Khái quát về đặc sản chuối khô Cà Mau
Bên cạnh nguồn hải sản phong phú, Cà Mau còn có điều kiện tự nhiên lý tưởng để trồng chuối. Vào mùa chuối chín, khi chuối nhiều quá không ăn hết, người dân sẽ bán hoặc phơi khô để dự trữ. Theo thời gian, chuối khô Cà Mau trở thành đặc sản hấp dẫn, khiến du khách không thể cưỡng lại sau khi thử qua.
Chuối khô Cà Mau là đặc sản miền cực Nam, dân dã nhưng đầy hương vị cuốn hút. Ảnh: Gỗ Trang Trí
Hương vị đặc biệt của món chuối khô chỉ có tại vùng đất cực Nam
Cách làm chuối khô Cà Mau
Tương tự như bánh phồng tôm Năm Căn hay dưa bồn bồn ngâm, chuối khô được chế biến khá nhanh gọn. Khâu quan trọng nhất là chọn chuối xiêm già vừa thu hoạch, có vị chát nhẹ, làm nguyên liệu chính. Chuối là loại cây mà hầu như gia đình nào cũng trồng trong vườn.
Sau khi chọn chuối thơm ngon, phù hợp, người dân bản địa cho vào lu, khạp kín đến khi chín. Chuối lột sạch vỏ, để nguyên trái phơi nắng cho rỉ mật rồi ép thành dạng tròn, kích thước 20-30cm. Mẻ chuối ép phơi khô 2-3 ngày nắng để bảo quản lâu, thành phẩm màu vàng sậm, ngọt mật.
Quy trình làm chuối khô Nam Bộ chính hiệu đòi hỏi chọn chuối xiêm lớn mới hái, quả dài không dập
Chuối xiêm sau khi chọn kỹ sẽ được lột vỏ, để nguyên trái phơi nắng cho rỉ mật ngọt thơm ngon. Ảnh: Du Lịch Miền Tây
Hương vị của Chuối khô Cà Mau là sự hòa quyện của lớp mật bên ngoài ngọt ngào với phần bánh ép đều, cắn một miếng là cảm nhận được độ dẻo, dai vừa đủ
Món chuối khô hấp dẫn, mang đậm hương vị quê hương hứa hẹn là món quà đặc sản hoàn hảo để mua về biếu gia đình hoặc làm quà tặng du lịch cho bạn bè
Viết bởi: Thùy Dương
Nguồn tư liệu: Tổng hợp