Củ sắn (hay còn gọi là củ đậu), nguyên liệu từ lâu đã xuất hiện trong thực đơn hàng ngày hoặc đơn giản chỉ là loại trái cây giải nhiệt vào những ngày nóng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng củ sắn còn có rất nhiều lợi ích đặc biệt, đặc biệt là khả năng hỗ trợ giảm cân.
Chúng ta thường thấy củ sắn được bày bán ở chợ hoặc siêu thị với giá không quá cao, điều này đã thu hút rất nhiều người. Nhưng liệu bạn đã từng tò mò về lợi ích của củ sắn mà nhiều người đến vậy không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của củ sắn
Củ sắn (hay còn được gọi là củ đậu) có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và được trồng rộng rãi ở châu Mỹ, Trung Quốc và Đông Nam Á. Củ có thể dài tới 2m và nặng đến 20kg do rễ phình to mà ra. Vỏ củ có màu vàng và mỏng như giấy, ruột củ màu trắng kem hơi giống ruột khoai tây hay quả lê.
Củ sắn, hay còn được gọi là củ đậuCủ sắn có vị ngọt nhẹ, thanh mát, chứa 2,4% tinh bột, 4,51% đường glucose, 1,46% protein và gần 90% là nước cùng các loại khoáng chất như sắt, photpho, canxi và các vitamin A, C, B,…
Củ cải trắng thường được dùng để ăn sống như một loại trái cây, hoặc là chúng ta có thể có nhiều cách chế biến khác nhau như xào, luộc hay nấu canh với loại củ này. Tuy có giá thành không cao nhưng những lợi ích mà củ cải trắng mang lại phải khiến chúng ta bất ngờ:
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với thành phần chủ yếu là nước, củ cải trắng có tác dụng giải khát, giải độc cho cơ thể rất hiệu quả, đặc biệt là giải độc rượu. Ngoài ra, củ cải trắng cũng cung cấp 1 lượng chất xơ cần thiết giúp dạ dày co bóp tốt hơn, hạn chế được tình trạng táo bón xảy ra.
Bổ sung sức khỏe cho hệ tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch
Việc bổ sung củ cải trắng vào bữa ăn cũng đồng nghĩa với việc bổ sung lượng lớn chất xơ và vitamin C vào cơ thể, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, với lượng natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể chống chọi lại nhiều tác nhân gây bệnh. Chính vì vậy, lượng vitamin C trong củ cải trắng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch, làm giảm tình trạng chảy máu cam hay chảy máu chân răng do mao mạch yếu gây ra. Củ cải trắng cũng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh hen suyễn và khó thở do thành phần có chứa chất chống oxy hóa và kháng viêm cao.
Tốt cho người muốn giảm cân và có làn da đẹp
Không xa lạ gì khi chị em phụ nữ thường sử dụng củ sắn như một loại món ăn vặt vì lượng nước có trong đó giúp kiềm chế cảm giác đói, rất có ích cho những người đang áp dụng chế độ giảm cân.
Hơn nữa, vào những ngày nắng nóng, làn da dễ mất nước, khô ráp thì củ sắn sẽ là “vị cứu tinh” cho bạn ngay lúc này. Chỉ cần thái lát mỏng hoặc ép lấy nước từ củ sắn tươi, sau đó đắp trực tiếp hoặc thoa lên da thì bạn đã có một loại mặt nạ cung cấp độ ẩm, giúp da trở nên mịn màng và ngày càng căng bóng, trắng sáng hơn rồi đó. À đừng quên là hãy thoa một vùng da nhỏ trước để kiểm tra xem da bạn có phản ứng với củ sắn không nhé.
- Những món ăn giúp giảm cân hiệu quả từ củ sắn
Lưu ý khi sử dụng củ sắn
Đối với những bạn đang giảm cân, việc ăn quá nhiều củ sắn có thể làm căng dạ dày, tạo ra nhiều dịch tiết, khiến cơ thể cảm thấy đói nhanh vì phần lớn thành phần của củ sắn chỉ là nước. Ngoài ra, chỉ ăn củ sắn mà không kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ làm cơ thể mệt mỏi, thiếu chất dinh dưỡng, không đủ năng lượng để vận động, từ đó làm giảm hiệu quả của quá trình giảm cân.
Vì vậy đừng lạm dụng củ sắn mà hãy kết hợp với các loại thực phẩm khác có lợi cho cơ thể để cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày học và làm việc, mọi người nhé!
Có thể bạn muốn xem: