Để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng bên gia đình vào cuối tuần, hãy cùng nhau vào bếp và tìm hiểu cách làm món tôm chiên nước mắm ngon miệng, đảm bảo vét sạch nồi cơm chỉ trong 'tích tắc'!
20 phút Thời gian chế biến
30 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Tôm là một loại hải sản giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, sắt, vitamin A, vitamin B1,... Nếu bạn muốn biết cách chế biến tôm thành món ngon, hãy tham khảo công thức làm tôm chiên nước mắm siêu hấp dẫn và kỹ thuật vét sạch nồi cơm nhanh chóng từ Mytour nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món tôm chiên nước mắm
- 700g tôm sú
- 100g hành tây
- 100g bột mì
- 100g bột chiên giòn
- 1 quả trứng gà
- 10ml nước cốt chanh
- 3 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, đường
Mẹo hayThành phần cần chuẩn bị để làm món tôm chiên nước mắm
Để món ăn thêm phần tươi ngon và hấp dẫn, khi mua tôm sú bạn nên lựa chọn những con còn sống, chân tôm kết chặt với thân, vỏ tôm bóng và trơn, màu sắc trong láng.
Quy trình thực hiện món tôm chiên nước mắm
Bước 1 Chuẩn bị và ướp tôm
Bước đầu tiên, hãy rửa sạch 700g tôm sú với nước lạnh và để ráo. Tiếp theo, loại bỏ đầu và bóc vỏ, sau đó dùng dao rạch phần lưng để lấy chỉ đen ra. Đặt tôm vào một tô và thêm 30ml nước mắm, sau đó khuấy đều để tôm ngấm gia vị trong khoảng 5 phút.
Mẹo
Ngoài việc rửa tôm bằng nước sạch, bạn cũng có thể sử dụng nước muối hoặc hỗn hợp đường và rượu trắng để loại bỏ hết mùi tanh của tôm.
Bước 2 Chuẩn bị nguyên liệu khác
Sau đó, bạn lột vỏ hành tây, rửa sạch và thái lát. Ớt hiểm cũng được rửa sạch và thái thành lát nhỏ. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 100g bột mì và 100g bột chiên giòn trong 2 tô riêng, đập 1 quả trứng gà vào một chén và khuấy đều lòng đỏ với lòng trắng.
Chuẩn bị nguyên liệu khácBước 3 Quy trình nhúng và chiên tôm
Đặt chảo lên bếp, cho vào khoảng 200ml dầu ăn và bật lửa lớn. Khi dầu đã sôi, bạn đưa tôm đã ướp qua bột mì, trứng gà và bột chiên giòn rồi thả vào chảo, sau đó giảm lửa và chiên cho đến khi bột bên ngoài tôm vàng đều thì mang ra dĩa đã lót giấy thấm dầu.
Mẹo hay
Ngoài cách nhúng tôm như trên, bạn cũng có thể trộn bột mì, bột chiên giòn và một ít muối trong một tô riêng, sau đó thêm từ từ một lượng nước vừa đủ vào đến khi hỗn hợp đặc đều để tạo ra lớp bột chiên bên ngoài vừa giòn vừa ngon như nhà hàng.
Bước 4 Chuẩn bị nước mắm
Đặt 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe nước cốt chanh và 4 thìa cafe đường vào chén, sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan chảy vào nhau.
Chuẩn bị hỗn hợp nước mắmBước 5 Chiên tôm với hỗn hợp nước mắm
Đặt một chảo lên bếp, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, sau đó thêm hành tây, ớt đã chuẩn bị và phần hỗn hợp nước mắm vào chảo, đảo nhẹ cho đến khi thấy mùi thơm, sau đó đưa tôm sú đã chiên vào chảo, đảo đều trong khoảng 4 - 5 phút cho tôm thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Chiên tôm với hỗn hợp nước mắmThành phẩm
Món tôm chiên nước mắm khi hoàn thành sẽ có lớp bột giòn bên ngoài, mùi hấp dẫn, kết hợp với vị ngọt của tôm và vị mặn ngọt của nước mắm sẽ khiến nồi cơm nhà bạn 'nhanh hao' hơn!
Món tôm chiên nước mắm với hương vị đậm đà và ngoại hình bắt mắt, thực sự ngon lành.Đó là cách Mytour đã hướng dẫn bạn làm món tôm chiên nước mắm hấp dẫn và đảm bảo dọn dẹp nồi cơm một cách nhanh chóng! Bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay để thể hiện tài năng ẩm thực cùng gia đình với món ăn tuyệt vời này!
Chọn mua tôm sú tại Mytour để làm món tôm chiên nước mắm: