Vùng đất Thanh Hóa ẩn chứa nhiều đặc sản độc đáo. Hãy cùng Mytour khám phá loại đặc sản có cái tên kỳ lạ nhưng lại nổi tiếng với hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng này.
Bạn có từng nghe về con bà chằn chưa? Đây là một loài đặc sản ở Thanh Hóa rất được biết đến, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Hãy cùng Mytour khám phá loại đặc sản có tên kỳ lạ này trong bài viết dưới đây nhé.
Con lư (con bà chằn) là loài gì?
Con lư, còn được biết đến với cái tên con bà chằn, âm thanh đã khiến nhiều người sợ hãi. Tuy nhiên, đây là một loại sinh vật nhuyễn thể và không có lớp vỏ cứng bọc ở bên ngoài. Về hình dáng, chúng giống như những con rùa con.
Con bà chằn có lớp vỏ màu nâu đất ở phía lưng, còn phần bụng lại có màu vàng như nghệ và da xù xì. Điều này khiến cho chúng còn được biết đến với cái tên khác là con xù xì.
Con bà chằn là gì?Loài lư này có nhiều kích thước khác nhau, từ con nhỏ đến con lớn, con nhỏ có thể bằng ngón tay cái của người lớn, còn con lớn có thể bằng như quả trứng.
Trong những ngày nắng nóng, con lư thường ẩn mình dưới bóng cây, trong các khe đất, hoặc dưới bãi cỏ, bãi lác, bãi sú, chân trâu, chân người. Đến khi bóng tối buông xuống, con lư mới bò ra để tìm kiếm thức ăn.
Giá của con lư chưa được làm sạch dao động khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi loại đã được làm sạch có thể lên đến 160.000 đồng/kg.
Con lư thường trú ẩn dưới cỏ hoặc bãi lác, bãi cói, bãi sú.Cách chế biến con lư (con bà chằn)
Để nấu chín con lư, bạn cần biết cách chế biến đúng cách. Đơn giản chỉ cần đặt con lư vào rổ, rồi cho lá rau, cát, hoặc tro bếp và vôi tôi để loại bỏ nhớt trên bề mặt. Khi con lư có màu vàng như mỡ gà, hãy rửa lại với nước muối và vớt ra. Sau đó, dùng dao cắt ngang bụng và loại bỏ phần ruột. Cuối cùng, rửa lại sạch sẽ với nước là xong.
Cách chế biến con lưCon lư có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng ngon nhất là món lư nấu ám: Chỉ cần ướp lư với các gia vị như dầu ăn, muối, nước mắm, riềng, sả, nghệ trong khoảng 15 phút.
Sau đó, nấu cùng với chuối xanh thái lát hoặc cà pháo. Khi gần chín, thêm đậu phụ đã rán vàng. Tắt bếp và thêm ớt cắt lát, tía tô cắt nhỏ để hoàn thành một món ăn hấp dẫn.
Ngoài ra, con lư còn có thể được chế biến thành nhiều món khác như xào cải thìa đông cô, xào chua ngọt, xào sả ớt...
Con lư có thể làm được nhiều món xàoBên trên là bài viết chia sẻ về loại đặc sản Thanh Hóa kỳ lạ nhưng ngon, bổ dưỡng, Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.
Mua cá tươi ngon các loại tại Mytour để chế biến những món ngon nhé!