Nếu bạn là fan của thịt trâu, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt trâu nhúng mẻ dưới đây. Không cần phải ra hàng quán, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này ngay tại nhà chỉ bằng cách tham khảo công thức chế biến dưới đây!
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Mặc dù không phổ biến như thịt bò, nhưng thịt trâu lại là một đặc sản đặc biệt của nhiều vùng miền và quán ăn. Không chỉ hấp dẫn với hương vị đặc trưng, thịt trâu còn được ưa chuộng với nhiều công dụng khác nhau. Theo các chuyên gia tại Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, thịt trâu và thịt bò có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, nhưng thịt trâu lại ít mỡ hơn nhưng giàu sắt hơn. Vì vậy, nếu bạn đã ngán thịt bò, món thịt trâu cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Trong bài viết này, Mytour sẽ chia sẻ với bạn công thức làm món thịt trâu nhúng mẻ ngon tuyệt vời. Món ăn này đang là đặc sản của nhiều vùng miền đấy!
Nguyên liệu làm món thịt trâu nhúng mẻ
- 1kg thịt bắp trâu
- 20g mẻ
- Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng
- 1 củ cà rốt
- 2 quả cà chua
- 2 muỗng canh bột cốt dừa
- Rau ăn kèm: cải ngồng, rau mùi, hành lá, rau thơm hoặc rau tùy thích
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm, bột canh
Quy trình làm thịt trâu nhúng mẻ
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuMẻ được xay nhuyễn. Nếu nhà không có mẻ, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ nhé!
Hành tím được xắt lát, gừng được đập dập và băm nhỏ, tỏi được đập dập, xả được thái lát mỏng, ớt được xắt miếng. Cà rốt được bào vỏ, tỉa hoa và thái thành từng miếng vừa ăn, cà chua được thái múi cau.
Thịt trâu sau khi mua về, được rửa sạch với nước muối pha loãng rồi được thái thành từng miếng mỏng.
Bước 2 Chuẩn bị nước mẻ
Chuẩn bị nước mẻChuẩn bị một chiếc chảo, cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi thơm vàng, thêm sả và ớt vào. Hỗn hợp này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của thịt trâu đấy!
Tiếp tục thêm 2 muỗng canh nước mẻ và cà chua vào chảo. Nêm vào đó 2 muỗng bột canh, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt và xào đều lên.
Đổ hết hỗn hợp vào một nồi có nước khoảng 1,5 lít. Để nồi lẩu thêm thơm ngon, thêm vào đó 2 muỗng canh bột cốt dừa. Khuấy đều lên rồi thêm cà rốt và phần nước mẻ còn lại vào, đun sôi một lần nữa.
Bày biện bếp lẩu ra bàn. Khi ăn, đun sôi lại rồi nhúng thịt và rau vào.
Bước 3 Sản phẩm cuối cùng
Sản phẩm cuối cùngMón thịt trâu nhúng mẻ đã hoàn thành rồi đây. Thật ngon và hấp dẫn phải không nào? Để món này ngon hơn bạn nên chọn phần thịt bắp nhé vì đây là phần thịt ngon nhất của con trâu đó. Thịt trâu nhúng mẻ vừa ngọt vừa dai, rất đậm đà nên ăn hoài không ngán. Có món này thì khỏi lo các thành viên trong nhà la cà quán xá nha. Tan học, tan làm là về thẳng nhà ngay thôi!
Thưởng thức
Vì cho khá nhiều hành tỏi và sả ớt nên nước nhúng rất thơm và khi nhúng, thịt trâu cũng không còn mùi nữa, cực kỳ ngon đó nha. Ngoài hương thơm, nước nhúng còn có vị cay cay của ớt, chua chua của mẻ và đặc biệt, bột cốt dừa làm món nhúng này có vị hơi beo béo lại ngon ngọt, cực kỳ hấp dẫn và kích thích luôn đó.
Thưởng thứcNghe có vẻ cầu kỳ nhưng món thịt trâu nhúng mẻ này rất dễ làm phải không nào Một món ăn vừa đơn giản vừa thơm ngon lại khiến cả nhà thích mê thì rất đáng để vào bếp đúng không nào? Lưu lại công thức và trổ tài cho gia đình thưởng thức nhé!
Chọn mua rau lá tươi ngon tại Mytour: