‘Bún sông’ là món ăn đặc trưng của làng Cu Đê (Đà Nẵng) nhờ cách chế biến và hương vị đặc sắc không thể quên.
Khám phá câu chuyện đằng sau tên gọi đặc biệt – ‘bún sông’
Sông Cu Đê, hay còn gọi là sông Trường Định, là một dòng sông nằm ở phía Tây – Bắc của thành phố Đà Nẵng. Thượng nguồn của sông nằm tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), hạ nguồn là cửa biển Nam Ô (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Sông được gọi là Cu Đê vì phần hạ lưu chảy qua làng Cu Đê. Vùng hạ nguồn của sông Cu Đê, nổi tiếng với đặc sản ‘một-không-hai’ được gọi là ‘bún sông‘.
Món ăn này thường xuất hiện vào mùa hè. Đầu tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân tại xóm Vạn (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Tp.Đà Nẵng) lại chèo thuyền, ngụp lặn để tìm kiếm trứng của một loài sinh vật thân mềm, được người dân gọi là ‘bún sông‘.
Loài sinh vật này thường xuất hiện từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 âm lịch, sống trong nước sạch. Chúng sinh sản vào ban đêm và có số lượng lớn. Khi sinh sản, ‘bún mẹ’ sẽ đẻ ra nhiều dây trứng cuộn lại như lọn bún, có kích thước bằng một bàn tay và màu xanh nhạt. ‘Bún mẹ’ có hình dáng xù xì, thân mềm, có nhiều đốm xanh trên lưng và nhiều chân màu cam vàng xung quanh thân, thường tiết ra chất dịch màu đen tím để bảo vệ khi gặp nguy hiểm.
Quy trình bảo quản sau khi khai thác
Trước đây, một số người dân ven sông Cu Đê biết đến 'bún sông' nhưng ít khi ăn và không để ý đến khai thác. Nhưng ngày nay, loại đặc sản này có giá trị kinh tế cao. Do đó, người dân đã tập trung khai thác hiệu quả hơn.
'Bún sông' khi mới sinh sản có màu xanh nhạt, giòn ngọt. Sau một thời gian sinh sản, sản phẩm sẽ chuyển sang màu vàng, mất đi vị ngọt đặc trưng. Để giữ được sự tươi ngon của 'bún sông', sau khi khai thác, người dân sẽ rửa sạch bằng nước biển, sau đó ngâm trong nước ngọt và nước muối cho đến khi có người mua.
Cách chế biến các món từ 'bún sông'
'Bún sông' tươi có hương vị nhẹ tanh, cần rửa sạch 5-6 lần bằng nước, sau đó ngâm trong nước sôi khoảng 1 phút, vớt ra để ráo. Sau đó sử dụng cho các món ăn.
'Bún sông' là món ăn ngon, mát khi ăn có cảm giác giòn sần sật. Nó giống bún gạo nhưng nhỏ hơn, có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, được cuộn lại thành từng nắm nhỏ. Với đặc tính độc đáo, mọi người thường mua khi có cơ hội để thưởng thức. Nó được sử dụng để chế biến thành những món đặc sản độc đáo của địa phương, bao gồm món gỏi bún sông. Người ta sẽ chuẩn bị nhiều loại rau mùi, tôm, thịt luộc, đậu phộng để trộn với 'bún sông', tạo ra món ăn thanh mát, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Ngoài ra, 'bún sông' còn được dùng để nấu miến, kẹp rau sống, nấu bún cá ngừ, bánh canh... Đặc sản này được bày bán trên các trang mạng hoặc tại chợ Nam Ô (Đà Nẵng). Người tiêu dùng có thể mua trực tiếp tại chợ hoặc qua mạng. Đặc biệt vào mùa, giá của 'bún sông' dao động từ vài chục nghìn đồng đến hơn 100.000 đồng/kg.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com
Mytour.comNgày 10 tháng 7 năm 2024