Tôm sấy dẻo mang hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn vặt tuyệt vời. Công thức này không quá phức tạp, cùng khám phá ngay!
45 phút Thời gian chế biến
60 phút Phục vụ
4 người
Các nguyên liệu cho món tôm sấy dẻo
- 2kg tôm tươi
- 40g ớt sừng
- 10g sả băm
- 10g tỏi băm
- 10g mật ong
- 10g dầu điều
- 10g đường
- 20g muối ớt
- 5g tiêu sọ
Mẹo nhỏ: Để có món tôm sấy dẻo ngon, hãy chọn tôm tươi, có thể là tôm sú hoặc tôm thẻ. Chọn tôm có màu trong suốt, không bị đen chân, đầu còn gắn liền với thân. Tôm tươi có thân cứng cáp, không mềm, không chảy nước và không có mùi lạ.
Hướng dẫn làm tôm sấy dẻo
Bước 1 Sơ chế tôm
Khi có tôm tươi, bạn hãy ướp trong nước đá khoảng 15 phút. Sau đó, lột vỏ và bỏ phần đầu, tiếp tục ngâm tôm trong nước đá. Rửa sạch tôm bằng rượu, sau đó rửa lại với nước.
Sử dụng kéo để cắt dọc lưng tôm, giữ lại phần cuối và đuôi. Mở tôm ra và lột vỏ. Loại bỏ chỉ lưng và chỉ dưới thân tôm. Tiếp tục cắt và lột vỏ tôm cho đến khi hoàn thành, để ráo.
Sơ chế tômBước 2 Chuẩn bị gia vị và ướp tôm
Cho 20g muối ớt và 10g đường vào cối, xay nhuyễn, thêm tiêu sọ và xay cho hơi nát. Tiếp theo, trộn sả, tỏi, ớt xay, dầu điều, mật ong trong một cái thau lớn, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện.
Đặt tôm vào thau có gia vị và trộn đều. Đảo nhẹ nhàng để tránh làm tôm bị nát nhé! Trong khi trộn, bạn cũng rắc đều phần muối ớt đã xay. Trộn cho đến khi tôm ngấm đều gia vị. Để tôm nghỉ khoảng 15 phút.
Chuẩn bị gia vị và ướp tômBước 3 Phơi tôm
Xếp tôm đều lên khay và mang ra phơi dưới nắng lớn. Phơi đến khi tôm khô, dẻo và có màu đỏ. Nếu không có nhiều nắng, hãy bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh và phơi tiếp vào ngày hôm sau.
Nếu không thể phơi ngoài nắng, hãy sấy tôm trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 60 độ C cho đến khi tôm dẻo như ý.
Phơi tômBước 4 Thành phẩm
Bảo quản tôm khô trong túi kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn có thể chiên trên chảo hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.
Kết quảThưởng thức
Tôm sấy dẻo theo cách này mang hương vị thơm ngon. Thịt tôm dẻo, dai, ngọt ngào, đậm đà, thơm hương sả, tỏi, tiêu và một chút cay cuốn hút. Thưởng thức tôm sấy dẻo cùng dưa kiệu chua và tương ớt sẽ thêm ngon. Hãy thử ngay!
Tôm sấy dẻoNguồn: Natha Food
Vậy là Mytour đã giới thiệu cho bạn công thức làm tôm sấy dẻo rồi. Lưu ngay công thức này và làm cho cả gia đình thưởng thức vào Tết này nhé!