Nếu bạn yêu thích Hàn Quốc, bạn chắc chắn đã nghe về bánh Songqyeon. Vậy bánh Trung thu Hàn Quốc có gì đặc biệt? Cùng khám phá ngay nhé!
Ở Hàn Quốc, lễ Chuseok là một trong hai lễ lớn, diễn ra trong 5 ngày. Giống như Trung Thu ở Việt Nam, ngày này cũng có bánh Songqyeon đặc trưng. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về món này!
Tổng quan về bánh Trung thu Hàn Quốc
Trong văn hóa Hàn Quốc, trăng khuyết là biểu tượng của sự nảy nở và phát triển. Vì vậy, Songqyeon - bánh Trung thu Hàn Quốc cũng có hình dạng trăng khuyết.
Trong lễ Chuseok ở Hàn Quốc, người dân thường ăn các món đặc trưng của dịp này, trong đó có bánh Songqyeon - một loại bánh tteok. Bánh được làm từ gạo tẻ xay thành bột, sau đó nhồi nhân và tạo hình. Sau khi hấp với lá thông, bánh mang hương vị đặc trưng của mùa Trung thu.
Sau khi được hấp cùng lá thông, bánh Songqyeon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Lá thông không chỉ giữ màu bánh đẹp mà còn giúp bảo quản bánh lâu hơn.
Tổng quan về bánh Trung thu Hàn QuốcLịch sử của bánh Trung thu Hàn Quốc
Từ thời Goryeo, người Goryeo đã có truyền thống làm bánh Songpyeon với mong muốn một mùa màng bội thu. Họ tin rằng trăng khuyết sẽ tròn, vì vậy họ làm bánh có hình trăng khuyết.
Quan niệm này bắt nguồn từ thời Bách tế. Vào thời vua Nghĩa Từ Vương, một lời truyền sấm đã được tìm thấy trên mảnh mai rùa. Vua sau đó đã tìm một thầy bói nổi tiếng để giải mã, thầy bói đã nói rằng Bách Tế sắp tàn do trăng tròn, có nghĩa là sự hưng thịnh sẽ tàn. Silla sẽ ngày càng lớn mạnh do trăng khuyết rồi sẽ tròn. Sau này, những lời tiên tri đã trở thành sự thật, Silla đã hợp nhất thành Tam Quốc. Vì vậy, bánh Trung thu Hàn có hình trăng khuyết.
Ngoài ra, có nhiều truyền thuyết khác xoay quanh chiếc bánh trung thu này. Nhiều người tin rằng họ sẽ có được người bạn đời phù hợp và sinh ra những đứa con xinh xắn nếu họ nặn bánh Songpyeo càng đẹp. Chiếc bánh này còn gắn liền với tình thân và sự tôn trọng của những người tặng bánh với nhau.
Lịch sử của bánh Trung thu Hàn QuốcBánh Trung thu Hàn Quốc có điều gì đặc biệt?
Điều làm cho bánh Trung Thu Hàn Quốc đặc biệt chính là hương thơm của lá thông tươi. Khi hấp bánh, người Hàn thường hấp cùng lá thông để tạo nên hương vị đặc biệt cho bánh. Mỗi khi cắn một miếng bánh, hương vị sẽ không thể quên đi.
Bánh Trung thu Hàn Quốc có những điều gì đặc biệt?Bánh Trung thu Hàn Quốc và bánh Trung thu Việt Nam khác nhau như thế nào?
Bánh Trung thu Việt Nam thường có hình tròn tượng trưng cho trăng tròn và sự đoàn kết, đầy đủ. Trong khi đó, bánh Trung thu Hàn Quốc thường có hình lưỡi liềm tượng trưng cho trăng khuyết và sự nảy nở, sinh sôi của người Hàn. Dù là bánh Trung thu của bất kỳ quốc gia nào, đều có những đặc điểm riêng và những câu chuyện riêng, tôn vinh vẻ đẹp văn hóa của đất nước đó.
Bánh Trung thu Hàn Quốc và bánh Trung thu Việt Nam khác nhau như thế nào?4 loại bánh Trung thu Hàn Quốc ngon và đẹp mắt
Bánh Trung thu Hàn Quốc được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng có 4 loại cơ bản nhất là Samsaek Songpyeon, Hobak Songpyeon, Kamcha Songpyeon, Kkot Songpyeon.
Samsaek Songpyeon (Songpyeon ba màu) - đây là loại bánh được biết đến và làm nhiều nhất. Người Hàn sẽ tạo màu cho bánh bằng các loại nước ép tự nhiên như nước ép nho, gấc, ngũ vị tử,...
Ngoài ra còn có các loại bánh Hobak Songpyeon (Songpyeon bí ngô) với hình dáng như quả bí ngô, Kamcha Songpyeon (Songpyeon khoai tây) và Kkot Songpyeon (Songpyeon Hoa).
Dù tên gọi khác nhau nhưng các loại bánh này đều có cùng nguyên liệu, hương vị và cách làm tương tự. Chỉ khác ở hình dạng và một vài nguyên liệu đặc biệt như bánh Songpyeon khoai tây sẽ có thành phần khoai tây thêm vào hoặc bánh Songpyeon Hoa sẽ được tạo hình hoa khéo léo.
4 loại bánh Trung thu Hàn Quốc ngon và đẹp mắtDanh sách nguyên liệu
- 5 chén bột nếp
- 5 muỗng canh mè trắng xay
- 1 chén đậu đen/ đậu đỏ luộc
- 5 muỗng canh đường nâu
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn làm
Bạn hãy xay nhuyễn bột gạo nếp cùng với một ít muối.
Đối với nhân mè, bạn hãy xay nhuyễn 5 muỗng canh mè trắng, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh đường nâu, và một chút muối.
Đối với nhân đậu đen/đậu đỏ, bạn hãy luộc chín vài muỗng đậu đen hoặc đậu đỏ, sau đó trộn với ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường nâu, và đun lên với lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút.
Lấy một lượng bột khoảng 20 - 25g, tròn bột và nhấn ở giữa để tạo lỗ cho nhân bên trong.
Sau đó, bạn cho nhân vào giữa viên bột và gấp mép lại để giữ nhân không bị rơi ra khi luộc. Bạn có thể tạo hình bánh theo ý thích như hình hoa, bí ngô,...
Bánh Songpyeon có đặc điểm là được làm bằng lá thông, vì vậy khi hấp bánh, bạn nên lót vài lá thông tươi ở đáy xửng. Bên cạnh đó, hãy thêm một chiếc khăn ẩm và đặt từng chiếc bánh lên trên. Bánh sẽ chín trong vòng 15 - 20 phút.
Để bánh không dính vào nhau khi bày ra, bạn có thể xả bánh vào nước lạnh trước đó, sau đó thoa một ít dầu mè lên mỗi chiếc bánh.
Vậy là sau các bước đơn giản này, bạn đã có những chiếc bánh Songpyeon độc đáo với hương vị nhẹ nhàng và thanh tao.
Cách làm bánhHương vị đặc biệt
Bánh Songpyeon với hỗn hợp nhân mè trắng, đậu đỏ, đậu đen thơm ngon kết hợp với vị ngọt từ đường nâu và mật ong. Điều đặc biệt nhất là hương thơm đặc trưng từ lá thông tươi, thực sự là một trải nghiệm đáng thử.
Đó là những điều đặc biệt về bánh Trung thu Hàn Quốc cùng với 4 loại bánh ngon, đẹp mắt mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy trải nghiệm và chia sẻ cùng Mytour nhé. Mong rằng bạn sẽ thấy thông tin hữu ích.