Việc bổ sung vitamin B12 cho phụ nữ mang thai rất quan trọng và cần thiết để cả mẹ và em bé đều khỏe mạnh. Dưới đây là chuyên mục Mang Thai của Mytour sẽ cùng các bà mẹ tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến việc bổ sung vitamin B12 khi mang thai nhé.
Vitamin B12 là gì?
Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước. Vitamin B12 có thể tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc có thể được bổ sung từ thuốc bổ dành cho phụ nữ mang thai. Do chứa khoáng chất coban, các hợp chất có hoạt tính vitamin B12 thường được gọi là “cobalamin”.
Những thực phẩm phổ biến như gan, cá, trứng là nguồn cung cấp vitamin B12 quan trọng cho phụ nữ mang thai
Tầm quan trọng của vitamin B12 đối với bà bầu
Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin B12 mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho cả mẹ và em bé, bao gồm:
- Vitamin B12 cho phụ nữ mang thai khi kết hợp với axit folic (vitamin B9) giúp ngăn ngừa nứt đốt sống và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, thông qua việc ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp DNA và các tế bào hồng cầu.
- Vitamin B12 là yếu tố quan trọng trong việc hình thành ống thần kinh, não bộ và cột sống của thai nhi.
- Giúp giảm triệu chứng nôn ói cho mẹ bầu.
- Hỗ trợ các hoạt động của não, dây thần kinh và tế bào máu.
- Cung cấp năng lượng, giảm căng thẳng bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo, đường và protein. Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình thiếu vitamin B12 hoặc đang gặp vấn đề về tinh thần như trầm cảm, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn kịp thời.
- Giúp trẻ yên bình hơn: Theo một số nghiên cứu, việc bổ sung đủ vitamin B12 giúp trẻ sau sinh ít khóc hơn.
Liều lượng cần thiết của vitamin B12 cho phụ nữ mang thai
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng vitamin B12 cần thiết cho phụ nữ mang thai mỗi ngày khoảng 2,6 mcg. Nếu nồng độ vitamin B12 cho bà bầu thấp hơn mức trên, có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao hơn gấp 2,3 lần so với phụ nữ mang thai khác.
Phụ nữ mang thai có thể cung cấp dưỡng chất này từ thực phẩm hoặc từ các viên uống vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai. Việc sử dụng viên uống bổ sung vitamin B12 rất quan trọng trong những tháng đầu thai kỳ khi mẹ thường gặp cảm giác buồn nôn, nôn nhiều, khó hấp thụ đủ dưỡng chất từ thực phẩm.
Phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12 có ảnh hưởng như thế nào?
Trong thời kỳ sinh sản, phụ nữ mang thai hiếm khi bị thiếu vitamin B12. Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin B12 ở phụ nữ mang thai (nếu nồng độ dưới 180 pg/L) có liên quan đến tỷ lệ sảy thai sớm gấp 9 lần so với bình thường.
Một số vấn đề dị tật nghiêm trọng có thể xảy ra khi phụ nữ mang thai thiếu vitamin B12:
- Tật thiếu não: Xảy ra khi quá trình đóng ống thần kinh không diễn ra đúng cách. Ngoài ra, thiếu hụt axit folic cũng có liên quan đến bệnh này.
- Nứt đốt sống: Đây cũng là một dạng dị tật do quá trình đóng ống thần kinh không được diễn ra đúng cách.
- Encephalocele: Đây là một loại dị tật ở não có biểu hiện là các phần của não bị đẩy ra ngoài.
Nếu mẹ bầu đã từng sinh con bị dị tật bẩm sinh hoặc có người thân trong gia đình bị dị tật bẩm sinh thì cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh 3 lần để tầm soát tình trạng này. Các mẹ bầu cũng nên khám thai định kỳ đầy đủ để được theo dõi.
Cách bổ sung vitamin B12 cho phụ nữ mang thai
Thực phẩm giàu vitamin B12 cho bà bầu
Vitamin B12 cho bà bầu có trong các loại thực phẩm như:
- Gan và thận động vật: 100 gram gan cừu cung cấp gần 150 mcg vitamin B12. 100g gan bò, thận cừu có khoảng 72 mcg vitamin B12.
- Thịt bò: 100 gram chứa khoảng 5,9 mcg vitamin B12. Thịt bò dạng bít tết còn có vitamin B2, B3, B6, selen, kẽm và sắt cho bà bầu. Hàm lượng vitamin B12 được bảo tồn nhiều hơn nếu thịt bò được nướng thay vì chiên rán.
- Ngao chứa hàm lượng vitamin B12 khá cao. Có khoảng 99 mcg vitamin B12 trên 100g ngao. Nước luộc ngao cũng chứa nhiều vitamin B12.
- Cá mòi: 150 gram cá mòi ráo nước cung cấp 12mcg vitamin B12 cho mẹ bầu. Ngoài ra cá mòi được xem là siêu bổ dưỡng vì cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác. Axit béo omega-3 trong cá mòi đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Cá ngừ giàu vitamin B12 cho bà bầu, có khoảng 10,9 mcg vitamin B12 trong 100 gram cá ngừ. Đồng thời cá ngừ cũng chứa một lượng lớn protein, phốt-pho, selen, B3 và giúp bổ sung vitamin A cho bà bầu.
- Ngũ cốc cũng có nhiều vitamin B12. Một cốc 240ml ngũ cốc bổ sung được 4,8 mcg vitamin B12.
- Khoảng 100 gram cá hồi phi lê cung cấp khoảng 7,5 mcg vitamin B12 và 1.171 mcg axit béo omega-3.
- Sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa gạo tuy không có quá nhiều vitamin B12 cho bà bầu nhưng các mẹ thường uống nhiều làm cho chúng cũng trở thành một nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.
- Sữa bầu và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng có nhiều vitamin B12
- Hai quả trứng lớn (khoảng 100 gram) chứa 1,1 mcg vitamin B12.
Sữa bầu Similac Mom đem lại nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng giúp thai kỳ khỏe mạnh
Cách bổ sung vitamin B12 khác
Nếu xây dựng được thực đơn cho bà bầu một cách khoa học thì thức ăn hàng ngày đã cung cấp đủ lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể và em bé. Nhưng nếu vì ốm nghén khiến mẹ không cung cấp đủ nhu cầu vitamin B12, mẹ có có thể sử dụng thêm các cách bổ sung khác.
Một số loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B12 cho bà bầu có thể cung cấp khoảng 500 – 1000 mcg vitamin B12. Ngoài ra, vitamin B12 cũng có trong dạng chế phẩm ngậm dưới lưỡi hoặc viên ngậm. Mẹ bầu cũng có thể được tiêm vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ.
Vitamin B12 cho bà bầu có tác dụng phụ nào không?
Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng vitamin B12 liều cao hơn khuyến cáo cũng không gây ra tác dụng phụ bất lợi. Vitamin B12 tan trong nước nên phần thừa sẽ được loại bỏ thông qua nước tiểu.
Theo nghiên cứu tại Viện Linus Pauling, không có bằng chứng nào cho thấy tác dụng phụ từ việc sử dụng vitamin B12 liều cao tới 2mg/ngày bằng đường uống hay 1mg/ngày bằng đường tiêm. Tuy vậy, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng vitamin B12.
Vitamin B12 có thể tương tác với một số loại thuốc. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến mức vitamin B12 cho mẹ bầu như thuốc ức chế axit dạ dày hoặc Metformin. Khi bổ sung vitamin B12 cho bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng, cách dùng.
Việc bổ sung vitamin B12 cho bà bầu bằng viên uống cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
Mang thai dùng vitamin B12 có gây buồn nôn không?
Tình trạng ốm nghén, nôn mửa là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B12 không hề gây ra cảm giác buồn nôn mà ngược lại, nó còn giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng ốm nghén trong thai kỳ.
Khi nào cần bổ sung vitamin B12 cho mẹ bầu?
Trước khi mang thai, nếu cơ thể mẹ thiếu vitamin B12, bác sĩ sẽ hướng dẫn bổ sung. Việc bổ sung vitamin B12 từ trước khi mang thai và trong thai kỳ có thể ngăn ngừa được các khuyết tật liên quan cột sống và thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên bổ sung 2,8 mcg vitamin B12 mỗi ngày.
Một số lưu ý khi bổ sung vitamin B12 cho bà bầu theo dạng viên uống
Một số điều cần lưu ý khi bổ sung vitamin B12 cho bà bầu:
- Cần bổ sung vitamin B12 nếu đang phải dùng một số loại thuốc điều trị trào ngược axit theo hướng dẫn của bác sĩ.
- Việc uống vitamin B12 cùng lúc với vitamin C có thể làm giảm lượng vitamin B12. Để tránh sự tương tác này, mẹ bầu hãy uống vitamin B12 trước khi sử dụng vitamin C ít nhất 2 giờ.
- Không tùy tiện dùng liều cao trừ khi được bác sĩ kê đơn.
Hy vọng với những thông tin trên đây từ Mytour, các mẹ đã hiểu hơn về việc sử dụng vitamin B12 cho bà bầu. Những bài viết của Mytour chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho chẩn đoán và điều trị của bác sĩ. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Quỳnh tổng hợp