Theo dõi bài viết sau để biết thêm về lợi ích và nhược điểm của củ cải đỏ.
Khám phá thông tin về củ cải đỏ: công dụng, tác hại và cách dùng cùng Mytour.
Củ cải đỏ là gì?
Củ cải đỏ ban đầu được trồng ở Châu ÂuXuất xứ củ cải đỏ
Củ cải đỏ còn gọi là củ cải đường, có tên tiếng Anh là Radish. Nhiều nghiên cứu cho thấy củ cải đỏ xuất phát từ Châu Âu. Hiện nay, nó được trồng rộng rãi trên toàn thế giới, và Đà Lạt là nơi trồng nhiều nhất ở Việt Nam.
Đặc trưng của củ cải đỏ
Củ cải đỏ có đặc điểm chung của họ cải và các tính chất riêng biệt chỉ có ở củ cải đỏ.Củ cải đỏ thuộc giới Plantae, bộ Brassicales, họ Brassicaceae, chi Raphanus, loài R. sativus và mang đặc điểm tương tự củ cải trắng (như mùi hương). Tuy nhiên, nó có hình dáng tròn hoặc bầu dục (khác với củ cải trắng có hình dạng dài), lớp vỏ ngoài sáng màu đỏ hoặc đỏ tím. Dù có vẻ ngoài tương tự củ dền, củ cải đỏ có ruột trắng và vị ngọt, trong khi củ dền có ruột đỏ tím.
Lợi ích của củ cải đỏ đối với sức khỏe là gì?
Trước khi phân tích những lợi ích của củ cải đỏ cho sức khỏe, hãy cùng Mytour điểm qua thành phần dinh dưỡng của loại củ này.
Trong 116g củ cải đỏ, có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- 18.6 calo
- 15.4g carbohydrate
- 1g chất béo
- 2.2g protein
- 17.2mg vitamin C
- 1.5mcg vitamin K
- 0.3mg niacin
- 0.1mg vitamin B6
- 29mcg folate
- 0.2mg axit pantothenic
- 7.5mg choline
- 0.1mg betaine
- 29mg canxi
- 0.4mg sắt
- 7mcg fluoride,...
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào như vậy, củ cải đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách, chẳng hạn như sau:
Bổ sung năng lượng và dưỡng chất
Củ cải đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thểBảng thành phần dinh dưỡng của củ cải đỏ bao gồm nhiều loại vitamin (A, C, E, nhóm B, K) và khoáng chất (kali, sắt, mangan, magie,...), góp phần hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Bảo vệ tim mạch
Củ cải đỏ còn có lợi cho sức khỏe tim mạchNhững chất như anthocyanin, vitamin C, axit folic và flavonoid trong củ cải đỏ có tác dụng tích cực đối với hệ tim mạch, giúp tim khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Hỗ trợ kiểm soát huyết áp
Củ cải đỏ có lợi cho huyết ápCủ cải đỏ chứa nhiều kali, tốt cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho việc kiểm soát huyết áp (kali hỗ trợ điều chỉnh lưu thông máu, làm mát máu và tốt cho người cao huyết áp).
Tăng cường hệ miễn dịch
Củ cải đỏ hỗ trợ hệ thống miễn dịchHàm lượng vitamin C cao trong củ cải đỏ rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể và chức năng của các cơ quan, giúp củ cải đỏ tăng cường hệ miễn dịch.
Bảo vệ gan và giải độc cơ thể
Củ cải đỏ hỗ trợ ganCủ cải đỏ chứa sắc tố betacyanin, giúp bảo vệ gan khỏi nhiễm độc bằng cách hỗ trợ chức năng gan và hệ bài tiết. Gan khỏe mạnh còn giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Nâng cao tâm trạng
Ăn củ cải đỏ thường xuyên giúp cải thiện tâm trạngTheo nghiên cứu, củ cải đỏ chứa betaine, hợp chất giúp tăng sản xuất serotonin, từ đó cải thiện tâm trạng nếu bạn ăn thường xuyên.
Hỗ trợ phòng chống ung thư
Uống một cốc nước ép củ cải đỏ mỗi ngày hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư.Củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ như beta-carotene và betacyanin, hỗ trợ phòng chống và điều trị ung thư. Uống nước ép củ cải đỏ không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Giảm táo bón
Củ cải đỏ giàu chất xơ và vitamin, hỗ trợ hệ tiêu hóa.Củ cải đỏ là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, hàm lượng vitamin trong củ cải đỏ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và khiến bữa ăn ngon miệng hơn.
Làm đẹp và cải thiện làn da
Củ cải đỏ có hàm lượng lớn vitamin, có lợi cho làn daCác loại thực phẩm giàu vitamin C và E rất được ưa chuộng bởi chúng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen. Ăn nhiều củ cải đỏ rất tốt cho làn da vì nó cung cấp hai loại vitamin này.
Những tác hại của củ cải đỏ nếu dùng không đúng cách
Củ cải đỏ có nhiều lợi ích, nhưng khi dùng không đúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.Mặc dù củ cải đỏ mang lại nhiều lợi ích, nhưng dùng không đúng cách có thể gây tác hại cho sức khỏe trong những trường hợp sau:
- Ăn nhiều củ cải đỏ có thể khiến nước tiểu có màu đỏ nếu bạn thiếu sắt.
- Dùng quá nhiều củ cải đỏ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận hoặc gout do tích tụ oxalat - nguyên nhân chính gây ra những bệnh này.
- Củ cải đỏ chứa nhiều khoáng chất, việc tiêu thụ quá mức có thể khiến cơ thể bị thừa, gây áp lực lên gan và thận, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan này.
- Mặc dù củ cải đỏ tốt cho hệ tiêu hóa, nhưng ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
- Mặc dù củ cải đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng với những người có cơ địa dị ứng, việc tiêu thụ có thể gây phát ban toàn thân và thậm chí sốt.
- Củ cải đỏ có chỉ số glycemic khá cao, do đó, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng lượng đường huyết.
- Uống quá nhiều nước ép củ cải đỏ có thể gây đau thắt cổ họng, mất giọng và khó nói.
Đối tượng nên hạn chế dùng củ cải đỏ
Những người có cơ địa dị ứng hoặc mẫn cảm nên cẩn thận khi ăn củ cải đỏ, vì có thể gây phát ban toàn thân hoặc sốt.Củ cải đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên dùng. Cần lưu ý những trường hợp sau đây:
- Vì củ cải đỏ chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp, nên những người có huyết áp thấp không nên sử dụng nhiều.
- Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng củ cải đỏ do hàm lượng natri cao có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
- Nếu bạn dễ bị dị ứng, tiêu thụ củ cải đỏ có thể dẫn đến phát ban toàn thân hoặc sốt, nên hãy cẩn thận.
- Uống nhiều nước ép củ cải đỏ có thể làm giảm canxi trong cơ thể, không phù hợp với người bị loãng xương.
- Người bị viêm họng, đau họng cũng nên tránh uống nước ép củ cải đỏ.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “Củ cải đỏ: Công dụng, tác hại và cách sử dụng”. Chúc bạn sử dụng củ cải đỏ một cách an toàn và hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về củ cải trắng và các lợi ích của nó!
Nguồn tham khảo: Sức khoẻ & Đời sống