Cuối tuần, cả nhà quây quần thưởng thức lẩu mực nấm thì không gì thú vị bằng. Hãy tham khảo ngay công thức làm món lẩu mực nấm cực kỳ đơn giản được chia sẻ dưới đây. Chỉ sau ít phút chế biến với các nguyên liệu sẵn có, bạn sẽ có ngay nồi lẩu ngon ngọt, ấm áp để “chinh phục” cả nhà.
Món lẩu mực nấm được làm từ những con mực tươi ngon kết hợp cùng các gia vị và chút khéo léo trong chế biến tạo nên hương vị lẩu đậm đà, thơm ngon. Cách nấu đơn giản không cầu kỳ nhưng hứa hẹn mang đến hương vị mới cho bữa ăn ngày nghỉ của cả gia đình.
Danh sách nguyên liệu nấu lẩu mực nấm
- 600g mực nhỏ
- 1 gói nấm kim châm 100g
- 1 gói nấm linh chi nâu 100g
- 100g nấm rơm
- Gừng, ớt sừng, tỏi băm
- 1 trái dừa tươi
- Bún tươi, rau nhút, bông súng, ngò gai, rau om
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt nêm, giấm gạo lên men.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch ớt sừng, sau đó cắt 1/2 thành sợi và 1/2 còn lại thái lát.
Chuẩn bị dung dịch ngâm mực: Hòa 1 chén giấm với 1 muỗng canh đường, thêm 1/2 cọng gừng đã đập dập và ớt thái lát vào, sau đó đem mực ngâm trong dung dịch khoảng 15 phút, sau đó vớt mực ra để ráo và xếp ra đĩa.
Lấy nước từ dừa tươi, nếu không đủ nước thì thêm nước lọc để có khoảng 1.5 lít nước.
Rửa sạch nấm rơm qua nước muối, chia đôi. Rửa sạch nấm kim châm và nấm linh chi. Sau đó xếp các loại nấm và rau ăn kèm ra đĩa.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng
Đặt nồi lên bếp, cho 1/2 cọng gừng đập dập còn lại và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, đổ nước dừa và nước vào nồi, đun sôi và nêm các gia vị như: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh nước mắm.
Cuối cùng, thêm nấm rơm và ớt sừng vào nồi.
Thành phẩm của lẩu mực nấm
Đổ nước dùng vào nồi lẩu, khi ăn bạn sẽ nhúng mực, các loại nấm và rau vào, cùng với bún và nước mắm cay. Lẩu mực nấm với hương vị mực dai, giòn kết hợp với thơm phức từ nấm, nước lẩu vừa chua, vừa ngọt, mát mẻ từ nước dừa tươi, thật sự ngon tuyệt!
Bí quyết lựa chọn mực tươi ngon
Để lẩu mực thêm thơm ngon, hãy chọn những con mực tươi, đều và mập mạp. Đây là một số mẹo nhỏ để chọn mực tươi:
- Mực có màu đậm không bị nhợt, và khi bạn ấn vào thân mực, mực tươi sẽ trở lại hình dáng ban đầu, thịt mực săn chắc và đàn hồi.
- Bạn cũng có thể kiểm tra mắt của mực, mắt mực tươi sáng bóng trong khi mắt mực cũ thường mờ nhạt.
- Trước khi chế biến, hãy ngâm mực trong giấm đường để loại bỏ mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Vừa rồi chia sẻ công thức làm lẩu mực nấm thơm ngon cực kỳ đơn giản. Cuối tuần này, hãy thể hiện tài năng của bạn trong bếp để thưởng thức món ăn mới này nhé! Lẩu mực nấm thưởng thức khi còn nóng sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Chúc bạn thành công!
Mua bún tươi tại Mytour để dùng trong lẩu mực: