Bạn đã khám phá cách làm mắm ba khía độc đáo và thơm ngon chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau để biết thêm chi tiết!
Đến miền Tây mà bỏ qua món mắm ba khía là một thiệt thòi lớn. Hương vị đậm đà của món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi từ lần đầu tiên. Cùng Mytour vào bếp làm món này ngay thôi!
30 phút Thời gian nấu:
15 phút Phục vụ:
3-4 người ăn
Các nguyên liệu để làm mắm ba khía
Thành phần chuẩn bị mắm ba khía- 1kg ba khía
- 300g đường
- 350g tắc
- 1 quả khóm
- 10 trái ớt
- 1 củ tỏi
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
- Dụng cụ: Thau, tô, máy xay sinh tố, rây lọc
Mẹo chọn ba khía tươi ngon:
Chọn những con ba khía đang ôm trứng sẽ cho hương vị thơm và bùi hơn. Ưu tiên chọn con có kích thước nhỏ để có nhiều gạch màu đỏ, mang đến vị béo và mềm.
Khi cầm ba khía, hãy bẻ càng để kiểm tra. Nếu thịt đầy đặn, đó là con còn tươi. Nếu càng trống, có thể ba khía đã bị bủng, ốm và ít thịt.
Mua ba khía vào mùa mưa (tháng 8 - tháng 10 âm lịch) để có được hương vị ngon nhất.
Phương pháp làm mắm ba khía
Bước 1 Sơ chế ba khía
Ngâm ba khía trong nước ấm 5 phút để loại bỏ chất nhờn. Sau đó, rửa sạch và để ráo.
Chuẩn bị ba khíaTách ba khía, để gạch vào tô riêng. Bỏ yếm và đuôi chân nhọn. Cắt các bộ phận ba khía thành miếng vừa ăn. Thực hiện tương tự với những con còn lại.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Chuẩn bị các nguyên liệu khácGọt vỏ khóm, cắt miếng vừa ăn rồi xay nhuyễn. Rửa sạch tắc, cắt đôi và lọc lấy nước cốt, bỏ hạt. Bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ. Rửa sạch ớt, bỏ cuống rồi băm nhuyễn.
Bước 3 Chuẩn bị nước trộn
Trong một thau, trộn đều nước cốt tắc, hỗn hợp khóm xay nhuyễn, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Chuẩn bị nước trộnThêm vào thau 300g đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 4 Trộn mắm ba khía
Trộn ba khíaCho ba khía đã sơ chế vào thau nước trộn, cùng phần gạch ba khía đã tách. Trộn đều và để khoảng 1-2 tiếng cho ba khía ngấm gia vị rồi thưởng thức.
Thành phẩm món ăn
Mắm ba khía mới lạ thơm ngonVới vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món mắm ba khía mới lạ thơm ngon. Thịt ba khía thấm vị mặn béo của nước trộn, kết hợp với cơm nóng là tuyệt vời.
Cách làm mắm ba khía mới lạ thơm ngon tại nhà mà Mytour chia sẻ hy vọng giúp bạn thực hiện thành công.