Sự hòa quyện giữa tôm và bắp chuối trong món canh tôm bắp chuối tạo nên hương vị độc đáo. Hãy bỏ túi ngay công thức nấu món canh này qua bài viết sau!
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3-4 người
Trong những ngày hè nóng bức, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bữa cơm cùng tô canh chua chua, ngọt ngọt. Hãy cùng Mytour vào bếp để nấu ngay món canh tôm bắp chuối với hương vị lạ miệng qua bài viết này!
Nguyên liệu nấu canh tôm bắp chuối
- 1 bắp chuối
- 150g tôm tươi
- Nước cốt me
- Hành tím băm
- Gia vị: Nước mắm, giấm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Để chọn tôm tươi, hãy chọn những con có phần chân trong suốt và các bộ phận dính chặt vào nhau. Vỏ tôm cần cứng, trong suốt, và dính sát vào thân tôm. Tránh chọn tôm có vỏ bóng, chảy nhớt, hoặc có màu sắc bất thường.
- Bắp chuối tươi ngon thường có lớp vỏ ngoài màu đỏ thẫm, không dập nát. Nên chọn bắp chuối cầm cảm giác nặng tay và tránh những bắp bị thâm đen.
Hướng dẫn cách nấu canh tôm bắp chuối
Bước 1 Sơ chế và ướp tôm
Tôm tươi sau khi mua về, hãy rửa sạch với nước, bỏ đầu, vỏ, và đuôi. Dùng dao rạch một đường dọc sống lưng để lấy chỉ đen ra.
Để tôm không còn mùi tanh, bạn có thể ngâm rửa tôm bằng nước muối hoặc phèn chua.
Sau khi sơ chế, cho tôm vào tô và ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều và để ướp khoảng 15 phút.
Quy trình sơ chế và ướp tômBước 2 Sơ chế bắp chuối
Chuẩn bị một thau nước sạch và cho vào khoảng 1 muỗng cà phê muối cùng 3 muỗng canh giấm. Khuấy đều để muối và giấm hòa tan.
Tiếp theo, lột bỏ lớp vỏ ngoài của bắp chuối rồi dùng dao 2 lưỡi để bào mỏng vào thau nước đã chuẩn bị sẵn.
Sau khi bào hết bắp chuối, vớt ra và rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần, sau đó để ráo.
Công đoạn sơ chế bắp chuốiBước 3 Nấu canh tôm bắp chuối
Đặt một chiếc nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh hành tím băm để phi thơm. Tiếp đó, cho tôm đã ướp vào và xào cho đến khi tôm săn lại, chuyển sang màu đỏ hồng.
Tiếp tục, thêm vào nồi khoảng 1 tô canh nước lọc và đậy nắp đun sôi. Khi nước sôi, thêm 2 muỗng nước mắm và 3 muỗng canh nước cốt me, rồi khuấy đều.
Tiếp theo, cho bắp chuối vào đảo đều và đậy nắp. Đun đến khi nước sôi trở lại, sau đó thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp khoảng 1 phút là hoàn thành.
Nấu canh tôm bắp chuốiBước 4 Thành phẩm
Với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi canh tôm bắp chuối thơm ngon. Để thưởng thức, cho canh ra tô và thêm vài lát ớt lên trên để tăng hương vị.
Thành phẩm canh tôm bắp chuốiThưởng thức
Canh tôm bắp chuối có vị thanh mát, rất hợp với mùa hè. Tôm ngọt, bắp chuối giòn mềm, nước dùng chua chua từ cốt me, ăn cùng cơm rất đưa vị.
Thưởng thức canh tôm bắp chuốiMytour đã chia sẻ cách làm canh tôm bắp chuối ngon và dễ thực hiện tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên!
Chọn mua tôm chất lượng tại Mytour để nấu canh tôm bắp chuối ngon hơn nhé: