Món vịt giả cầy, ngon đặc sản từ miền Bắc đã trở thành phổ biến ở miền Trung và Nam. Hãy thử làm món vịt giả cầy theo phong cách 3 miền nhé!
Món vịt giả cầy từ miền Bắc, được đánh giá là món ngon nhất từ thịt vịt, hấp dẫn với hương vị đậm đà từ gừng, riềng, tỏi. Cùng thử làm vịt giả cầy theo hướng dẫn dưới đây nhé!
Cách nấu vịt giả cầy theo kiểu miền Bắc
20 phút Chế biến
40 phút Phục vụ
3-4 người
Nguyên liệu nấu vịt giả cầy kiểu miền Bắc
- ½ con vịt
- 1 củ riềng
- 1 củ tỏi
- 1 ít sả băm
- 2 trái ớt
- 4 thìa mẻ
- 1 muỗng canh mắm tôm
- Gia vị: bột nghệ, muối, đường, dầu ăn, bột nêm, nước màu
Mẹo hay: Để chọn thịt vịt ngon, bạn nên mua vịt có độ tuổi vừa phải, không quá trẻ cũng không quá già. Ngoài ra, kiểm tra phần ức vịt, nếu ức vịt căng tròn và thịt chắc thì vịt sẽ thơm ngon. Bạn có thể mua thịt vịt tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi một cách dễ dàng.
Cách làm vịt giả cầy theo kiểu miền Bắc
Làm sạch thịt vịt, rửa kỹ với muối, xát chanh đều lên để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, bạn có thể rửa lại với rượu, gừng và muối, sau đó xát lên thịt để khử mùi hôi đặc trưng của vịt.
Sau đó, đun nóng phần da vịt bên ngoài cho đến khi có mùi thơm nồng. Bạn có thể sử dụng than hoa, lò nướng hoặc bếp ga để thực hiện bước này. Tiếp theo, bạn cắt thịt vịt thành miếng vuông vừa ăn.
Củ riềng gọt vỏ, cắt lát và giã nhỏ. Ớt rửa sạch và cắt lát. Tỏi băm nhỏ.
Ướp thịt vịt với riềng, mắm tôm, mẻ, hạt nêm, nước màu, sả, ớt, muối, đường trong khoảng 30 - 45 phút để gia vị thấm vào thịt.
Đun nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, thêm sả và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt vịt đã ướp gia vị vào xào cho thịt săn lại, ngấm đều gia vị. Sau đó đổ nước sôi vào nấu với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi nước cạn, thịt vịt chín mềm, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Đặt thịt ra đĩa và trang trí thêm ít rau cải
Cách nấu vịt giả cầy theo kiểu miền Trung
45 phút Chế biến
30 phút Phục vụ
3-4 người
Danh sách nguyên liệu cho món vịt giả cầy kiểu miền Trung
- 1,5 kg thịt vịt
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 muỗng canh mắm tôm
- Gừng, riềng, sả, tỏi, ớt
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
Cách thực hiện món vịt giả cầy kiểu miền Trung
Sau khi mua vịt, bạn cần rửa sạch và làm sạch lông. Sử dụng dụng cụ khò da vịt để loại bỏ mùi tanh.
Bên cạnh việc khò da, bạn cũng có thể nướng vịt trên bếp ga để khử mùi tanh. Sau đó, chia vịt thành từng miếng.
Chuẩn bị thịt vịtBạn cần chuẩn bị từ 3 - 5 cây sả, sau đó băm nhỏ thân sả và đập phần đầu sả để cắt khúc vừa ăn. Gừng cần được cạo sạch vỏ và thái sợi. Riềng cũng cần lột vỏ và thái sợi.
Phần tỏi ớt, bạn băm nhuyễn, số lượng tỏi ớt có thể tùy chọn theo khẩu vị.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácTrong quá trình ướp thịt vịt, bạn cần thêm vào 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh cơm mẻ và 3 muỗng canh sả. Tiếp theo, thêm từng muỗng canh tỏi ớt, gừng và riềng vào. Sau đó, trộn đều và ướp thịt vịt từ 15 đến 20 phút.
Ướp thịt vịtĐể nấu thịt vịt giả cầy, bạn cho dầu vào chảo, phi thơm gừng và sả. Tiếp theo, bạn cho thịt vịt đã ướp vào chảo và đảo đều trên lửa lớn.
Khi thịt vịt đã săn lại, bạn đổ 500ml nước vào nấu cùng. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối cho vừa ăn.
Nấu món vịt giả cầy theo kiểu miền TrungKhi nước đã cạn, bạn thêm một ít riềng đã cắt sợi vào và đảo đều. Đến khi món thịt vịt giả cầy chuẩn vị miền Trung hoàn thành!
Món vịt giả cầy kiểu miền Trung là sự pha trộn hài hòa giữa thịt vịt mềm mại, vị đậm đà cùng cơm mẻ nhẹ nhàng và hương vị đặc trưng của mắm tôm. Tất cả những yếu tố đó đã tạo nên sự tuyệt vời cho món ăn này.
Món vịt xiêm giả cầy kiểu miền TrungCách nấu vịt giả cầy kiểu miền Tây
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu nấu món vịt xiêm giả cầy kiểu miền Tây
- 2 kg thịt vịt xiêm
- 1,5 lít nước cốt dừa
- 500gr tương hột
- 200gr đậu phộng
- Sả, tỏi, ớt, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, ngũ vị hương
Mẹo hay: Bạn có thể sử dụng nước cốt dừa đóng hộp thay vì nước cốt dừa tươi, có thể mua tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng tiện lợi.
Cách thực hiện món vịt xiêm giả cầy kiểu miền Tây
Sau khi mua vịt về, bạn rửa sạch thịt và làm sạch lông vịt.
Đầu tiên, bạn cũng khò da vịt hoặc nướng sơ vịt trên bếp lửa để thịt vịt thơm và có màu đều hơn. Sau đó, bạn chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Chuẩn bị thịt vịtBạn chuẩn bị từ 3 - 4 cây sả và thái nhỏ. Đối với hành tím, bạn cũng thái nhỏ. Riêng đậu phộng, bạn nghiền nhỏ.
Phần tỏi ớt, bạn nghiền nhuyễn, số lượng tỏi ớt có thể giảm hoặc tăng tùy khẩu vị của bạn.
Sơ chế các nguyên liệu khácĐể ướp thịt vịt, bạn cho vào 6 muỗng canh tương hột, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi và đảo đều, ướp trong 20 phút.
Ướp thịt vịtTrước tiên, bạn phi thơm hành tím và tỏi cùng dầu ăn. Khi gia vị đã thơm, bạn đảo thịt vịt đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo, bạn cho 500ml nước cốt dừa và phần tương hột còn lại vào chảo. Sau đó, bạn thêm ½ muỗng bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng canh đường vào và đảo đều.
Nấu món vịt giả cầy kiểu miền TâyCuối cùng bạn rắc đậu phộng đều vào chảo. Món vịt giả cầy kiểu miền Tây độc đáo và béo ngậy đã hoàn thành.
Món vịt giả cầy kiểu miền Tây mang hương vị độc đáo, đặc biệt là khi có sự béo ngậy từ nước cốt dừa, hương vị đặc trưng từ ngũ vị hương và thịt vịt được nêm nếm đậm đà. Hãy nấu ngay để thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé!
Món vịt xiêm giả cầy kiểu miền TâyTrên đây là cách nấu vịt giả cầy theo ba vị miền Bắc Trung Nam, mang hương vị thơm ngon. Hy vọng bài viết trên của Mytour sẽ giúp bạn thêm vào danh sách các món ngon cho gia đình và người thân nhé!