
Khi chính phủ Trung Quốc tuyên bố mùa hè năm ngoái rằng họ dự định vượt qua Hoa Kỳ và dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030, những người nghi ngờ đã chỉ ra một vấn đề lớn. Mặc dù có nhiều dữ liệu từ cộng đồng trực tuyến lớn nhất thế giới, quy tắc bảo mật nhẹ, và 8 triệu sinh viên mới tốt nghiệp vào năm 2017, nhưng quốc gia này không có đủ người có kỹ năng về AI để vượt qua Hoa Kỳ.
Tuần này, Kai-Fu Lee, người từng là trưởng quản lý hoạt động của Google tại Trung Quốc, đã khởi động một dự án mới để giúp điền đầy khoảng trống về tài năng AI của đất nước. Những người giúp đỡ của ông bao gồm chính phủ Trung Quốc và một số nhà khoa học máy tính hàng đầu ở Bắc Mỹ. Dự án là một ví dụ về cách mà những nỗ lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc để tiến triển trong lĩnh vực AI liên quan đến nhau, mặc dù có những lời nói gần đây về cuộc đua công nghệ giữa hai siêu cường.
Lee sinh ra tại Đài Loan, học tại Hoa Kỳ và bắt đầu sự nghiệp của mình trong nghiên cứu AI trước khi làm việc tại Silicon Graphics, Apple và Microsoft. Ông dẫn dắt sự mở rộng của Google tại Trung Quốc cho đến năm 2009, khi ông rời đi để thành lập một công ty đầu tư tập trung vào AI, hiện nay được gọi là Sinovation Ventures. Công ty đầu tư cả ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, và có viện nghiên cứu AI riêng của mình.
Tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh vào thứ Ba, Lee nói chuyện với 100 giáo sư từ các trường khoa học và kỹ thuật Trung Quốc. Trong vòng bốn tháng tới, nhóm sẽ học cách giảng dạy máy học và các kỹ thuật AI khác, trong một chương trình hằng năm mới được hỗ trợ bởi Viện AI của Sinovation, Đại học Bắc Kinh và Bộ Giáo dục Trung Quốc. Một số giáo sư mới được đào tạo sẽ giúp đỡ trong giai đoạn thứ hai của chương trình vào mùa hè này, trong đó 300 sinh viên hàng đầu sẽ nhận được đào tạo đặc biệt về AI từ Lee và các chuyên gia khác.

Mặc dù chương trình có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, một số chuyên gia giúp đỡ Lee làm việc cho các tổ chức Mỹ. Giáo sư John Hopcroft của Đại học Cornell đã tham gia cùng Lee để giảng dạy vào ngày khai giảng trong tuần này. Ông đã nhận giải Turing, được coi là giải Nobel của ngành máy tính vào năm 1986, và hiện đang nghiên cứu về máy học. Chuyên gia hàng đầu về AI của Google, Geoff Hinton, dự kiến sẽ giảng một buổi qua kết nối video vào mùa hè này.
Trong bài giảng của mình vào thứ Ba kéo dài bốn giờ, Hopcroft tóm tắt nội dung của một khóa học máy học tại một trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ. Ông đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Trung Quốc trong thập kỷ qua để giúp đất nước cải thiện chất lượng giáo dục đại học, mà ông mô tả là một dự án nhân đạo. “Cơ hội ở Trung Quốc là làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn cho hàng triệu người,” ông nói.
Lee nói rằng chương trình của ông sẽ nhanh chóng mở rộng nguồn cung cấp lập trình viên có kinh nghiệm AI cho đất nước. “Nếu những giáo sư này mỗi người giảng một lớp có 400 sinh viên vào mùa thu và mùa xuân, điều đó sẽ tạo ra hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp để làm việc vào năm 2019,” ông nói.
Điều này có thể giúp các công ty Trung Quốc đang cạnh tranh để thuê kỹ sư AI - bao gồm cả các startup trong danh mục đầu tư của Lee. Điều này cũng phù hợp với một phần quan trọng của Kế hoạch Phát triển Trí tuệ Nhân tạo Thế hệ Tiếp theo của Trung Quốc được công bố vào tháng 7 năm ngoái.

Kế hoạch này mơ ước về sự phồn thịnh và mạnh mẽ của nền kinh tế, quân đội và xã hội Trung Quốc do trí tuệ nhân tạo kích thích. Chính phủ đang cố gắng xây dựng trên sự tăng vọt gần đây trong đầu tư AI từ các công ty internet của Trung Quốc và các đối tác khác, đã tạo ra một số startup có giá trị hơn 1 tỷ đô la ở các lĩnh vực bao gồm nhận diện khuôn mặt và các loại vi xử lý máy tính mới. Hỗ trợ của chính phủ cho AI tại Trung Quốc bao gồm nguồn tài trợ mới, hợp đồng chính phủ và quyền truy cập vào một số nguồn dữ liệu của nhà nước. Việc phát triển nguồn nhân lực AI của Trung Quốc cũng trở thành một đề tài lớn, với chính phủ hỗ trợ các chương trình mới từ các trường đại học và công ty.
Với bối cảnh đó và mối va chạm gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ và thương mại, dự án của Sinovation có thể làm tăng nguy cơ ở Washington về một 'cuộc đua vũ khí AI' giữa hai quốc gia. Báo cáo của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để chứng minh việc áp đặt trừng phạt trong tuần này đối với 50 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc cho biết một phần của kế hoạch AI của Trung Quốc là sử dụng đầu tư rủi ro và các hợp tác khác với Mỹ để đưa công nghệ trở lại quê hương.

Lee gọi đó là 'tầm nhìn hạn hẹp'. Ông nói rằng các công ty và học giả cả ở Trung Quốc và Mỹ đều công bố công bố công bố nghiên cứu và phần mềm AI mở. Google đã mở một phòng thí nghiệm nghiên cứu AI tại Trung Quốc vào tháng 12, nói rằng họ muốn hợp tác nhiều hơn với cộng đồng AI Trung Quốc. “Đây không phải là cuộc đua vũ khí, AI hơn là một công cụ kích hoạt,” Lee nói.
Luận điểm này to a phần được chia sẻ bởi một số người ở Washington. Bob Work, trước đây là phó bộ trưởng quốc phòng trong cả hai chính phủ Obama và Trump, chủ tọa một nhóm nhiệm vụ mới về trí tuệ nhân tạo tại trung tâm nghĩa vụ Center for a New American Security. Tại sự kiện ra mắt tháng trước, ông phản đối việc sử dụng thuật ngữ “cuộc đua vũ khí” và nói rằng ưu tiên lớn nhất của Mỹ nên là ủng hộ sự phát triển thương mại của trí tuệ nhân tạo.
Elsa Kania, một nghiên cứu viên trên nhóm nhiệm vụ của CNAS, nói rằng điều đó có thể bao gồm việc học hỏi từ chương trình được tài trợ bởi chính phủ của Sinovation tại Bắc Kinh. “Tôi sẽ lập luận rằng Hoa Kỳ nên làm điều tương tự,” cô nói.
Năm 2016, Nhà Trắng dưới thời Obama đã sản xuất một cặp báo cáo về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo, đề xuất đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Nvidia, Intel và một số học giả đã thể hiện những lời kêu gọi tương tự tại các cuộc điều trần Quốc hội về trí tuệ nhân tạo vào tháng 2 và tháng 3. Đến nay, chính quyền Trump chưa thể hiện sự quan tâm nhiều đối với công nghệ này.
Thông minh Hơn
- Mặc dù có sự phản đối từ một số quan chức Mỹ, nhưng đã quá muộn để ngăn Trung Quốc trở thành một cường quốc trong trí tuệ nhân tạo.
- Thắng lợi của chương trình trí tuệ nhân tạo của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent trước một nhà vô địch cờ vây chứng minh sự tiến bộ của đất nước trong lĩnh vực AI.
- Là một phần của chiến lược quốc gia, Trung Quốc đang thách thức sự thống trị của Nvidia trong việc sản xuất chip được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo.
