Cranberry là một loại trái cây mà nhiều người Việt Nam tò mò dạo gần đây, nhưng với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam, chúng ta không thể trồng được mà phải nhập khẩu. Vậy việc sử dụng cranberry tươi hay cranberry khô: loại nào sẽ ngon hơn và bổ hơn?
Trên thị trường, Cranberry được tiêu thụ dưới 2 hình thức chính là Cranberry khô và Cranberry tươi tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng Việt Nam, loại trái cây này vẫn còn xa lạ, khiến họ phải đắn đo trong việc lựa chọn Cranberry tươi hay Cranberry khô. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về Cranberry và những ưu điểm của loại trái cây này nhé!
Cranberry là gì?
Cranberry là gì?Cranberry, hay còn được gọi là Nam Việt Quất, là một loại cây cùng họ với Blueberry (Việt Quất), xuất xứ từ những vùng đất ôn đới ở khu vực Bắc bán cầu. Do đó, chúng được trồng nhiều ở các nước châu Âu, Canada và Mỹ.
Cranberry là cây thân bụi thấp mọc theo từng bụi và bò dưới đất, có hoa màu hồng đậm và lá nhỏ. Quả có hình dáng giống như quả cà chua bi nhỏ, ban đầu có màu trắng khi còn nhỏ sau đó chuyển sang màu đỏ khi chín. Thời gian thu hoạch cranberry thường rơi vào khoảng từ tháng 9 đến cuối năm.
Cranberry được coi là một loại trái cây tuyệt vời với hàm lượng Phenol cao, gấp 20 lần so với các loại trái cây khác. Phenol là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do cho cơ thể. Cranberry có nhiều hình thức như: Cranberry tươi, Cranberry sấy khô, mứt Cranberry, nước ép nguyên chất,...
Cranberry tươi và khô: loại nào ngon hơn?
Cranberry tươi và khô: loại nào ngon hơn?Ăn quả Cranberry tươi là cách tốt nhất để tận hưởng vị chua chua đặc trưng của Cranberry. Hơn nữa, cách dùng Cranberry tươi cũng là một cách giữ được nguyên vẹn nhất những giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích của nó. Tuy nhiên, khi dùng Cranberry tươi vị ngọt của chúng rất khó được cảm nhận vì vị chua lấn áp nên người ta thường chọn cách chế biến Cranberry thành nước ép, mứt để dễ dàng tận hưởng được ngon miệng hơn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề vận chuyển khiến cho Cranberry tươi nhập khẩu vào Việt Nam có giá thành cao và khó bảo quản lâu.
Cranberry sấy khôNgoài ra, có phương pháp chế biến Cranberry khác là sấy khô. Cranberry khi sấy khô giúp giảm lượng nước và tăng độ ngọt của chúng. Tuy nhiên, Cranberry sấy khô không làm mất đi độ dinh dưỡng của chúng mà chỉ gia tăng độ ngọt giúp việc thưởng thức trở nên dễ dàng hơn. Sau khi đã sấy khô, Cranberry dễ dàng bảo quản và sử dụng được lâu hơn, bạn có thể dùng Cranberry khô để ăn vặt, làm bánh, dùng chung với ngũ cốc vô cùng tiện lợi và giá thành của Cranberry khô sẽ thấp hơn nhiều so với Cranberry tươi.
Cranberry tươiSử dụng Cranberry tươi hoặc khô đều đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Có nhiều lợi ích của Cranberry như tăng cường sức đề kháng, sáng mắt, tăng cường trí nhớ, phòng chống ung thư, đột quỵ cho người lớn tuổi,... Ngoài ra, Cranberry cũng giúp giảm quá trình lão hóa da, mang lại làn da khỏe mạnh, căng mịn và đánh tan mỡ thừa trong cơ thể.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng Cranberry tươi ép ít đường và Cranberry khô là lựa chọn tốt nhất vì chúng đảm bảo độ dinh dưỡng cao nhất so với các loại nước ép đóng hộp hay mứt, giúp cân bằng lượng đường trong máu tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng cường collagen cho làn da phụ nữ luôn căng mịn tươi trẻ.
Tóm lại, dùng Cranberry khô hoặc tươi đều giữ nguyên chất dinh dưỡng. Tùy khẩu vị mà thích dùng Cranberry tươi có vị chua hơn hoặc Cranberry khô giảm vị chua tự nhiên và tăng vị ngọt dễ ăn hơn. Hy vọng bạn có thêm thông tin về Cranberry để chọn lựa loại phù hợp nhất cho sức khỏe bạn và gia đình.
Mua trái cây tươi tại Mytour: