Nói đến Sài Gòn, bạn nghĩ ngay đến những tòa cao ốc, nhịp sống năng động, nhưng chắc chắn không thể quên vị ngon của ẩm thực Sài Gòn. Hãy cùng Mytour check-in với những món ngon ngất ngây mỗi khi ghé Sài Gòn nhé!
1. Cơm tấm Sài Gòn
Cơm tấm - biểu tượng ẩm thực Sài Gòn, xuất hiện ở mọi ngóc ngách. Từ vỉa hè đến nhà hàng cao cấp, cơm tấm Sài Gòn vẫn giữ vị ngon riêng, hấp dẫn bất kể lúc nào.
Một suất cơm tấm thường đi kèm với đủ loại nguyên liệu như sườn, chả bì, chả trứng, trứng ốp la,… Đặc biệt là phần sườn, được ướp gia vị và nướng trên bếp than cho hương vị đậm đà. Đừng bất ngờ khi giá của một suất cơm tấm có thể lên đến cả trăm ngàn đồng nhé.
Ảnh: @hana.foodie
Gợi ý các quán cơm tấm Sài Gòn thơm ngon:
- Cơm tấm Ba Ghiền: 84 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận
- Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ: 74 Nguyễn Văn Cừ, quận 1
- Cơm tấm Hồng 35k: 122 Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4
- Cơm tấm Bãi Rác: 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4
2. Phá lấu
Không thưởng thức món phá lấu khi đến Sài Gòn là một thiếu sót lớn. Tên gọi của món ngon Sài Gòn này đã khiến bạn tò mò rồi đúng không? Phá lấu, xuất phát từ Trung Hoa nhưng đã trở nên quen thuộc với người Sài Gòn.
Ảnh: @coolbe1918
Phá lấu chế biến từ thịt và nội tạng heo, đặc sắc với nước dùng ngọt ngào từ ngũ vị hương, thảo quả, quế hồi,… Nấu trong nồi to, khi ăn, cắt thành từng miếng cho dễ thưởng thức. Thường ăn phá lấu vào bữa phụ hoặc xế chiều.
Gợi ý các quán phá lấu Sài Gòn nên thử:
- Phá lấu bò cô Thảo: 243/29G Đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4
- Phá lấu Dì Nủi: 243/30 Đường Tôn Đản, Phường 15, Quận 4
- Phá Lấu Khìa Nước Dừa: 161/1/15 Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8
3. Hủ tiếu – món ngon Sài Gòn phải thử
Hủ tiếu, đặc sản của Sài Gòn, có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày, với sợi hủ tiếu mềm mại và ngon dai, không bị bở chút nào.
Sài Gòn thực sự là thiên đường ẩm thực với hủ tiếu, có đến 1001 cách biến tấu từ hủ tiếu khô, hủ tiếu thịt, bò viên, mực, tôm đến hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc,… Mỗi món đều mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Ảnh: @lanwiththi
Gợi ý các quán hủ tiếu Sài Gòn nên thử:
- Hủ tiếu Nam Vang Thành Đạt: 34 Đường Cô Bắc, F. Cầu Ông Lãnh, Quận 1
- Hủ Tiếu Nam Vang Phượng: 159 An Dương Vương, Quận 5
- Hủ tiếu mì xương: 483 Hậu Giang Quận 6
Xem thêm: Danh sách những ‘cái tên vàng’ trong thế giới hủ tiếu Sài Gòn
4. Bánh tráng trộn
Sài Gòn không chỉ nổi tiếng với các món chính mà còn là thiên đường của các món ăn vặt, đặc biệt là bánh tráng trộn. Điều độc đáo là đây không chỉ là món bánh tráng trộn thông thường mà còn có độ đa dạng và nước sốt “thần thánh”.
Ảnh: @tebefood
Bánh tráng phải được lựa chọn từ loại có độ dày vừa phải, không quá mềm nhưng cũng không giòn rụm. Một phần bánh tráng thường được trộn cùng với nhiều nguyên liệu như xoài chua, trứng cút, mỡ hành, tép, khô bò, khô mực, đậu phộng, rau răm…
Để tạo nên sức hút vi diệu cho món ăn, nước sốt cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài loại nước sốt truyền thống, một số quán còn biến tấu với nước sốt me hoặc sốt bơ thơm ngon không kém.
Gợi ý các bánh tráng trộn nên thử:
- Bánh tráng trộn chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3
- Bánh tráng dì Hồng: 25 Đường Số 11, Phường 4, Quận 4
- Bánh tráng trộn cô Năm: 58 Lê Thị Hồng, Phường 17, Quận Gò Vấp
5. Xôi mặn
Trái ngược với xôi Hà Nội, xôi Sài Gòn khiến người ta mê mẩn với các loại topping đa dạng như trứng ốp la lòng đào, thịt xá xíu, lạp xưởng, chả, chà bông, gà chiên…
Ảnh: @lanwiththi
Nước sốt đa dạng làm nên sức hấp dẫn cho món ngon Sài Gòn này. Có quán sử dụng nước mỡ hành, có quán chế biến nước sốt thịt độc đáo. Xôi dẻo thơm, hòa quyện với các loại ăn kèm và nước sốt chắc chắn khiến bạn no ấm bụng.
Gợi ý các quán xôi ngon nên thử:
- Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu: 318/1 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh
- Xôi “nhà xác”: 405 Trần Phú, quận 5
- Xôi Minh Tâm: 325/22s Bạch Đằng, Quận Bình Thạnh
6. Bánh canh
Bánh canh là một trong những món ngon Sài Gòn nổi tiếng. Bạn sẽ thấy rất nhiều quán bánh canh trải dọc các con phố, vỉa hè. Các phiên bản như bánh canh chả cá, bánh canh cua, bánh canh cá lóc,… đều là những món ngon khó cưỡng.
Ảnh: @lanwiththi
Mặc dù là một món nước, nhưng đặc biệt ở bánh canh là phần nước dùng sền sệt, chứ không hề loãng. Sợi bánh canh được làm từ bột năng, tạo độ dẻo ngon khó cưỡng. Bạn có thể thưởng thức bánh canh vào bất kỳ buổi nào trong ngày, với giá chỉ từ 20k.
Gợi ý các quán bánh canh nổi tiếng nên thử:
- Bánh canh cua 87: số 87 Trần Khắc Chân, Quận 1
- Bánh canh cá lóc O Nhớ: số 158 đường A4 khu K300 P.12 Q.Tân Bình
- Bánh canh bò viên: 29 Đ. Nguyễn Văn Nguyễn, Tân Định, Quận 1
7. Thưởng thức ốc - món ngon Sài Gòn nổi tiếng
Đêm về ở Sài Gòn, bạn nên thưởng thức món ốc để trọn vẹn hương vị ẩm thực của thành phố này. Sài Gòn không chỉ đa dạng về loại ốc mà còn ở cách chế biến độc đáo. Một món ốc có thể biến tấu thành nhiều món ngon như ốc hấp, ốc xào bắp, ốc xào me,… Ngoài ra, các quán ốc thường bán cả hải sản khác như hàu, ngao, ốc móng tay, cua, mực,… Thưởng thức tại vỉa hè, giá cả cực kỳ bình dân.
Ảnh: @tebefood
Chẳng hạn, một món ốc có thể biến thành nhiều món ngon khác nhau như ốc hấp, ốc xào bắp, ốc xào me,… Ngoài ra, các quán ốc thường bán thêm các loại hải sản như hàu, ngao, ốc móng tay, cua, mực,… Các quán ốc thường đặt tại vỉa hè và giá cả rất hợp lý.
Danh sách những quán ốc ngon ở Sài Gòn:
- Ốc Như: 650/4/29D Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10
- Ốc Đào: Hẻm 212B Nguyễn Trãi, quận 1
- Ốc cô Thắm: 450/28C Dương Bá Trạc, Phường 1, quận 8
Khám phá thêm: 10 quán ốc hot mà giới trẻ Sài Gòn yêu thích
8. Bột chiên - món ngon vỉa hè
Không chỉ là một món ăn vặt, bột chiên luôn đặc biệt và nổi tiếng trong thực đơn ẩm thực Sài Gòn. Món ăn này không xuất hiện ở bất kì địa điểm nào khác.
Ảnh: @candykun107
Bột chiên được làm đơn giản từ bột gạo, sau đó nặn thành từng miếng nhỏ. Trong quá trình chế biến, thêm trứng và hành lá. Lớp vỏ ngoài của bột chiên giòn mắt, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm. Thường được ăn kèm với đồ chua và chấm nước mắm để tránh cảm giác ngán. Với giá chỉ từ 10k/phần, bạn có thể thưởng thức món ngon Sài Gòn này.
Danh sách quán bột chiên ngon ở Sài Gòn:
- Quán Bột chiên Đạt Thành: 277 Võ Văn Tần, Phường 5, Quận 3
- Quán Bột chiên A Bình: 28 Đường Số 18, Phường 8, Gò Vấp
- Quán Nguyễn Kim: 187 Nguyễn Kim, Phường 7, Quận 10
9. Bánh mì
Không phải tình cờ mà bánh mì được xếp vào danh sách các món ngon nhất thế giới. Đây chính là “điểm xuất phát” của món bánh mì nổi tiếng. Chính vì vậy, cách chế biến bánh mì ở đây có phần đặc biệt hơn so với các địa điểm khác.
Bánh mì Sài Gòn hấp dẫn thưởng thức gia vị qua loạt topping như chả, trứng, pate, thịt xá xíu, chà bông,… Để chiếc bánh trở nên ngon miệng hơn, nước sốt đậm đà cũng được thêm vào. Một chiếc bánh mì phủ đầy topping nhất định sẽ khiến bạn thưởng thức no căng!
Ảnh: @hetmydiscovery
Gợi ý các quán bánh mì nổi tiếng ở Sài Gòn:
- Quán Bánh mì Huỳnh Hoa: 26 Lê Thị Riêng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1
- Quán Bánh mì Bảy Hồ: 19 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1
- Quán Bánh mì chảo Hòa Mã: 53 Cao Thắng, Quận 3
10. Súp cua
Súp cua là một món ẩm thực Sài Gòn được rất nhiều người yêu thích. Với chỉ từ 20k, bạn có thể thưởng thức một tô súp ngon, chất lượng. Mỗi phần súp cua đều đầy ắp những nguyên liệu hấp dẫn như thịt cua, trứng cút, thịt gà. Để tăng thêm hương vị, nhiều quán còn kết hợp với trứng gà bắc thảo hoặc ốc heo.
Một tô súp nóng hổi, phục vụ kèm theo rau ngò, hạt tiêu, và chút ớt bột, tạo nên một hương thơm quyến rũ, khó cưỡng.
Ảnh: @trangnhimtron
Gợi ý các quán súp cua ngon ở Sài Gòn:
- Súp cua Hạnh: 517 Sư Vạn Hạnh, quận 10
- Quán súp cua ở nhà thờ Đức Bà: 86 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1
- Súp cua chợ Hồ Thị Kỉ: 68/4 Hồ Thị Kỷ, quận 10
11. Lẩu dê – món ngon Sài Gòn mê tít lòng những tín đồ nhậu
Món ngon tiếp theo mà Mytour muốn giới thiệu đến các bạn chính là lẩu dê. Tại Sài Gòn, có nhiều quán từ vỉa hè bình dân cho đến nhà hàng sang trọng phục vụ món lẩu “thần thánh này”.
Ảnh: @trangpinkyy
Một cách làm cho món lẩu dê thêm hấp dẫn là chọn thịt dê “đi bộ”, tạo sự chắc chắn và thơm ngon. Sau khi làm sạch, thịt dê được ướp cùng lá hương nhu (hoặc lá cúc tần) để làm tăng hương vị đậm đà. Nước dùng lẩu dê ngọt thơm từ xương, kết hợp với đủ loại rau sẽ làm bạn khó quên.
Gợi ý các quán lẩu dê ngon ở Sài Gòn:
- Lẩu dê Trương Định: 105 Trương Định, Phường 6, Quận 3
- Lẩu dê Lam Sơn: 31 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình
- Lẩu dê Bảy Hồng: Hẻm 141 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
Hãy đánh dấu những món ngon Sài Gòn mà Mytour giới thiệu ở trên mà bạn đã thưởng thức. Nếu bạn biết thêm món ngon, hãy chia sẻ ngay với Mytour nhé!
Ảnh đại diện thuộc bản quyền của bạn @lanwiththi
Khám phá thêm địa điểm ẩm thực tại Sài Gòn:
- Danh sách các quán ăn sân vườn Sài Gòn với không gian đẹp
- Top 10 Quán nhậu ngon Sài Gòn không gian lãng mạn