Hiện nay, có nhiều loại dầu thực vật được sử dụng để nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn đang phân vân không biết chọn loại nào cho phù hợp với gia đình.
Dầu thực vật
Dầu thực vật là loại dầu được chiết xuất từ các loại hạt và quả. Có nhiều loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu bơ, dầu đậu phộng, dầu olive, dầu cọ,...
Ưu điểm
Dầu thực vật giúp món ăn thêm phong phú hương vị.
Hàm lượng axit erucic trong dầu thực vật thấp giúp kiểm soát cholesterol ở mức ổn định.
Dầu thực vật bổ sung nhiều vitamin như vitamin A, D, E và K hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ khi mang thai.
Không chỉ là nguyên liệu trong nấu ăn, dầu thực vật còn giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa nứt nẻ trên da tay và chân.
Cách sử dụng
- Dầu thực vật có ưu việt hơn mỡ động vật?
- Nên lựa chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?
Dầu olive
Dầu olive thường được sản xuất từ quả olive tươi được hái từ cây và chế biến trực tiếp thành dầu. Do đó, quá trình chiết xuất dầu olive diễn ra tự nhiên và ít bị pha trộn tạp chất.
Ưu điểm
Dầu olive là loại dầu thực vật tốt nhất trong tất cả các loại dầu. Dầu olive chứa nhiều chất béo có lợi giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và hạ huyết áp.
Dầu olive cũng chứa polyphenol - chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác động xấu của gốc tự do, nguyên nhân gây bệnh và lão hóa.
Dầu olive giúp ngăn chặn viêm dạ dày, viêm ruột,... tăng cường chức năng trao đổi chất, hỗ trợ phát triển hệ xương.
Ngoài các lợi ích cho sức khỏe, dầu olive còn được sử dụng để làm đẹp, tốt cho da.
Khuyết điểm
Dầu olive có giá cao hơn so với các loại dầu khác, khoảng 60.000đ cho chai 250ml.
Hàm lượng chất béo cao trong dầu olive có thể gây béo phì, rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy... nếu tiêu thụ quá nhiều.
Sử dụng cách
Có thể áp dụng dầu olive vào nhiều mục đích như nấu ăn cho gia đình, làm đẹp, điều trị bệnh...
Với nhiệt độ sôi thấp (khoảng 182 độ C), dầu olive có thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hoặc lâu dài. Để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, nên sử dụng dầu olive khi nấu ở nhiệt độ thấp như làm nước sốt ướp thịt, cá, trộn salad, thêm vào các món đã chín như mì Ý...
Dầu olive có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với mật ong, trứng gà để tạo thành mặt nạ dưỡng da, chăm sóc da một cách hiệu quả.
Dầu cải
Dầu canola hay dầu cải được chiết xuất từ cây cải. Là loại dầu phổ biến thứ ba trên thế giới, thường được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Giá của dầu cải trung bình khoảng 50.000đ cho chai 1 lít.
Ưu điểm
Tương tự như nhiều loại dầu ăn lỏng khác, dầu cải chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol trong máu và phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, dầu cải còn giàu vitamin K và E, giúp cải thiện sức khỏe xương, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe mắt.
Dầu cải còn giúp giảm mỡ bụng, nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày trong 4 tuần có thể giảm mỡ bụng khoảng 1,6% so với những người không sử dụng.
Khuyết điểm
Hạt cải dùng để sản xuất dầu có thể đã được biến đổi gen để chống lại thuốc diệt cỏ. Việc tiêu thụ các sản phẩm dầu “biến đổi gen” (hay còn gọi là dầu GMO) có thể gây ra rối loạn cơ bắp.
Quá trình lọc và tẩy trắng dầu cải ở nhiệt độ cao đã làm giảm đáng kể hàm lượng axit béo omega-3.
Cách sử dụng
Thích hợp cho các món chiên rán vì dầu bắp có khả năng chịu nhiệt độ cao. Hoặc sử dụng để trộn salad và thay thế chất béo trong các loại bánh nướng.
Nên chỉ sử dụng dầu bắp khi bạn hiểu rõ về nguồn gốc của nó và nên chọn loại dầu bắp có mác Non-GMO (không biến đổi gen) để chế biến.
Dầu bơ
Dầu bơ được chiết xuất trực tiếp từ quả bơ bằng phương pháp ép lạnh để thu được dầu tự nhiên nguyên chất, mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.
Lợi ích
Không chỉ chứa đầy đủ các chất béo tốt, dầu từ quả bơ còn giàu vitamin A, D, E giúp chậm quá trình lão hóa, giữ xương chắc khỏe...
Đặc biệt, dầu bơ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có khả năng chống lại các tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành thủy tinh thể trong mắt.
Vitamin A giúp loại bỏ lớp da chết, kích thích sản xuất collagen.
Vitamin D duy trì hàm lượng canxi trong máu, giúp xương và răng khỏe mạnh.
Kali và phốt-pho tăng cường sức đẹp cho da, tóc và thúc đẩy sự phát triển của cơ thể.
Nhược điểm
Dầu bơ là một loại dầu tương đối mới, chưa có nhiều nghiên cứu về tính chất của nó.
Dầu bơ có giá khá cao. Một chai dầu bơ 250ml có giá khoảng 250,000 đồng.
Cách sử dụng
Dầu bơ là một loại dầu ăn thơm ngon, dễ sử dụng thường được dùng trong các món salad, thịt hoặc cá nướng, và bánh ngọt nướng.
Bạn cũng có thể sử dụng dầu bơ cho trẻ từ 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm.
Dùng dầu bơ nguyên chất hoặc kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác để làm mặt nạ dưỡng da hoặc mặt nạ dưỡng tóc.
Trong những ngày thời tiết nóng khô, bạn có thể sử dụng dầu bơ thoa trực tiếp lên da tay, chân và môi để giữ da không bị khô.
Dầu lạc
Dầu lạc, hay còn gọi là dầu đậu phộng, được chiết xuất từ hạt đậu phộng, mang hương vị thơm ngon, ngọt ngào và mạnh mẽ, tương tự như dầu mè.
Tác dụng
Dầu từ đậu phộng chứa chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol trong máu và giảm đau do viêm khớp.
Resveratrol - chất chống oxy hóa trong dầu đậu phộng có tác dụng giảm huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.
Hạn chế
Loại dầu này chứa nhiều chất béo bão hòa (loại chất béo không tốt) hơn so với các loại dầu khác, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì...
Dầu đậu phộng có giá khá cao, khoảng 100.000đ cho chai 1 lít.
Nhờ chứa nhiều Omega-3, Omega-6 và Omega-9, dầu đậu phộng giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh tim mạch, giúp trái tim bạn khỏe mạnh.
Cách sử dụng
Dầu đậu phộng dùng để rán cá sẽ làm cho món ăn thơm ngon và loại bỏ mùi tanh.
Dầu đậu phộng là nguyên liệu phổ biến trong việc làm salad và nấu cháo, bột cho trẻ.
Lưu ý, người bị dị ứng đậu phộng không nên sử dụng loại dầu này để chế biến món ăn và cần hạn chế sử dụng dầu, không nên dùng quá nhiều.
Dầu dừa
Dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa, là nguồn chất béo quan trọng trong ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm…
Lợi ích
Ăn dầu dừa có thể tăng lượng cholesterol tốt trong máu, bảo vệ tim mạch.
Vitamin E, một loại tocotrienol trong dầu dừa, có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa lão hóa và ngăn chặn tế bào ung thư.
Dầu dừa hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe xương và cải thiện chức năng não bộ…
Đặc biệt, dầu dừa ổn định ở nhiệt độ cao, nên thích hợp cho việc nấu ăn.
Nhược điểm
Dầu dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn so với mỡ động vật. Sử dụng quá nhiều có thể tăng cholesterol và gây xơ vữa động mạch.
Cách dùng
Dầu dừa thích hợp cho việc chiên, rán ở nhiệt độ cao. Không thấm vào thức ăn nhiều, có thể tái sử dụng.
Thêm dầu dừa vào các thức uống nóng như cà phê, trà, sữa nóng… và khuấy đều để dầu không nổi trên mặt.
Nên sử dụng loại dầu này vừa đủ, không nên dùng quá nhiều.
Dầu hướng dương
Dầu hướng dương là dầu không bay hơi, được ép từ hạt hướng dương, thường được sử dụng trong nấu ăn và làm đẹp da.
Lợi ích
Dầu hướng dương giàu vitamin E giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa rối loạn trí nhớ và cải thiện chức năng phổi.
Loại dầu này chứa nhiều chất béo tốt, giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim khỏe mạnh.
Ngoài ra, giá cả của dầu hướng dương cũng khá thấp.
Chất carotenoid trong dầu hướng dương có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh ung thư.
Dầu hướng dương tốt cho trẻ sơ sinh và giúp ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng ở trẻ.
Nhược điểm
Nếu tái sử dụng quá nhiều lần, dầu hướng dương sẽ tạo ra chất béo không tốt cho cơ thể.
Cách dùng
Nên sử dụng dầu hướng dương cho các món trộn dầu giấm, salad, nấu canh, ướp thịt cá hoặc chiên, xào nhanh ở nhiệt độ thấp vì dầu hướng dương có nhiệt độ sôi thấp.
Thêm dầu vào thức ăn của trẻ sau khi nấu chín, để cung cấp omega-3 và chất béo giúp trẻ phát triển tốt.
- Dầu đậu nành là gì?
- Nên chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương?
Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được trích xuất trực tiếp từ hạt đậu nành, nên có lượng dinh dưỡng cao.
Lợi ích
Vitamin E trong dầu đậu nành giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhờ khả năng chống oxy hóa.
Hơn nữa, axit béo omega-3 trong dầu đậu nành có thể loại bỏ cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch và bảo vệ mắt, cải thiện chức năng não.
Nhược điểm
Một số loại dầu đậu nành được chiết xuất từ đậu nành đã được biến đổi gen có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Dầu đậu nành chứa nhiều chất béo bão hòa, sử dụng quá nhiều có thể gây béo phì.
Cách dùng
Dầu đậu nành có nhiệt độ sôi khá cao, phù hợp cho việc chiên, xào, rán ở nhiệt độ cao.
Tuy có thể chịu được nhiệt độ cao nhưng nấu trong thời gian dài có thể làm mất axit béo thiết yếu. Do đó, dầu đậu nành tinh chế thích hợp cho canh, cháo, súp gần nấu chín hoặc để trộn salad.
Dầu mè
Dầu mè (hay còn gọi là dầu vừng) là một loại dầu thực vật được lấy từ hạt mè (hạt vừng). Dầu mè có hai loại là tinh chế và chưa tinh chế. Dầu mè chưa tinh chế góp phần làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho các món ăn.
Lợi ích
Dầu mè chứa chất béo hòa tan và chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư và giảm cholesterol.
Ngoài ra, dầu mè còn cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp canxi cho người bị viêm khớp và đau khớp.
Dầu mè giúp giảm cholesterol, ngăn chặn sự hình thành của gốc tự do, giảm căng thẳng và tốt cho hệ thần kinh.
Dầu mè giàu vitamin E và các chất chống oxi hóa tốt cho da, giúp da trở nên trẻ trung hơn.
Nhược điểm
Dầu mè có thể gây ra phản ứng dị ứng mạnh mẽ và có thể nguy hiểm đối với những người dị ứng với hạt mè.
Dầu mè có mùi hương mạnh mẽ nên thường làm cho mùi của các thực phẩm khác bị che phủ.
Dầu mè chứa nhiều calo và chất béo, không nên sử dụng thường xuyên vì có thể dẫn đến tăng cân.
Cách dùng
Dùng dầu mè để nấu các món nướng hoặc áp chảo ở nhiệt độ thấp là lựa chọn tốt nhất.
Không nên sử dụng dầu mè ở nhiệt độ cao (trên 180 độ C) trong thời gian dài để tránh làm mất đi các giá trị dinh dưỡng. Dầu đã sử dụng không nên tái sử dụng.
Dầu mè có thể được kết hợp với giấm táo hoặc các nguyên liệu khác để tạo thành mặt nạ dưỡng da.
Dầu gạo
Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám, phần giàu dinh dưỡng nhất của hạt gạo, được các nghiên cứu khoa học chứng minh là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe.
Lợi ích
Dầu gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như phytosterol, gamma ryzanol giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch…
Ngoài ra, dầu gạo còn rất giàu Vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa, ổn định insulin, phòng chống bệnh tiểu đường.
Dầu gạo cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Nhược điểm
Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng vì dầu gạo có hàm lượng calo cao.
Nếu bạn gặp vấn đề về đường tiêu hóa, hãy hạn chế sử dụng dầu gạo vì chất xơ trong đó có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây rối loạn dạ dày.
Cách dùng
Dầu gạo có nhiệt độ sôi khá cao, 254 độ C, khi sử dụng, dầu gạo mang lại cho thực phẩm mùi vị hấp dẫn hơn, rất phù hợp để chiên xào và trộn salad.
Để đảm bảo sức khỏe, hãy chọn các loại dầu ăn từ các thương hiệu uy tín như dầu ăn Tường An, dầu ăn Simply,...
Thông qua những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại dầu ăn và lựa chọn được loại phù hợp để chế biến những món ngon cho gia đình!