Món mắm chưng chay kết hợp hương vị bùi bùi của mắm chay và vị béo của đậu hũ, chắc chắn sẽ tạo nên món ăn lạ miệng. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này tại nhà nhé.
Thực đơn chay không chỉ là các món đậu hũ chiên hay rau củ luộc. Món chay cũng có các món đặc sắc như mì căn xào, thịt heo quay chay, bánh xèo chay và đặc biệt là mắm chay hấp.
Vì vậy, hãy cùng Mytour vào bếp nấu món mắm chưng chay đơn giản, dễ thực hiện và ngon miệng.
Danh sách nguyên liệu làm món mắm chưng chay
- 200g đậu hũ trắng
- 1 muỗng canh dầu điều màu
- 3 muỗng canh bột bắp
- 60g mắm chay
- 50g nấm mèo
- Gia vị: Tiêu, ớt, đường, bột ngọt, muối…
Hướng dẫn chế biến món mắm chưng chay
Bước 1:
Bước 2: Rửa sạch đậu hũ và dùng thìa để nghiền nhuyễn.
Bước 3: Trộn mắm chay với đậu hũ nghiền, thêm 15g bột bắp để tăng kết dính.
Bước 4: Thêm gia vị vừa ăn vào hỗn hợp mắm chay, đậu hũ, và bột bắp. Nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Bước 5: Nấm mèo rửa sạch, cắt nhỏ và trộn đều với hỗn hợp.
Bước 6: Nén và làm phẳng hỗn hợp bằng thìa để món ăn có hình thức đẹp hơn.
Bước 7: Hấp cách thủy trong 15 phút.
Bước 8: Khi bề mặt mắm chưng đông lại, mở nắp và rưới hỗn hợp bột bắp dầu điều lên trên để tạo màu sắc đẹp và độ dẻo cho món ăn. Tiếp tục hấp thêm 5 phút cho chín hoàn toàn rồi tắt bếp.
Món ăn hoàn thành
Mắm chưng chay có màu cam vàng bắt mắt từ dầu điều, cắn một miếng là cảm nhận ngay vị mặn ngọt và hương thơm của mắm chay, kết hợp với đậu hũ béo ngậy, tạo nên trải nghiệm khó quên.
Món ăn này đi kèm với cơm trắng là tuyệt nhất, đảm bảo bạn sẽ không thể dừng lại ở chén đầu tiên.
Chúc bạn thành công với món mắm chay dễ làm mà ngon tuyệt này!
Mua đậu hũ ở Mytour để làm món mắm chưng chay: