Có một chén chè khúc bạch với hương vị thanh mát từ thạch kem sữa, trái vải, và hạnh nhân rắc lên trên trong những ngày nóng bức thì tuyệt vời hơn cả. Hãy cùng học cách nấu chè khúc bạch nhé!
30 phút Chế biến:
30 phút Phục vụ:
3-4 người
Chè khúc bạch đã có mặt tại Việt Nam từ lâu và rất quen thuộc với người dân, nhưng độ ngon và hấp dẫn thì không hề giảm. Món chè luôn mang lại cảm giác mát dịu khi thưởng thức. Thay vì ra quán, bạn có thể tự nấu chè khúc bạch cho gia đình và bạn bè.
Xem hướng dẫn cách làm trong video sau:
Nguyên liệu làm chè khúc bạch
- 300ml sữa tươi không đường
- 300ml kem tươi
- 21g gelatin (dạng bột hoặc lá)
- 15ml siro dâu (hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu dâu)
- 2g bột trà xanh
-
5 lá dứa tươi (tùy chọn)
- Nhãn hoặc vải đóng hộp
- 15g hạt é (tùy chọn)
- 40g hạnh nhân lát
- Đường phèn và đường trắng
- Trái cây ăn kèm tùy chọn
Mẹo hữu ích: Bạn có thể mua các nguyên liệu như gelatin, siro, bột trà xanh, hạt é,... từ siêu thị Mytour, cửa hàng nguyên liệu làm bánh như Beemart, Tân Nhất Hương, ABBY,... hoặc từ các trang thương mại điện tử.
Cách nấu chè khúc bạch
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lá dứa rửa sạch và buộc lại gọn gàng. Ngâm hạt é trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút để chúng nở đều.
Hai nguyên liệu này không bắt buộc, nhưng nếu có sẽ giúp món chè của bạn thêm phần thơm ngon.
Sơ chế lá dứa và hạt é làm chè khúc bạchBước 2: Chuẩn bị thạch kem sữa
Đun nóng 300ml sữa tươi không đường, sau đó cho gelatin vào ngâm đến khi mềm, chia đều hỗn hợp thành 3 bát.
Vị sữa nguyên bản
Đun sôi nước, sau đó hạ lửa nhỏ và đặt bát chứa hỗn hợp sữa và gelatin vào nồi. Khuấy đều cho đến khi gelatin tan hoàn toàn, không còn cặn lợn cợn.
Chú ý tránh để gelatin dính vào đáy bát.
Thêm 100ml kem tươi và 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp, có thể điều chỉnh lượng đường theo khẩu vị. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Lọc hỗn hợp qua rây, để nguội và đặt vào tủ lạnh 3 - 4 giờ để thạch đông lại hoàn toàn. Vậy là bạn đã có phần thạch kem sữa nguyên bản.
Các bước chuẩn bị thạch kem sữa cho chè khúc bạchVị thạch trà xanh và dâu
Hòa tan hỗn hợp sữa, gelatin, kem tươi và đường trong bát, khuấy đều cho tan rồi đổ vào khuôn.
Để tạo thạch trà xanh, hòa tan bột trà xanh với 15ml nước sôi, thêm dần vào hỗn hợp và khuấy đều để hòa quyện.
Tạo thạch dâu bằng cách cho siro dâu hoặc màu thực phẩm đỏ và hương dâu vào hỗn hợp, khuấy đều.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi hương vị theo sở thích cá nhân.
Để thạch nguội bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh 3-4 tiếng cho đến khi đông lại hoàn toàn.
Cách làm thạch vị trà xanh và dâu cho chè khúc bạchBước 3: Nấu nước chè
Đun sôi 1 lít nước cùng đường phèn. Khi đường đã tan hết, cho lá dứa vào rồi tắt bếp, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể đun tiếp lá dứa để nước thêm thơm, nhưng nước sẽ có màu xanh của lá dứa.
Mẹo: Thêm nước ngâm nhãn/vải đóng hộp vào để nước chè đậm đà hơn.
Cách làm nước chèBước 4: Rang hạnh nhân
Rang hạnh nhân trong chảo chống dính, đảo nhẹ tay đến khi có mùi thơm và hơi vàng, sau đó để nguội.
Cách rang hạnh nhânBước 5: Cắt thạch
Sau khi thạch đã đông, lấy ra khỏi khuôn và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Nhúng dao vào nước để dễ cắt thạch hơn.
Hướng dẫn cắt thạch khúc bạchHoàn thiện món chè khúc bạch
Món chè khúc bạch hoàn thànhMón chè khúc bạch đã xong! Đầu tiên, cho các loại thạch vào ly, thêm nhãn/vải, hạt é, múc nước chè và rắc hạnh nhân. Thưởng thức khi lạnh và thêm đá nếu muốn. Chúc bạn thành công với món này!
Mua các loại sữa tươi tại Mytour để làm chè khúc bạch nhé: