Bạn muốn thử một loại lẩu mới lạ, thơm ngon? Hãy tổ chức một bữa lẩu sườn chua cay đậm đà cho cả nhà cuối tuần này. Đảm bảo mọi người sẽ khen ngon lắm đấy!
Bạn đã biết về sườn sụn chưa? Đây là một loại thực phẩm rất phổ biến và bạn có thể chế biến nhiều món ngon từ nó như sườn sụn xốt chua ngọt, cháo sườn sụn, sườn sụn rang muối,... Món lẩu từ sườn sụn cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cuối tuần. Lẩu sườn có thể biến tấu theo nhiều cách như lẩu sườn om sấu, lẩu sườn riêu cua,... Và sườn sụn là một trong những nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc biệt cho món lẩu sườn chua cay này. Hãy cùng Mytour thực hiện món này nhé!
Danh sách nguyên liệu
- 300g sườn heo (nên chọn phần sườn sụn để lẩu thêm ngon)
- 300g bao tử heo
- 300g dồi trường
- 1 trái dừa
- 50g tiêu xanh
- 5 cây sả
- 3 trái ớt hiểm
- 3 củ hành tím
- ½ trái thơm
- 1 miếng gừng
- 3 – 4 nhánh hành lá
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo, dầu ăn, ớt sa tế, ớt bột.
Cách làm lẩu sườn chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, hãy rửa sạch các nguyên liệu. Tiếp theo, đập dập 5 cây sả, 3 trái ớt hiểm và 50g tiêu xanh. Sau đó, cắt 5 cây sả và 3 – 4 nhánh hành lá khúc. Gừng và 3 củ hành tím cắt lát mỏng. ½ trái thơm cắt dạng rẻ quạt.
Bước 2: Luộc bao tử
Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, ½ thìa canh đường, một ít hành tím cắt lát, vài miếng gừng cắt lát và 2 thìa canh giấm gạo. Khi nước sôi, cho 300g bao tử và 300g dồi trường vào, luộc chín mềm (khoảng 10 phút). Sau đó, vớt ra ngâm trong nước lạnh tầm 5 – 10 phút, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Nấu lẩu
Bắc nồi khác với ít dầu ăn lên bếp, khi dầu nóng thì thêm 3 trái ớt hiểm đập dập, 5 cây sả đã cắt, 50g tiêu xanh đập dập, hành tím cắt lát còn lại và ½ trái thơm vào, xào cho thơm. Sau đó, cho 300g sườn sụn vào xào nhanh, rồi nêm 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1 thìa cà phê ớt bột, nước của 1 trái dừa và 1 lít nước lọc vào.
Tiếp theo, khi nồi nước sôi, hãy hớt bọt, sau đó nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm và 2 thìa cà phê bột ngọt vào. Tiếp tục nấu ở lửa vừa cho đến khi sườn chín mềm. Cuối cùng, cho 5 thìa canh giấm gạo vào, khuấy đều, rồi tắt lửa. Đó là kết quả cuối cùng rồi đấy.
Thành phẩm
Sau khi múc lẩu ra tô và thêm bao tử và dồi trường đã được cắt, bạn chỉ cần rải hành lá lên trên và thưởng thức ngay thôi. Món lẩu sườn chua cay mang đến hương vị đích thực như tên gọi. Vị chua từ giấm gạo kết hợp hoàn hảo cùng vị cay nồng, ấm áp của tiêu xanh, ớt sa tế, ớt bột và ớt hiểm. Chỉ cần thưởng thức một miếng là có thể kích thích vị giác cực kỳ.
Món lẩu sườn chua cay này chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình bạn phải mê mẩn. Nó ngon bất kể trong thời tiết nào, có mưa se lạnh hay ngày hè oi bức cũng không là vấn đề. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không thử sức với thực đơn cuối tuần ngay.
Mua gia vị nêm nếm tại Mytour: