Bún bò là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt của nó. Hãy học ngay cách làm bún bò viên đậm đà, ngọt mát, dễ thực hiện tại nhà nhé.
60 phút Thời gian nấu:
30 phút Phục vụ cho:
3 - 4 người
Bún bò viên với sợi bún mềm mại, viên bò thơm ngon hòa quyện cùng nước dùng đậm đà sẽ khiến ai cũng muốn thưởng thức. Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay thôi bạn ơi!
Nguyên liệu làm bún bò viên thơm ngon, đậm đà
- 500g bò viên
- 1 kg sườn bò
- 1 kg sợi bún bò
- 200g giá sống
- ½ chén nước cốt gừng
- ½ chén rượu trắng
- 2 cây sả
- 8 tép hành lá
- Gia vị: Muối tinh, hạt nêm, đường phèn...
Mẹo hữu ích:
Cách chọn bò viên ngon:
- Bò viên ngon và được làm từ thịt tươi sẽ có màu sáng, không đen sậm, dai giòn và thơm mùi bò tự nhiên.
- Hãy lựa chọn các thương hiệu bò viên uy tín hoặc có nguồn gốc rõ ràng. Bạn cũng cần chú ý đến các thành phần phụ gia khác để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách lựa chọn sườn bò ngon:
- Sườn bò ngon thường là những miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, màu đỏ tươi, thơm mùi bò đặc trưng.
- Chọn loại sườn có xương và thịt vì khi chế biến sẽ không bị vỡ và mang lại hương vị ngon miệng. Tránh những loại sườn có mùi lạ.
Hướng dẫn cách làm món bún bò viên thơm ngon, đậm đà
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết, bạn rửa sạch nguyên liệu bằng nước muối để khử trùng. Sau đó, bạn cắt nhỏ ớt và hành, phần đầu hành giữ nguyên và phần lá cắt nhỏ. Tiếp theo, bạn cắt sườn bò thành từng miếng nhỏ để dễ hầm. Cuối cùng, bạn cắt bò viên thành 4 miếng nhưng không cắt hẳn để khi nấu không bị vỡ.
Rửa sạch tất cả nguyên liệu bằng nước muối để tiệt trùngBước 2 Chuẩn bị sườn bò
Bạn đun sôi nước trong một nồi và đặt sườn bò vào. Tiếp theo, thêm sả, nước cốt gừng và rượu trắng vào nồi. Khi nước sôi, cho sườn bò vào trụng sơ và vớt ra. Sau đó, rửa lại sườn với nước sạch.
Trụng sơ sườn bò để loại bỏ mùi hôiMẹo hay: Sau khi trụng sơ sườn bò, bạn có thể rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi hôi và khi nấu súp sẽ có màu sắc trong trẻo hơn. Bạn cũng có thể sử dụng gừng đã nướng chín, bóc vỏ, giã nhuyễn và xát lên sườn bò. Sau đó, rửa lại sườn với nước lạnh, mùi thịt bò sẽ không còn.
Bước 3 Chế biến nước súp
Bạn đun khoảng 2.5 lít nước, đợi khi nước sôi thì cho sườn vào. Tiếp theo, bạn thêm gia vị theo tỉ lệ: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường phèn rồi hầm khoảng 1 tiếng.
Sau đó, kiểm tra sườn bò đã mềm thì cho bò viên vào, nêm thêm ½ thìa cà phê hạt nêm và phần đầu hành vào, nấu khoảng 15 phút nữa cho bò viên mềm rồi bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, bạn đưa bún ra tô và rót nước súp vào, thưởng thức ngay thôi.
Hầm sườn bò khoảng 1 tiếng sau đó thêm bò viên vào và tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữaBước 4 Kết quả
Bạn đặt bún ra tô, thêm các loại topping khác nhau, sau đó đổ nước lèo vào, cuối cùng rắc hành phi lên trên và bạn đã có thể thưởng thức ngay.
Đặt bún ra tô, thêm các loại topping khác nhau, sau đó đổ nước lèo vàoThưởng thức
Sợi bún mềm, bò viên dai giòn, nước dùng đậm đà từ xương bò hòa quyện vào nhau đã tạo nên món bún bò viên thơm ngon, ngọt mát mà bất kỳ ai thử qua cũng khó lòng mà quên được hương vị đó. Hãy thử ngay bạn nhé!
Bún bò viên đậm vịChúc mừng bạn đã thành công trong việc chế biến món bún bò viên ngon lành này. Đừng ngần ngại, hãy trổ tài ngay và thưởng thức ngay thôi! Bạn cũng có thể tham khảo Cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà nếu muốn nhé. Chúc bạn thành công!