Rau muống là một loại rau phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết cách sử dụng đúng cách. Hãy cùng Mytour khám phá đặc điểm, phân loại và cách sử dụng rau muống một cách tỉ mỉ nhất.
Rau muống, mặc dù phổ biến và giàu dinh dưỡng, nhưng cũng cần kiêng cẩn trong chế biến để tránh những nguy cơ tiềm ẩn.
Rau muống là gì?
Rau muống là một loại rau ăn lá thuộc họ bìm bìm. Với sự phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, rau muống là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.
Rau muống thường mọc bò trên đất, có thân rỗng, dày và rễ mắt.
Lá rau muống thường có hình ba cạnh, đầu nhọn, và dài.
Hoa của rau muống thường có màu trắng hoặc hồng tím, với ống hoa màu tím nhạt.
Quả của rau muống có hình nang tròn, thường chứa 4 hạt có lông màu hung.
Rau muống là gì?Phân loại của rau muống
Tại Việt Nam, có 2 loại rau muống là rau muống trắng và rau muống tía.
Rau muống trắng
Loại rau muống này thường nhỏ và được gieo trồng trên luống đất, không cần nhiều nước. Rau muống trắng thường được xào hoặc luộc kèm các nguyên liệu khác để có đầy đủ dinh dưỡng và hương vị ngon.
Rau muống trắngRau muống tía
Loại rau muống này có thân màu đỏ, kích thước lớn hơn và rất mọng nước. Chúng thường được trồng hoặc mọc tự nhiên tại những nơi có nhiều nước và độ ẩm cao. Loài này còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hoặc rau muống đỏ.
Rau muống tíaGiá trị dinh dưỡng có trong rau muống
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, rau muống có giá trị dinh dưỡng khá cao. Rau muống chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B6, sắt, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác.Tuy nhiên, lượng calo trong rau muống lại rất thấp (100g rau muống chỉ chứa 18 calo).
Giá trị dinh dưỡng trong rau muốngTác dụng của rau muống
Chế biến thành nhiều món ăn ngon
Rau muống có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn từ hấp, luộc đến xào cùng với các món ăn khác để nâng cao hương vị của chúng.
Chế biến thành nhiều món ăn ngonBổ sung sắt cho cơ thể
Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, những loại rau màu xanh đậm được cho là giàu nguyên tố sắt. Do đó, những người thiếu máu có thể bổ sung sắt tự nhiên bằng cách ăn thêm rau muống.
Bổ sung sắt cho cơ thểHỗ trợ điều trị chứng táo bón
Rau muống chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và làm cho đường ruột khỏe mạnh. Vì vậy, việc ăn rau muống sẽ cải thiện tình trạng táo bón.
Hỗ trợ điều trị chứng táo bónCó lợi cho mắt
Trong rau muống có chứa vitamin A, carotenoid và lutein. Chúng là những chất giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt. Đối với những người thường xuyên làm việc trước máy tính, việc ăn rau muống sẽ làm cho mắt sáng hơn và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Có lợi cho mắtHạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư
Trong rau muống chứa 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Chúng có tác dụng giảm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư da.
Hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thưTăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Rau muống giàu đạm, khoáng chất và những vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, khi ăn đủ lượng rau muống cần thiết, chúng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được những bệnh thường gặp.
Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thểLưu ý khi chế biến và ăn rau muống
Không nên chỉ rửa rau muống bằng nước lạnh
Vì rau muống thường được trồng ở khu vực ẩm ướt, gần ao, hồ, nên thường chứa những ký sinh trùng, đặc biệt là ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski. Sán lá này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, dị ứng và đau bụng. Vì vậy, bạn nên ngâm và rửa rau muống bằng nước muối trước khi chế biến.
Hạn chế ăn rau muống sống hoặc tái
Ngoài việc ngâm rửa rau muống trong nước muối, bạn nên ăn rau muống sau khi nấu chín. Hạn chế ăn rau muống sống hoặc tái để tránh việc phát sinh ký sinh trùng vào cơ thể. Nếu rau muống bị phun nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu, việc ăn sống hoặc tái có thể dẫn đến việc hóa chất đó thấm vào cơ thể.
Nên đậy kín nắp nồi khi luộc rau
Vì rau muống chứa nhiều chất có ích và có hại, đậy nắp nồi khi luộc rau sẽ không cho các chất có hại thoát ra và có thể bị hấp thụ lại. Những chất đó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Hạn chế ăn rau muống trái mùa
Hiện nay, rau muống có thể mua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hòa, Phó giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn bền vững, đã chia sẻ rằng: Tỷ lệ sử dụng hóa chất khi trồng rau muống trái mùa gần như là 100%, điều này có nghĩa là rau muống trái mùa có thể chứa nhiều hóa chất độc hại. Do đó, cơ thể bạn có thể tiếp xúc với những chất này khi ăn rau muống trái mùa, có thể gây ra ngộ độc cấp hoặc mãn tính, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh,….
Lưu ý khi chế biến và ăn rau muốngNhững trường hợp không nên ăn rau muống
Mặc dù rau muống mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng vẫn có một số nhóm người không nên tiêu thụ rau muống:
Không nên ăn rau muống khi có vết thương hở
Rau muống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi của vết thương hở, có thể gây sưng tăng kích thước vết thương sau khi lành, làm cho da không đều màu.
Không nên ăn rau muống khi mắc một số bệnh
Một số chất trong rau muống có thể làm tăng cường đau nhức của người mắc bệnh viêm khớp. Ngoài ra, người mắc bệnh sỏi thận cũng cần cẩn trọng với rau muống do rau muống chứa nhiều muối khoáng, canxi,... Hơn nữa, vì rau muống giàu đạm, người mắc bệnh gút cũng cần chú ý đến lượng rau muống tiêu thụ.
Thêm vào đó, những người đang sử dụng thuốc Đông Y cũng nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi tiêu thụ rau muống để tránh phản ứng phụ không mong muốn.
Không nên kết hợp ăn rau muống với sữa
Rau muống có thể giảm khả năng hấp thụ canxi từ sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 loại thực phẩm này cùng lúc. Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng sữa và rau muống trong bữa ăn.
Những trường hợp không nên ăn rau muốngHướng dẫn cách chọn mua rau muống tươi ngon, an toàn
Để chọn được những cọng rau muống tươi ngon và an toàn, bạn nên chọn những cọng rau vừa vặn, phần lá nhỏ và cứng. Cọng rau quá to có thể đã tiếp xúc quá nhiều với hóa chất.
Với những cọng rau muống héo, bị ép,... bạn nên tránh mua vì chúng là rau cũ hoặc bị hỏng. Rau muống tươi là những cọng rau giòn, mọng nước và cứng nhưng không quá to.
Ngoài ra, với những cọng rau muống có lá màu xanh đậm, từ xa nhìn trên lá rất bóng và mượt. Rau này được bón quá nhiều phân và đạm, bạn nên tránh sử dụng.
Để đảm bảo chất lượng và an toàn của rau muống, bạn nên mua rau vào mùa (từ tháng 4 - 6). Khi vào mùa, rau sẽ dễ dàng phát triển mà không cần sử dụng quá nhiều hóa chất khác nhau.
Hướng dẫn cách chọn mua rau muống tươi ngon, an toànMytour mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp đủ thông tin về rau muống cho bạn. Từ đó, bạn và gia đình có thể tận dụng dinh dưỡng từ rau muống một cách hiệu quả nhất.
Nguồn: bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Mua rau muống tươi ngon tại Mytour để chế biến các món ăn ngon nhé: