1. Đặc điểm sinh học và thành phần có trong củ đậu
Cây củ đậu là loại cây leo còn được biết đến với tên gọi khác như sắn nước, củ sắn,... có chiều cao từ 4 - 5m, hoa màu tím nhạt, rễ phát triển lớn rồi hình thành củ bên ngoài với lớp vỏ màu vàng nhạt, bên trong là ruột màu trắng kem. Củ đậu có vị ngọt thanh, có thể ăn sống trực tiếp, ép nước hoặc chế biến thành các món ăn mặn.
Thành phần chính trong mỗi củ đậu gồm: 2,4% tinh bột, 4.51% Glucoza, 86 - 90% nước, 1.46% protein. Ngoài ra, củ đậu còn chứa nhiều vitamin C, sắt, photpho, canxi,... và đặc biệt là không chứa chất béo.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g củ đậu
2. Củ đậu có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?
Biết sử dụng củ đậu đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể, củ đậu có tác dụng gì:
2.1. Củ đậu giúp chống lại quá trình oxy hóa
Trong củ đậu, vitamin C, E và beta-carotene đều là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, bảo vệ tế bào và ngăn ngừa tổn thương cho cơ thể.
2.2. Củ đậu có lợi cho hệ tim mạch
Chất xơ và vitamin C trong củ đậu có khả năng hòa tan cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, đặc biệt là đột quỵ. Đồng thời, kali có trong củ đậu giúp làm giãn mạch máu, hỗ trợ giảm huyết áp.
2.3. Củ đậu có lợi cho thai phụ
Ít người biết củ đậu có tác dụng gì đối với thai phụ, nhưng thực tế, glucoza và tinh bột trong củ đậu rất có ích trong giai đoạn ốm nghén của thai kỳ. Hàm lượng chất xơ cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn chặn táo bón khi mang thai. Ngoài ra, củ đậu còn giàu sắt, giúp phòng ngừa thiếu máu trong thai kỳ.
2.4. Củ đậu giúp cải thiện làn da
Vitamin C trong củ đậu kích thích sản xuất collagen, làm trắng da và mang lại sự mịn màng. Đồng thời, sự giàu khoáng chất và nước trong củ đậu giữ cho da không bị khô và giúp loại bỏ độc tố.
Đối với những người bị nám da, củ đậu cực kỳ hữu ích. Lượng nước trong củ đậu giúp tái tạo da, loại bỏ dần các vết nám và đốm đen. Bạn có thể sử dụng củ đậu như một loại mặt nạ tự nhiên để loại bỏ tế bào chết và dưỡng ẩm cho da. Thoa củ đậu nghiền hoặc thái mỏng lên da mặt trong 15 phút trước khi đi ngủ, sau đó rửa sạch. Thực hiện thường xuyên hàng ngày sẽ cải thiện tình trạng nám da.
Giải đáp về vấn đề: củ đậu có tác dụng gì
2.5. Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù giàu khoáng chất và vitamin, nhưng củ đậu lại có ít calo. Vì vậy, cho những người đang giảm cân, có thể chọn củ đậu cho một bữa ăn nhẹ để giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no lâu. Đặc biệt, prebiotic trong củ đậu giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, giúp ngăn chặn sự tích tụ calo hoặc chất dư thừa.
2.6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Củ đậu chứa chất xơ, trong đó có inulin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa và làm cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho những người gặp vấn đề về tiêu hóa, táo bón và khó tiêu.
Ngoài ra, prebiotic trong củ đậu còn giúp cân bằng vi sinh vật có lợi trong hệ tiêu hóa, giúp họ hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, và bệnh tim mạch.
3. Lưu ý khi sử dụng củ đậu
Tránh ăn lá và hạt của củ đậu vì chúng có thể chứa độc tố gây ngộ độc
- Người đang giảm cân không nên thay cơm bằng củ đậu.
Mặc dù củ đậu có thể hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ vào hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất xơ, nhưng không đủ để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể trong một ngày. Nếu chỉ dựa vào củ đậu để giảm cân, có thể dẫn đến mệt mỏi, uể oải, làm việc và học tập không hiệu quả, đồng thời cũng làm suy giảm sức khỏe.
- Hạn chế ăn quá nhiều củ đậu
Củ đậu chứa nhiều nước, nếu ăn quá nhiều có thể làm căng phồng dạ dày, tăng tiết dịch và cảm giác thèm ăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bị đau dạ dày không nên ăn củ đậu vì nó có thể kích thích các triệu chứng như ợ nóng, ợ chua và làm suy yếu cơ thể.
- Tránh ăn lá và hạt của củ đậu
Hai phần này chứa rotenon và tephrosin, khi ăn vào có thể gây ngộ độc, co giật, đau bụng, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim và suy hô hấp. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sau khi ăn hạt hoặc lá củ đậu khoảng 5 - 40 phút và tiến triển rất nhanh sau đó 2 - 5 giờ, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa tính mạng.
Nếu bạn biết củ đậu có lợi ích gì và thích ăn thì cần chú ý chọn mua củ mịn, màu trắng ngà, vẫn còn tươi xanh ở phần cuống và có cuống nhỏ để đảm bảo củ ít xơ và mọng nước. Củ đậu sau khi mua về có thể bảo quản bằng cách để nơi thông thoáng, có thể dùng trong vòng một tuần mà không lo sợ chất lượng. Nếu muốn củ đậu ngọt hơn, hãy chờ 1 - 2 ngày sau khi mua, khi phần vỏ hơi héo đi thì củ sẽ ngọt hơn.
Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc về công dụng của củ đậu, giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của thực phẩm này và cách sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt, đối với những người đang ăn kiêng hoặc mắc bệnh tiểu đường, củ đậu là một sự lựa chọn phù hợp.