Bạn đã nghe về loại đặc sản 'nhát như cáy' chưa? Đây chính là một trong những sản phẩm đặc biệt của Quảng Ninh, với chân màu đỏ rực đang được nhiều người săn lùng. Hãy khám phá ngay!
Tại bãi sông Đông Triều, Quảng Ninh, tồn tại một loài cá nhỏ, có nhiều gạch và có giá khá cao, đó chính là con cáy. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm về loài cá này!
Cáy là gì?
Cáy, hay còn gọi là cua càng đỏ, có màu nâu và thuộc bộ cua đất, nhỏ hơn cua đồng. Càng của cáy lớn hơn, và chân có nhiều lông. Chúng thích nắng, thường nằm nghỉ vào những ngày nắng nhất, đặc biệt là vào mùa hè để tìm kiếm thức ăn.
Thịt cáy có hương vị mặn, hơi tanh và tính hàn, nhưng cũng cần phải chú ý vì có thể gây độc. Theo đông y, thịt cáy giúp cải thiện sự lưu thông của khí huyết, làm dịu cơ thể và ít gây dị ứng, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và cho con bú.
CáyCáy thích sống ở nhiều môi trường khác nhau, thường xuất hiện chủ yếu ở vùng nước lợ, ruộng, mương và biển. Tuy nhiên, chúng rất nhanh nhẹn và khó bắt. Một chuyển động nhỏ cũng đủ khiến chúng thoăn thoắt chui vào hang.
Càng của cáy lớn, và chân có nhiều lông.Giá của con cáy.
Loại cáy được nhiều người mua nhất là cáy mật, có càng to, chân nhỏ và thịt ngon. Hiện nay, giá cáy đã tăng cao hơn so với trước đây, dao động từ 80.000 - 160.000 đồng/kg. Mỗi kg cáy nhỏ khoảng 30 - 40 con, và cáy to khoảng 20 - 25 con.
Các món ngon từ cáy.
Thịt cáy giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, photpho,... và có vị ngon, ngọt, không tanh. Cáy thường được chế biến thành các món canh, rang muối và mắm rất thơm và hấp dẫn.
Canh mồng tơi với thịt cáy
Chỉ cần rửa sạch rau và chuẩn bị cáy bằng cách sơ chế với muối, loại bỏ yếm và mai. Xay nhuyễn thân cáy và lọc nước qua rây 3 lần. Nấu nước lọc trong nồi với ít muối trên bếp, khuấy nhẹ để thịt cáy nổi lên và vớt ra bát.
Sau đó, thêm rau mồng tơi, rau đay, mướp thái lát vào nồi và nêm gia vị. Món canh này thích hợp để thưởng thức trong thời tiết nắng nóng, với thịt cáy ngọt và mát.
Canh mồng tơi với thịt cáyCanh bún riêu với thịt cáy
Bắt đầu bằng việc rửa sạch hành tím, hành củ, cà chua và thái nhỏ. Xay nhuyễn thịt cáy và lọc qua rây. Phi thơm hành tím trong nồi, sau đó thêm thịt cáy và nấu sôi đều.
Đun sôi phần thịt cáy với hành tím trong nước và khuấy đều cho đến khi đặc lại. Món canh này sẽ có hương vị đậm đà và thơm ngon khi thưởng thức.
Xay nhuyễn cà chua để lấy nước cốt, sau đó nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cà chua vào nồi và thêm bún vào tô, sau đó chế nước lèo vào. Món ăn này có vị chua từ cà chua kết hợp với thịt cáy béo thơm, không hề tanh, tạo nên một món ngon không thể cưỡng lại.
Canh bún riêu thịt cáyCáy chiên muối
Sơ chế cáy bằng muối, loại bỏ mai, yếm và để ráo. Thái nhỏ sả và ớt, giã nhuyễn một ít muối hạt và vắt chanh để làm nước chấm.
Chiên cáy trong chảo với lửa vừa, đảo thịt cáy khi đã vàng. Thêm tỏi vào chảo và phi cho thơm, sau đó đảo thịt cáy đã chiên để thấm gia vị.
Trộn đường và muối ớt với tỉ lệ 2:1 và cho vào chảo, tiếp tục đảo thịt cáy để thấm gia vị. Cuối cùng, cho ra đĩa và thưởng thức. Món thịt cáy chiên muối đậm đà, cay cay kích thích vị giác.
Cáy chiên muốiỞ đây là những chia sẻ từ Mytour về đặc sản cáy của Quảng Ninh. Mong bạn sẽ thêm vào danh sách các món ngon từ cáy!
Mua hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Mytour: