT BÁNH THEO PHONG CÁCH SÉC
Chuẩn bị: Lót khay nướng bằng giấy nến
Chia bột: Đổ bột ra một cái thớt gỗ lớn, nhẹ nhàng chia thành hai phần. Một phần chiếm khoảng 60% bột và phần còn lại chiếm 40%. Cắt phần lớn thành bốn miếng bằng nhau, và phần nhỏ thành năm miếng bằng nhau.
Cuốn sợi: Nhẹ nhàng cuốn từng khối bột thành sợi dài đồng đều.
Tết sợi: Phân chia dây bột thành 3 nhóm. Cuộn lại 4 sợi to nhất, sau đó là bộ 3 sợi nhỏ hơn và cuối cùng là bộ 2 sợi còn lại
Tạo hình bánh: Đặt bột bím tóc lên khay đã lót. Xếp bím tóc theo tầng từ nhỏ đến lớn. Tạo đường rãnh lõm xuống giữa mỗi bím tóc, quét 1 lớp trứng gà đánh tan lên và đặt tầng tiếp theo lên. Xoắn hai đầu bột để kết hợp
Nghỉ bột: Bọc bánh bằng màng bọc thực phẩm để bánh nghỉ ở nơi ấm áp trong 60 phút
BƯỚC 3. NƯỚNG BÁNH
Làm nóng lò trước: Khoảng 10 phút trước khi nướng bánh mì, hãy đặt lò ở nhiệt độ 180 độ C
Quết đều lên bánh một lớp trứng gà đánh tan. Rải hạt hạnh nhân và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 35-40 phút, cho đến khi nhiệt độ bên trong bánh đạt
Nướng: Đặt bánh vào giữa lò khoảng 45-50 phút. Nếu bề mặt bánh quá đen, hãy đậy bằng giấy nhôm. Nướng bánh mì cho đến khi nó có nhiệt độ bên trong là 87 độ C.
BƯỚC 4. TRANG TRÍ BÁNH
Chờ bánh nguội: Để ổ bánh nguội hoàn toàn trên giá trong khoảng 2 giờ.
Trang trí: Sử dụng đường bột rải đều lên bánh để tạo hình như tuyết.
SẢN PHẨM BÁNH MÌ GIÁNG SINH CỦA SÉC
Bánh mì Giáng Sinh của Séc đã hoàn thành.
Thưởng thức bánh mì cắt lát kèm bơ và trà, cafe hoặc cacao nóng. Hãy để lại ý kiến về sản phẩm và cảm nhận của bạn về món bánh này!
Chúc mọi người thành công và có một Giáng Sinh tràn đầy hạnh phúc!
Nguồn: Sưu tầm