Cua hoàng đế là một loại hải sản cao cấp, thường bị nhầm lẫn với cua huỳnh đế. Vậy cua hoàng đế là loại cua gì và làm sao để phân biệt hai loại cua này. Cùng khám phá ngay nhé!
Do tên gọi của hai loại cua này rất giống nhau: hoàng đế và huỳnh đế nên thường bị lẫn lộn. Tuy nhiên, thực tế hai loại cua này hoàn toàn khác biệt, cả về nguồn gốc và hình dáng bên ngoài.
Trước khi tìm hiểu cách phân biệt hai loại cua này, hãy cùng tìm hiểu về cua hoàng đế là gì nhé!
Cua hoàng đế là gì?
Cua hoàng đế, còn được gọi là cua hoàng đế Alaska (tên tiếng Anh: King Crab), thuộc họ cua biển.
Cua hoàng đế có cân nặng lên đến 10kg và những chân có thể mở rộng đến tận 2m. Để thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt, cua hoàng đế trang bị cho mình bộ áo giáp gai cứng cáp, giúp chúng có tuổi thọ lên đến 20 năm.
Cua hoàng đếThịt của loại cua này được đánh giá là ngon nhất, có chất lượng cao nhất trong các loại cua. Thịt trắng ngọt, dai, ẩn sau vỏ hồng hào, mang theo hương biển mặn mòi, thanh và thơm.
Thịt của cua hoàng đế được đánh giá là ngon nhấtThịt cua hoàng đế nổi tiếng chứa nhiều protein và khoáng chất bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe mà không lo tăng cân hay thiếu chất.
Cua hoàng đế có thể được chế biến thành nhiều món như hấp bia, nướng muối ớt, nướng phô mai,...đều thơm ngon và hấp dẫn.
Cách phân biệt cua hoàng đế và cua huỳnh đế một cách đơn giản
Nếu cua hoàng đế là một sản phẩm quý giá từ vùng Alaska lạnh giá thì cua huỳnh đế lại xuất hiện ở
Tại Việt Nam, cua huỳnh đế được xem là một đặc sản của vùng biển Quảng Ngãi và Phú Yên.
Từ thời xa xưa, loại cua này đã được sử dụng để dành cho các vị vua ở Việt Nam nhờ vào chất lượng thịt ngon và tốt cho sức khỏe.
Với chất thịt ngọt tự nhiên, cua huỳnh đế chỉ cần hấp và chấm với muối tiêu cũng đã là một món ăn đáng nhớ.
Cua huỳnh đế có thể được chế biến thành nhiều món ngon như rang muối, sốt me, nướng... Nhưng để giữ nguyên hương vị của cua, món cua huỳnh đế hấp là lựa chọn tốt nhất.
Để phân biệt giữa hai loại cua này không khó, bạn chỉ cần dựa vào các tiêu chí sau đây.
Xuất xứ
Cua hoàng đế thường sống ở những nơi có khí hậu và nhiệt độ khắc nghiệt như vùng biển Alaska (Mỹ).
Cua huỳnh đế sinh sống ở vùng biển phía Đông Nam Thái Bình Dương và các vùng biển Ôn đới cũng như vùng biển miền Trung Việt Nam.
Về hình dáng
Cua hoàng đế có vỏ cứng cáp, gai góc như chiếc áo giáp gai cùng với những chiếc chân sải dài. Nhìn giống như một con nhện khổng lồ.
Cua huỳnh đế có hình dáng tròn khum, giống như một con bọ khổng lồ hoặc một con rùa, toàn thân màu đỏ hồng, mai hình vuông tựa như chữ U, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.
Cua hoàng đế và cua huỳnh đế có hình dáng khác nhauVề kích thước
Cua hoàng đế có thể nặng tới 10kg và đôi chân có thể vươn ra đến 2m.
Cua huỳnh đế thường nhỏ hơn, thường dưới 1kg, với những con nặng nhất thường có trọng lượng khoảng từ 1,5kg đến 2kg.
Cua hoàng đế nặng và lớn hơn cua huỳnh đế rất nhiềuVề chất lượng thịt
Cua hoàng đế có lượng thịt nhiều ở cả phần thân và chân, chủ yếu là ở phần chân. Thịt chắc và rất ngọt, thơm.
Cua huỳnh đế thì có lượng thịt tập trung nhiều ở phần thân, thịt ngon và bổ dưỡng.
Tuy có sự khác biệt nhưng không thể nói loại cua nào ngon hơn vì chất lượng thịt của mỗi loại có đặc trưng riêng.
Thịt của hai loại cua đều có hương vị đặc trưngHiện nay trên thị trường, giá của cua hoàng đế dao động từ 1.500.000đ/kg, trong khi đó giá của cua huỳnh đế thường chỉ từ 750.000đ/kg.
Đó là cách phân biệt cua hoàng đế và cua huỳnh đế. Hy vọng bạn đã học thêm nhiều thông tin thú vị.