Đại nạn thiếu hụt nấm mèo đang đến gần

Là mùa thu ở Toscano. Francesco Ventroni, một thợ săn nấm mèo, bước qua một khu rừng màu cam cháy và màu hổ phách, làm rơi lá phủ mặt đất bằng chân. Những chú chó của anh ta nhảy vút phía trước. Nhưng thung lũng nhỏ ở Ý mà anh ta biết rất rõ này ấm áp và khô hơn so với thời điểm này trong năm trước đây. Các dòng suối thường chảy xuống sườn đồi đã mất tích. Những chiếc lá ở trên mặt đất không có lớp phủ mờ thường thấy của tuyết mùa 11. Và Ventroni đang mặc áo thun.
Khi anh ta tiếp cận một điểm ưa thích, nơi anh ta trước đây từng nhặt những viên nấm mèo nặng gần nửa ký ra khỏi đất ẩm, anh ta biết những ký ức đó sẽ không được lặp lại hôm nay. “Chó của tôi, theo cách riêng của mình, nhìn bạn và bảo bạn về nhà vì không có gì cả”, Ventroni nói. “Bạn tự hỏi làm thế nào điều đó có thể xảy ra.”
Những viên nấm mèo mà Ventroni và những chú chó được đào bới là cơ thể quả nổi của nấm sống trong mối quan hệ cộng sinh với cây. Nhẹ nhàng bào mỏng lên mì hoặc trứng, hoặc được sử dụng để làm gia vị cho dầu ô-liu, nấm mèo được coi là một món ăn đặc sản và, đúng, là một sản phẩm xa xỉ. Nhiệt độ kỷ lục ở châu Âu trong mùa hè năm nay đã gây thiệt hại cho nguồn cung nấm mèo, đẩy giá của một số loại nấm lên cao ngất ngưởng, đến 1.000 € (khoảng 1.012 đô la) mỗi ký hoặc hơn.
Tuy nhiên, khả năng thành công như vậy ở một số khu vực của châu Âu có thể giảm sút trong những năm sắp tới, như Steidinger và đồng nghiệp giải thích trong bài báo của họ.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu được thu thập bởi khoảng mười công dân khoa học thực hiện 1.781 cuộc khảo sát truffle tại 20 địa điểm ở Đức và Thụy Sĩ từ năm 2011 đến 2018, một khoảng thời gian trải qua những mùa hè nóng bức đặc biệt. Loài nấm được nghiên cứu là Tuber aestivum, còn được biết đến là nấm truffle mùa hè hoặc nấm truffle Burgundy. Bên ngoài màu đen và giống vỏ cây, thịt nấm có màu trắng kem.
“Phát hiện lớn nhất chúng tôi có được là nấm truffle phản ứng với những mùa hè nóng và khô này,” Steidinger nói. Anh và đồng nghiệp phát hiện rằng một biến động nhiệt độ chỉ là 3 độ Celsius đã đủ để ngừng sự sản xuất của cơ thể truffle hoàn toàn. Khi mùa mọc cây ngắn hạn, truffle cũng có xu hướng trở nên nhỏ hơn. Mối quan hệ với cây rất quan trọng vì nấm truffle phát triển trực tiếp trên rễ cây và cung cấp cho chúng thêm ẩm và dưỡng chất, trong khi cây chia sẻ đường đường với truffle.
Thời tiết năm nay đã ảnh hưởng đến nguồn cung truffle ở nhiều quốc gia. Ví dụ, ở phía nam nước Anh, mùa hè đặc biệt nóng và khô, và Cơ quan thời tiết quốc gia của Anh, Met Office, xác nhận vào tháng 9 rằng đó là mùa hè nóng nhất từng có. Đến nay, 2022 cũng là năm khô nhất kể từ năm 1976.
Hai người săn nấm truffle ở Anh khi trò chuyện với MYTOUR cho biết họ đã chứng kiến tác động của điều này trực tiếp. “Mùa này nấm truffle rất tệ,” nói Melissa Waddingham từ trang web Truffle & Mushroom Hunter. “Đa số chúng nhỏ, trong tình trạng tồi tệ—rất nhiều sự xâm lấn của côn trùng, và, đúng vậy, không có nhiều truffle lớn.”
Waddingham tìm kiếm nấm ở dọc theo bờ biển nam nước Anh, từ Dorset đến Essex, nơi đất sét nung cung cấp điều kiện kiềm hóa mà nấm truffle ưa thích. Thường thì cô tìm thấy cơ thể truffle có kích thước khoảng bóng golf, nhưng năm nay hầu hết chúng chỉ to bằng hạt đậu.
Sasha Dorey, ở Dorset, sử dụng hai chú chó Lagotto Romagnolo của mình để tìm kiếm truffle trong vườn cây ổi của một người bạn. Kinh nghiệm của cô khớp với của Waddingham: “Tôi đã làm việc với truffle 15 năm, nhưng chỉ thực sự chú ý đến sự khác biệt trong cách chúng phát triển trong năm nay.”
Nghiên cứu của Steidinger cũng tiết lộ rằng ngay cả ở trung tâm của phạm vi nấm truffle Burgundy—mà kéo dài từ Bắc Phi đến Vương quốc Anh—một số quần thể châu Âu lục địa rõ ràng bị đe dọa bởi tăng nhiệt độ.
“Những loài dường như mạnh mẽ đơn lẻ thực sự là những bức tranh của các quần thể dễ bị tổn thương,” Steidinger nói. Đáng chú ý, các quốc gia sản xuất truffle chính mà hầu hết người hâm mộ ẩm thực nghĩ đến—Tây Ban Nha, Pháp và Ý—nằm ở phần trung tâm của phạm vi truffle. Do đó, ngay cả ở những chiến lược cũ của sản xuất truffle, biến đổi khí hậu có thể tạo ra thiệt hại, chứ không chỉ ở những khu vực xa xôi nơi bạn có thể mong đợi thay đổi nhiệt độ nhiều hơn.
Nghiên cứu về nấm truffle Burgundy đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia. “Khá bất ngờ; chúng tôi không mong đợi điều này từ loài nấm này,” Paul Thomas, giám đốc của Mycorrhizal Systems, một công ty trồng truffle nói.
Anh ấy khen ngợi phương pháp của các nhà nghiên cứu và lưu ý rằng nhiệt độ cao trong nước châu Âu trong năm nay đã làm tăng giá truffle: “Nấm truffle mùa hè, giá đã tăng lên khoảng €1.000 mỗi kg. Nó vượt xa so với một năm bình thường.”
Ngày càng nhiều nấm truffle được trồng trên các trang trại, kể cả ở những nơi ít có mùa hè khô—Thomas đề cập đến các địa điểm ở Wales và Ireland đã sản xuất truffle trong năm nay, một số lần đầu tiên.
Tuy nhiên, ở những vùng bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ, nấm truffle được trồng cần được cung cấp chất dinh dưỡng và nguồn nước đáng tin cậy để chống lại tác động của hạn hán. Làm điều này lâu dài ở Địa Trung Hải, ví dụ, có thể là khả thi, nhưng không dễ dàng hoặc rẻ trong những năm sắp tới. “Dự trữ nước trong những khu vực này đang giảm đi, và khả năng có sẵn nước để tưới tiêu cũng giảm đi,” nói Thomas.
Trong khi đó, việc trồng truffle đang lan rộng ra nhiều quốc gia khác. Một nghiên cứu năm 2020 mô phỏng cách, dưới một số kịch bản biến đổi khí hậu nhất định, diện tích tổng cộng thích hợp để trồng truffle ở Cộng hòa Séc có thể mở rộng theo thời gian. Nhưng vẫn còn những thách thức trong việc thiết lập ngành công nghiệp trồng truffle thương mại ở Cộng hòa Séc, theo tác giả chính Tomáš Čejka, vì người dân ở đó có kiến thức hạn chế về nấm và cách quản lý vườn cây.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đã làm di dời hàng triệu người, có vẻ như “hoity-toity” khi quan tâm đến nấm truffle, Steidinger nói. Nhưng có một lý do tốt để xem xét chúng: “Chúng đại diện cho điều chúng ta coi là điều hiển nhiên,” anh ta nói. “Chúng ta có thể coi mọi thứ là không nhạy cảm hoặc không thể tổn thương nhưng thực sự chúng là nhạy cảm và có thể tổn thương.”
Trong khi đó, Ventroni luôn giữ mắt trên khu rừng. Mặc dù anh ta cũng kiếm tiền bằng cách cung cấp trải nghiệm săn truffle cho du khách, nhưng nếu số lượng truffle thực sự giảm mạnh, sẽ có sự cạnh tranh quá mức cho chúng, anh ta nói, điều này có thể ảnh hưởng đến sinh kế của anh ta.
Một số người bạn làm nông nghiệp đã khuyên anh ấy thử cung cấp chất dinh dưỡng cho đất bằng nấm truffle thối, nhằm phát tán bào tử nấm và khuyến khích sự phát triển mới. Nhưng anh ta thừa nhận rằng bạn không bao giờ biết nó có thể hoạt động hay không.
“Hy vọng là mưa sẽ bắt đầu rơi lại,” anh ấy thêm, chú ý rằng nấm truffle phát triển tốt nhất khi trời nắng và ẩm. Nhưng lượng nhiệt độ, ánh sáng và nước phải đúng. Những điều này phải cân bằng, theo Ventroni. “Và chúng ta đang mất điều này.”
Dịch bài viết này được cung cấp bởi Adamá Faye.
