Hải sâm biển không có vẻ ngoài lôi cuốn, nhưng lại chứa đựng một lượng lớn chất dinh dưỡng. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đặc điểm, công dụng và cách sử dụng hải sâm biển cho bạn.
Sâm biển là gì và sâm biển có những đặc điểm, công dụng gì cho cơ thể? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết này nhé.
Hải sâm biển là gì?
Hải sâm biển là gì?Hải sâm thường sống ở đáy biển sâu trên toàn cầu, đặc biệt là xuất hiện phổ biến ở vùng biển Châu Á Thái Bình Dương. Đôi khi, hải sâm còn bị chôn vùi dưới đại dương sâu với độ sâu hơn 8-9km.
Hải sâm săn mồi bằng cách di chuyển thành từng đàn lớn trên khắp các vùng biển sâu, đây là một loại động vật da gai có khả năng thích nghi tốt ở độ sâu cực lớn.
Đặc điểm và cấu trúc của hải sâm
Hải sâm không có xương sống, hình dạng giống con đỉa với cơ thể có hình ống và thân sần sùi, khó phân biệt đầu và đuôi.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡngTheo chuyên trang hellobacsi, bác sĩ Nguyễn Thường Hanh từ Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 112gr hải sâm:
- 60 calo
- 14g protein
- Chất béo dưới 1g
- Canxi: 3% nhu cầu hàng ngày
- Magiê: 4% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin A: 8% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin B2: 81% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin B3: 22% nhu cầu hàng ngày
* Nhu cầu hàng ngày (DV): Lượng dinh dưỡng được khuyến nghị bổ sung hàng ngày
Tác dụng của hải sâm
Với nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể, hải sâm chắc chắn cũng mang lại nhiều lợi ích.
Tác dụng của hải sâmTheo y học hiện đại, hải sâm có tác dụng điều trị một số bệnh như sau:
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Theo Giáo sư Nguyễn Tài Lương từ Viện Công nghệ Sinh học, người chủ nhiệm đề tài về hải sâm, trong hải sâm chứa nhiều vitamin như B1, B2, B12, C… cùng với hàm lượng nội tiết tố cao như testosterone, progesterone có khả năng kiểm soát và ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thưLợi cho tim mạch
Hải sâm giúp giảm cholesterol đáng kể, điều này giúp cân bằng cholesterol, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Lợi cho tim mạchTăng cường hệ miễn dịch
Hải sâm chứa glycine và arginine, hai hợp chất tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Tăng cường hệ miễn dịchGiúp xương chắc khỏe
Với lượng canxi đáng kể (3% DV) trong 112g hải sâm sẽ hỗ trợ cho xương chắc khỏe một cách hiệu quả.
Hỗ trợ xương chắc khỏeTheo Đông y, vì hải sâm có tính ấm nên giúp bổ thận, tráng dương, giảm ho, chống lão hóa, dưỡng huyết, cầm máu. Ngoài ra hải sâm còn chữa được các chứng huyết hao tổn, liệt dương, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, lỵ kinh niên.
Có tác dụng gì khi ăn hải sâm biển?
Hải sâm biển mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi kết hợp nấu với các món ăn khác nhau, dưới đây là một số món ăn được chế biến từ hải sâm biển mà bạn có thể sử dụng để bồi bổ cơ thể:
Hải sâm tiềm thuốc bắc: Món ăn này rất thích hợp với những người cần bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi vì nó mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể.
Hải sâm tiềm thuốc bắcCháo hải sâm: Món này rất phù hợp cho các bé vì dễ ăn và đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé thích thú hơn.
Cháo hải sâmCanh hải sâm: Món này khi kết hợp với rau củ không chỉ dễ ăn mà còn hấp dẫn, phù hợp cho cả gia đình vào những ngày cuối tuần.
Canh hải sâmCách nấu hải sâm
Trước khi nấu hải sâm, bạn cần rửa sạch chúng bằng cách ngâm trong nước muối khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch. Nếu muốn thịt hải sâm thêm thơm ngon, bạn có thể ngâm hải sâm trong rượu trắng thay cho nước muối trong khoảng 7 phút.
Cách nấu hải sâmKhi chế biến hải sâm, tùy thuộc vào món ăn mà bạn có thể cắt hải sâm thành nhiều khúc nhỏ hoặc để nguyên đều đều.
Đối với hải sâm khô, trước khi chế biến bạn cần ngâm hải sâm qua nước ấm khoảng 12-15 tiếng để phần thịt hải sâm mềm ra, từ đó sẽ dễ dàng chế biến hơn. Sau khi ngâm mềm hải sâm, bạn tiến hành loại bỏ phần ruột và rửa sạch với nước. Tiếp theo, đun sôi nước và thêm gừng đã giã nhuyễn, để lửa nhỏ cho nước nguội rồi chần sơ hải sâm qua nước khoảng 30 phút. Sau đó, vớt ra và ngâm vào đá lạnh để giảm vị tanh và tạo độ giòn cho hải sâm.
Những lưu ý khi sử dụng hải sâm
Những lưu ý khi sử dụng hải sâmBên cạnh những công dụng tuyệt vời của hải sâm, cũng có một số điều cần lưu ý như sau:
Trong hải sâm có chứa chất chống đông máu, nên những người sau phẫu thuật hoặc có vết thương cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Đối với những người dị ứng với hải sản, việc sử dụng hải sâm cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.
Hải sâm có giá bao nhiêu?
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hải sâm khác nhau với mức giá đa dạng. Dưới đây là một số loại hải sâm và giá tham khảo của chúng:
Hải sâm Cát: 700.000 đồng/kg
Hải sâm Dừa: 500.000 đồng/kg
Hải sâm Đen: 550.000 đồng/kg
Hải sâm Ngân Vàng: 700.000 đồng/kg
Hải sâm có giá bao nhiêu?Đó là toàn bộ thông tin về hải sâm - một loại thực phẩm tuyệt vời và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu bạn chưa từng biết đến hải sâm, hãy khám phá và trải nghiệm ngay loại thực phẩm này nếu có cơ hội nhé.
Tham khảo từ hellobacsi
Chọn mua nước yến dinh dưỡng tại Mytour: