Củ sắn được nhiều người ưa chuộng vì tính thanh mát và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe, chúng ta cần biết cách sử dụng củ sắn một cách hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu về các công dụng và lưu ý khi dùng củ sắn.
Dù biết rằng củ sắn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng chúng ta cần cẩn thận trong việc sử dụng củ sắn và những bộ phận liên quan.
Củ sắn là gì và những lợi ích của củ sắn
Củ sắn còn được gọi là củ đậu hay sắn nước, thuộc họ dây leo và có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Cây thường được trồng ở châu Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á.
Củ sắn hình thành từ phần rễ phình to. Vỏ củ có màu vàng và mỏng như giấy, trong có màu trắng kem. Củ sắn có vị ngọt và thường được ăn sống hoặc làm nguyên liệu để làm nước dùng.
Củ sắn được ưa chuộng bởi nhiều công dụng hữu ích như sau:
Giúp củng cố hệ miễn dịch
Trong củ sắn có chứa các loại vitamin như vitamin C, B và các khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe.
Có khả năng kháng khuẩn tốt
Củ sắn chứa vitamin B6 – vitamin , và giúp cơ thể phân hủy protein thành năng lượng sử dụng được, đồng thời hỗ trợ kháng lại virus, vi khuẩn bên ngoài và trong cơ thể.
Củ sắn được biết đến là nguyên liệu ít calo nhưng giàu nước. Do đó, thêm củ sắn vào chế độ ăn uống để giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong củ sắn có nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động tốt. Những người bị trĩ thường xuyên ăn củ sắn cũng giúp ổn định hệ tiêu hóa nhờ tính mát, giàu chất xơ. (Theo Lê Hữu Tuấn, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương).
Lưu ý khi sử dụng củ sắn
Củ sắn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách và liều lượng để có hiệu quả và tránh những tiềm ẩn không mong muốn.
Theo TS Hoàng Kim Thanh, sử dụng củ sắn không đúng cách với mục đích giảm cân, ăn thay bữa chính vì củ sắn giữ nước và chất xơ, làm ngừng cảm giác no lâu.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều củ sắn có thể dẫn đến dãi dày giãn vì nước tích tụ. Khi dạ dày giãn ra, cơ thể sẽ chế ra nhiều acid, làm tăng cảm giác thèm ăn.
Sử dụng quá nhiều củ sắn có thể dẫn đến đau dạ dày do thiếu chất dinh dưỡng, và làm dạ dày co thắt. Tuy nhiên, việc chỉ ăn củ sắn để giảm cân có thể khiến cơ thể thiếu năng lượng, mệt mỏi.
Theo bác sĩ Lê Hữu Tuấn, hạt của cây củ sắn rất độc. Hạt củ sắn chứa chất độc Rotenon không thể ăn được, chỉ sử dụng cho mục đích sản xuất thuốc trừ sâu và điều trị bệnh ngoài da.
Nếu phải ăn hạt của cây củ đậu, bệnh nhân sẽ thể hiện triệu chứng ngộ độc từ 5 đến 40 phút. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong ngay trong thời gian ngắn.
Các dấu hiệu ngộ độc do hạt củ đậu bao gồm: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, tiết nước bọt nhiều, nhịp tim nhanh, huyết áp bất thường. Thậm chí, sự giãn nở đồng tử và ngừng tuần hoàn trong cơ thể xảy ra nhanh chóng...
Củ sắn - một nguyên liệu tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý về mục đích và liều lượng để tránh “rước bệnh”. Bài viết đã tóm tắt được công dụng và những lưu ý khi dùng củ sắn. Hãy ghi chú những thông tin này lại.
Mua sữa trái cây tại Mytour: