Cá ét tươi ngon, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Hãy theo dõi bài viết sau để học cách làm món cá ét kho lạt dễ thực hiện tại nhà nhé!
20 phút Thời gian chế biến:
30 phút Phục vụ cho:
2-3 người
Cá ét thường xuất hiện nhiều vào mùa nước lũ tại các tỉnh miền Tây. Đây là loại cá không chỉ có tên gọi độc đáo mà còn nổi tiếng với thịt mềm, ngọt, phù hợp cho nhiều món ăn ngon. Đặc biệt là món cá ét kho lạt hấp dẫn, mang hương vị đậm đà của vùng đất sông nước miền Tây. Hãy cùng Mytour tham khảo ngay cách làm món cá ét kho lạt thơm ngon khó cưỡng nhé!
Danh sách nguyên liệu cho món cá ét kho lạt
- 1 con cá ét mọi (khoảng gần 1kg)
- 1 trái dừa tươi
- 1/4 trái thơm (trái khóm)
- Hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn,...
Cách làm cá ét kho lạt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Cá sau khi đã được làm sạch ruột tiếp tục được tẩy mùi tanh bằng cách rửa cá với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Hành tím được gọt vỏ và cắt lát mỏng, hành lá rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 2-3cm, thơm được cắt thành từng lát dày khoảng 1-2cm. Dừa được chặt và lấy nước.
Chuẩn bị nguyên liệuBước 2 Ướp cá
Cho cá vào tô để thuận tiện cho việc ướp gia vị. Sau đó thêm hành lá và một nửa hành tím đã cắt vào tô, cùng với một ít hạt tiêu xanh và ớt trái (nếu ớt to bạn có thể cắt ra làm đôi) để tăng hương vị của món ăn.
Tiếp theo, cho vào tô khoảng 1 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, trộn đều hỗn hợp và xoa đều gia vị lên cá để giúp món ăn thấm đều, sau đó chờ khoảng 20 phút.
Ướp cáBước 3 Kho cá
Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên thì thêm phần hành tím đã cắt mỏng còn lại vào chảo, đảo đều cho thơm. Sau đó, cho cá cùng toàn bộ hỗn hợp đã ướp vào chảo và thêm khoảng 1 chén canh nước lọc.
Kho với lửa vừa khoảng 10 phút, sau đó cho nước dừa vào. Tiếp tục kho cho đến khi hỗn hợp sôi, hớt bọt trên bề mặt và trở mặt cá để gia vị thấm đều. Cuối cùng, thêm thơm vào và kho tiếp 5-10 phút nữa trước khi tắt lửa.
Kho cáBước 4 Thành phẩm
Đặt cá lên dĩa, thêm một ít hành lá và ớt, vắt thêm chanh sẽ làm cho món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Món cá ét mọi kho lạt với màu sắc vàng nâu hấp dẫn, hương thơm đậm đà sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hấp dẫn.
Sản phẩm cuối cùngThưởng thức
Cá ét mọi kho lạt với thịt cá ét mềm, ngọt tự nhiên, kho vừa chín với hương vị đậm đà từ nước dừa và miền Tây, vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng và rau sống, cùng một chén nước mắm chấm cá sẽ tạo ra một bữa ăn tuyệt vời và đầy đủ.
Thưởng thứcChúc bạn thành công với công thức làm món cá ét mọi kho lạt đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Hãy lưu lại và bắt tay vào bếp ngay! Chúc bạn thành công!
Mua nước mắm ngon tại Mytour để làm các món cá kho nhé: