Cá kho làng Vũ Đại
Món cá kho làng Vũ Đại còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: cá kho Hà Nam, cá kho Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu… Đây cũng là món đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Nam, có lịch sử lâu đời và được mệnh danh là tinh hoa ẩm thực của vùng đất này.
Cá kho làng Vũ Đại được chế biến rất tỉ mỉ, cầu kỳ. Nguyên liệu để làm cá kho ngon phải là loại cá trắm đen to, khối lượng từ 4 đến 6 kg/con. Cá đánh bắt từ tự nhiên là ngon nhất, nhưng hiện nay để đáp ứng nhu cầu, người dân Hà Nam cũng nuôi cá trắm trên các trang trại.
Cá có thể được kho riêng hoặc kết hợp với thịt ba chỉ hoặc các loại tôm cua đồng quê đặc trưng khác. Niêu cá kho Vũ Đại khi đạt đến “chuẩn” phải có độ sánh vừa phải, nước quánh lại đặc đều. Cá có màu nâu cánh gián, không còn mùi tanh, vị béo ngậy, gia vị thấm đậm đà. Khi đưa vào miệng, cá mềm và tơi ngay, kết hợp với cơm nóng và chén canh cua mồng tơi, không gì bằng.
Cá kho làng Vũ Đại là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của Hà Nam
Bánh cuốn Phủ Lý
Món tiếp theo trong danh sách đặc sản của Hà Nam là bánh cuốn Phủ Lý. Loại bánh này được làm từ gạo tẻ, là loại gạo tám xoan ngon nhất, có độ dẻo và thơm đặc biệt nên thành phẩm cũng rất ngon.
Quá trình chế biến bánh cuốn Phủ Lý cũng mất rất nhiều thời gian. Đầu tiên, gạo tám xoan được ngâm nước từ 3 đến 4 tiếng, sau đó được xay thành bột nước. Bánh được trải ra trên nồi hấp rồi cuốn lại. Bánh cuốn thường không có nhân, thường được thưởng thức kèm với chả lụa, nem và hành phi, chấm vào nước mắm chua ngọt đậm đà.
Bánh cuốn Phủ Lý là một món đặc sản dân dã của Hà Nam, với giá chỉ vài chục ngàn đồng một phần nhưng đảm bảo sẽ khiến bạn ngạc nhiên với hương vị thơm ngon đặc biệt.
Bánh cuốn Hà Nam được làm từ loại gạo ngon, trải mỏng và cực kỳ dẻo
Đặc sản Hà Nam mắm cáy Bình Lục
Hà Nam không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng bồi đắp từ phù sa mà còn là quê hương của loài cáy ngon nổi tiếng, sinh sống nhiều ở các vùng biển nước lợ như Bình Lục, Kim Bảng, Thanh Liêm... Người dân đã biết cách ngâm ủ để tạo ra món mắm cáy Bình Lục với hương vị độc đáo.
Mắm cáy thơm phức, có mùi hăng nhẹ và hương vị rất đậm đà. Mắm thành phẩm có màu cánh gián hấp dẫn, mặn mòi hương vị của biển cả. Khi chế biến mắm, người Hà Nam thường thêm gừng và riềng giã nhuyễn, chanh ớt để chấm các món thịt luộc, món cuốn, rau sống... Bạn cũng có thể mua món đặc sản Hà Nam này làm quà tặng cho người thân, bạn bè hoặc để thưởng thức từ từ.
Cáy tươi được chế biến kỹ lưỡng để chuẩn bị ủ mắm
Bún cá rô đồng
Bún cá rô là một món ăn phổ biến tại miền Bắc, và ở Hà Nam, người dân có cách riêng để tạo ra hương vị đặc biệt, khiến cho món này trở thành đặc sản quyến rũ thực khách.
Nước dùng của món bún này được ninh từ xương cá rô, mang lại hương vị ngọt thanh và mùi thơm dịu dàng. Phần thịt cá rô được chiên giòn, không còn mùi tanh. Khi thưởng thức bún cá rô đồng cùng rau cải, rau thơm, thì là và dọc mùng, bạn sẽ có một bữa sáng hoàn hảo.
Món bún cá rô đồng là một lựa chọn sáng giá cho bữa sáng
Bún Tái Kênh
Khi nhắc đến đặc sản của Hà Nam, không thể bỏ qua món bún Tái Kênh. Cư dân ở làng Tái Kênh đã có nhiều thế hệ kinh nghiệm làm bún, tạo ra những sợi bún trắng mịn, dẻo và thơm ngon.
Để tạo ra loại bún tuyệt vời này, người dân phải lựa chọn nguồn nguyên liệu từ gạo ngon, sau đó trải qua nhiều công đoạn: ngâm gạo, xay thành bột, nhào nặn, luộc, giã và rây thành sợi. Hầu hết các quán bún ngon ở Hà Nam đều chọn bún Tái Kênh để tạo ra món ăn thơm ngon nhất.
Bún Tái Kênh được làm thủ công, sợi bún dẻo, ngon và không có chất bảo quản
Bánh đa Kiện Khê
Làng Kiện Khê truyền thống sản xuất bánh đa theo công thức bí truyền. Loại bánh này giòn, thơm và đậm đà hơn nhiều so với các nơi khác. Bánh to, dày, thường kết hợp với vừng, lạc, dừa... để tạo độ bùi béo, ngon miệng.
Những năm gần đây, nhờ du lịch phát triển, bánh đa Kiện Khê có cơ hội được biết đến rộng rãi hơn. Bánh đa giòn được bán đến Hà Nội, Ninh Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng, Yên Bái... và được nhiều người yêu thích.
Bánh đa Kiện Khê được ưa chuộng ở nhiều tỉnh miền Bắc
Rượu Vọc Long Tửu
Nếu bạn yêu thích thưởng thức rượu, đừng bỏ lỡ hương vị của Vọc Long Tửu. Người làng Vọc truyền thống nấu rượu với bí quyết tạo ra hương vị độc đáo từ rượu gạo ủ với men và 36 loại thuốc Bắc.
Quá trình nấu rượu đặc sản Hà Nam này rất công phu. Sau khi úp men trong 2 đến 3 ngày, gạo được nấu chín mà vẫn giữ được độ tơi và không quá nhão. Sau khi nguội, men và thuốc Bắc được rắc lên trên và ủ trong vò sành trong 48 tiếng trước khi được nấu rượu.
Rượu Vọc Long Tửu mang mùi thơm của thuốc Bắc, vị ngọt nhẹ ở cuống họng. Trong mùa đông ở Bắc, thưởng thức nồi lẩu nóng hổi cùng vài chén Vọc Long Tửu là thú vị tuyệt vời.
Vọc Long Tửu được nấu theo công thức bí truyền mang lại hương vị cuốn hút
Chuối ngự Đại Hoàng
Người dân ở Hà Nam thường gọi chuối ngự Đại Hoàng là chuối “Tiến Vua” vì vỏ ngoài màu vàng đẹp, ruột ngọt vừa phải và mùi thơm nhẹ nhàng. Chuối Đại Hoàng thường chỉ mọc ở khu vực ven sông Châu Giang, thuộc huyện Lý Nhân, nơi có đất trù phú và màu mỡ.
Nải chuối Đại Hoàng đều và đẹp, 10 trái đều đầy đặn. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, axit amin, các loại khoáng chất và vitamin. Chuối chín có thể bảo quản từ 7 đến 10 ngày và là món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè.
Nải chuối Đại Hoàng đẹp mắt, ngon và giàu dinh dưỡng
Bánh chưng làng Đầm
Đối với những ai yêu thích món ăn từ gạo nếp, bánh chưng làng Đầm là một đặc sản của Hà Nam không thể bỏ qua. Ngôi làng này đã có truyền thống làm bánh chưng hơn 100 năm, với những chiếc bánh dẻo, thơm ngon, mang hương vị truyền thống của Việt Nam.
Vị ngon của bánh chưng làng Đầm đến từ loại gạo ngon, nhân bánh được làm từ đỗ xanh và thịt heo được ướp đậm đà. Điều đặc biệt là nước dùng làm bánh chưng này được lấy từ nước mưa thay vì nước giếng. Bánh chưng làng Đầm thực sự gói gọn hương vị ẩm thực truyền thống của Hà Nam.
Bánh chưng làng Đầm dẻo, nhân đậm đà, ăn một miếng lại muốn thêm miếng thứ hai
Bánh đa nem làng Chều
Làng Chều, Hà Nam nổi tiếng với bánh đa nem chất lượng cao và được rất nhiều người biết đến. Bánh được làm thủ công từ nguyên liệu tự nhiên 100%, không chứa hóa chất bảo quản, là sự lựa chọn ưa chuộng của đông đảo khách hàng.
Mỗi lần sản xuất bánh đa nem ở làng Chều đều được làm từ gạo tẻ thơm mùi, thường là gạo Khang Dân. Sau khi xay thành bột, người dân tráng bánh và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Với hơn 700 năm lịch sử, bánh đa nem từ làng Chều là một đặc sản của Hà Nam mà bạn không thể bỏ qua.
Bạn có thể mua bánh đa nem làng Chều về làm quà cho người thân, bạn bè
Dưới đây là danh sách 10 món đặc sản Hà Nam mà cẩm nang du lịch Mytour.vn muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn có chuyến đi thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm đáng nhớ ở Hà Nam nhé.
Phượng Tuyết
Nguồn: Tổng hợp