Trong lĩnh vực ẩm thực, có nhiều loại phô mai với thành phần và hương vị đa dạng. Một trong số đó là Cottage cheese. Bạn đã từng nghe đến Cottage cheese chưa? Vậy, Cottage cheese là gì và có tác dụng gì cho sức khỏe? Hãy khám phá cùng chúng tôi.
Phô mai là sản phẩm được chiết xuất từ sữa của các loài động vật như bò, dê, cừu, trâu hoặc lạc đà. Chúng cung cấp nhiều protein, chất béo và dưỡng chất khác. Có hàng trăm loại phô mai trên thế giới, xuất phát từ phương Tây.
Phân loại phô mai dựa trên mục đích sử dụng: làm bánh, nấu ăn hoặc cả hai. Mỗi loại đều có công dụng riêng.
Phô mai thường được bày bán dưới dạng khối hoặc túi nhỏ, lát mỏng hoặc vụn tùy vào mục đích sử dụng.
Cottage cheese là gì?
Cottage cheese là một loại phô mai tươi chiết xuất từ sữa tiệt trùng hoặc sữa có hàm lượng chất béo cao, được trải qua quy trình chế biến và xử lý nhiệt độ để hương vị thơm ngon hơn. Chúng được sử dụng phổ biến và rất tốt cho cơ thể bởi cung cấp nhiều loại vitamin (A, B1, B3, B6) cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Do đó, được nhiều vận động viên thể thao, thể hình hay người suy dinh dưỡng thường xuyên sử dụng.
Cottage cheese cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn kiêng vì không cần lão hóa hoặc nấu chín để thưởng thức. Vì vậy, hương vị của loại phô mai này không quá đậm đà như những loại khác.
Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese
Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese rất phong phúCottage cheese là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Theo thống kê, mỗi 226g cottage cheese cung cấp các dinh dưỡng sau:
- Chất béo: 2.3 g
- Protein: 28 g
- Năng lượng: 163 kcal
- Carbs: 6.2 g
- Vitamin B12: 59% RDI
- Phốt pho: 24% RDI
- Selen: 37% RDI
- Natri: 30% RDI
- Canxi: 11% RDI
Ngoài ra, cottage cheese cũng cung cấp đồng, kẽm, vitamin B6, riboflavin,...
Công dụng của Cottage cheese
Cung cấp selen, folate
Cottage cheese cung cấp selen, folateTrong 226g Cottage cheese cung cấp đến 37% lượng selen cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Khoáng chất này có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Folate là một dạng của vitamin B rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó giúp phát triển thai nhi, giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và sản xuất tế bào hồng cầu.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Giúp xương và răng chắc khỏeCottage cheese là một trong những thực phẩm giàu canxi tốt nhất. Mỗi ngày, Cottage cheese có thể cung cấp khoảng 8% nhu cầu dinh dưỡng. Ngoài ra, trong mỗi 100g còn chứa 83g protein, hai dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe xương, răng, cơ tim và duy trì hoạt động thần kinh ổn định.
Cân bằng đường huyết
Cân bằng đường huyếtMagi là một thành phần của cottage cheese có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch và tim mạch hiệu quả. Không chỉ vậy, chất này còn giúp điều chỉnh đường huyết, làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu và ngăn chặn sự thay đổi đột ngột của đường huyết.
Bệnh nhân tiểu đường cần ăn nhiều thực phẩm chứa magi vì insulin sẽ hoạt động tốt hơn và lượng đường trong máu sẽ ổn định hơn.
Tốt cho thận
Tốt cho thậnCottage cheese được coi là một “món quà” dành cho thận vì chúng chứa khá nhiều kali – khoáng chất quan trọng trong việc cân bằng chất lỏng và giảm tác động của muối đến thận.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cải thiện hệ tiêu hóaNhờ vào các khoáng chất tốt có trong thành phần như lượng photpho vừa đủ (24% RDI phồt pho trong cottage cheese được khuyến nghị) nên rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và bài tiết. Ngoài ra, hợp chất magi trong loại phô mai này còn giúp làm mềm chất thải trong ruột già. Từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Cottage cheese giúp giảm cânLượng protein cao trong thành phần có thể giữ cho no lâu hơn và ngăn chặn cơn đói xuất hiện quá nhanh sau khi ăn. Ngoài ra, Cottage cheese còn là một nguồn axit linoleic liên hợp phong phú, giúp kích thích quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác để có kết quả tích cực.
Hỗ trợ tăng cơ
Phô mai cottage là thực phẩm quen thuộc với người tập thể dụcPhô mai cottage là một thực phẩm quen thuộc với những người tập thể dục nói chung hoặc vận động viên nói riêng. Nhờ lượng protein cao, protein đặc trưng của loại phô mai này là protein casein nguyên chất - một loại protein hấp thu chậm, đặc biệt hiệu quả trong việc hình thành cơ bắp, tăng cơ và ngăn ngừa suy nhược nhờ sự hấp thu chậm hơn.
Ăn cottage cheese trước khi đi ngủ là thói quen của rất nhiều vận động viên. Điều này giúp giải phóng axit amin trong cơ và máu suốt khi ngủ, từ đó làm giảm sự thoái hóa cơ.
Công dụng của cottage cheese trong nấu ăn
Cottage cheese có thể kết hợp với nhiều món ănNhờ có hương vị dịu nhẹ, không quá đậm đà hay béo nên cottage cheese có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn. Dưới đây là một số gợi ý của Bách hoá XANH để bạn thêm cottage cheese vào thực đơn hàng ngày nhé!
- Granola: Ngoài việc kết hợp bánh granola với trái cây hoặc sữa tươi, hãy thử đổi mới khẩu vị bằng cách ăn cùng với phô mai cottage xem sao nhé! Bạn sẽ bất ngờ vì hương vị tuyệt vời của nó đấy!
- Làm bánh: Bạn có thể thay thế các loại kem trong công thức nấu ăn, làm bánh bằng cottage cheese để các món ăn trở nên “healthy” hơn nhưng vẫn giữ độ ngon không kém.
- Salad: Sử dụng phô mai cottage trong salad tương tự như 1 loại sốt mayonnaise để món ăn trở nên ngon miệng hơn.
- Trái cây: Cottage cheese có thể ăn kèm với nhiều loại trái cây như chuối, bơ hay các loại quả mọng như 1 món ăn xế hay món tráng miệng nhẹ nhàng.
- Smoothies: Hãy thử cho cottage cheese vào xay cùng trái cây và 1 ít sữa, bạn sẽ có 1 ly smoothies béo mịn và thơm ngon đấy nhé!
Ngoài những món ăn gợi ý ở trên, bạn có thể dùng cottage cheese như 1 loại sốt chấm để ăn cùng với bánh quế, bánh mì, bánh kẹp,...
Cách bảo quản cottage cheese
Cottage cheese cần được bảo quản trong điều kiện thích hợpKhi chưa sử dụng hết cottage cheese, bạn có thể bảo quản bằng cách đặt vào một túi zip hoặc hộp nhựa đậy kín nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 2-5 độ C là được.
Ngoài ra, bạn cần chú ý không để cottage cheese tiếp xúc với những thực phẩm khác bởi vì chất lượng và mùi vị của phô mai có thể bị ảnh hưởng.
Cottage cheese mua ở đâu?
Cottage cheese là một loại thực phẩm khá bổ dưỡngBạn có thể dễ dàng mua được cottage cheese với giá khoảng 450.000 – 550.000 đồng/kg tại các siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp nguyên liệu làm bánh hoặc tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, cottage cheese cũng được bày bán rất nhiều ở nhiều sàn thương mại điện tử hoặc cửa hàng trực tuyến,...
Cottage cheese là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng, vì vậy, ta có thể bổ sung vào khẩu phần ăn nè. Nhưng cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải (khoảng 30g/ngày) bởi nếu hấp thụ quá nhiều sẽ tạo nên lượng Cholesterol xấu đấy.
Bài viết trên đã cung cấp đến các bạn thông tin liên quan về cottage cheese. Đừng quên ghé thăm mục kinh nghiệm hay của Bách hóa XANH để cập nhiều nhiều thông tin bổ ích, thú vị khác nhé!