Nvidia hiện nay là một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, với giá trị vốn hóa thị trường đứng trong top 3 và cao hơn tổng giá trị của Intel và AMD cộng lại. Tuy nhiên, theo các thông tin mới nhất từ một cựu kỹ sư của AMD, trong quá khứ khi Nvidia mới nổi, AMD đã từng thương lượng để mua lại công ty này. Tuy nhiên, thương vụ không thành do CEO của Nvidia, Jensen Huang, chỉ đồng ý bán nếu ông được làm CEO của công ty mới sau sáp nhập.
Người tiết lộ thông tin này, Hemant Mohapatra, là kỹ sư của AMD trong nửa cuối những năm 2000. Ông cho biết AMD nhận thức được cơ hội của mình trên thị trường GPU nhưng đã không nắm bắt được từ đầu. Họ sau đó đã tiến hành đàm phán với Nvidia để sáp nhập hai công ty lại với nhau. Tuy nhiên, CEO của Nvidia, Jensen Huang, lúc đó đã có một chiến lược dài hạn là khoá chặt GPU của Nvidia với kiến trúc CUDA có mã nguồn đóng và độc quyền. Không muốn từ bỏ chiến lược này, Huang đã từ chối việc bán Nvidia trừ phi ông được chỉ định làm CEO của công ty mới sau khi sáp nhập.
Thương vụ sau đó không thành công. CEO của AMD vào thời điểm đó, Hector Ruiz, đã quyết định mua lại đối thủ ATI, đưa thương hiệu Radeon về dưới sự bảo trợ của AMD.
Vào thời điểm đó, Mohapatra nhớ lại, Nvidia “chỉ là một trong những cậu bé trên thị trường”. Những chiếc card đồ hoạ của công ty tuy được những người đam mê game săn đón nhưng ATI lúc đó lại có nhiều thị phần hơn. Mohapatra cho biết AMD “Chưa bao giờ xem Nvidia ở cùng đẳng cấp với Arm/Intel”.
Xem thêm chi tiết trên Tomshardware và theo dõi cập nhật trên Twitter của Hemant Mohapatra