Dấm bỗng (hay còn gọi là bỗng rượu) là gì? Tác dụng và cách làm dấm bỗng

Buzz

Các câu hỏi thường gặp

1.

Dấm bỗng là gì và được làm từ nguyên liệu nào?

Dấm bỗng là một loại gia vị tự nhiên được lên men từ hèm rượu, tương tự như cơm mẻ, thường được sử dụng ở miền Bắc Việt Nam. Để làm dấm bỗng, gạo được nấu thành cơm, ủ với nước để tạo ra rượu trắng, sau đó đem phần hèm đi nấu nhiều lần để tạo ra dấm.
2.

Dấm bỗng có tác dụng gì đối với thực phẩm?

Dấm bỗng có nhiều tác dụng, như giúp loại bỏ mùi tanh của cá, lòng heo và làm sạch vết nhựa từ thực phẩm như chuối xanh hoặc mít. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm sạch dụng cụ nhà bếp, giúp giữ vệ sinh và tinh tươm.
3.

Cách làm dấm bỗng tại nhà như thế nào?

Để làm dấm bỗng, bạn cần chọn gạo ngon, nấu thành cơm, ủ men để tạo ra rượu trắng, rồi tách phần hèm. Sau đó, nấu hèm 2-3 lần, chắt lấy nước cuối cùng, cho vào chai và đậy kín để tự lên men trong 1-2 ngày.
4.

Dấm bỗng có thể sử dụng trong bao lâu và cách bảo quản ra sao?

Dấm bỗng có thể sử dụng trong vòng 5 đến 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Bạn có thể để dấm trong tủ lạnh hoặc ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và độ ẩm cao để bảo quản lâu dài.
5.

Dấm bỗng có tác dụng phụ nào không?

Dấm bỗng có thể gây tác dụng phụ như đau bụng hoặc tiêu chảy nếu ăn quá nhiều. Những người bị bệnh dạ dày như loét dạ dày hoặc chảy máu dạ dày nên hạn chế sử dụng dấm bỗng trong chế độ ăn của mình.
6.

Giá dấm bỗng và nơi mua dấm bỗng như thế nào?

Dấm bỗng có giá dao động từ 15.000 đến 30.000 đồng tùy theo kích cỡ của chai. Bạn có thể mua dấm bỗng dễ dàng tại các cửa hàng bán bỗng rượu hoặc các siêu thị trực tuyến.