Dấm bỗng còn được gọi là Giấm bỗng hoặc bỗng rượu, là một loại gia vị chua đặc trưng, rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc.
Giới thiệu
Dấm bỗng là sản phẩm phụ từ hèm rượu được lên men tự nhiên để có vị chua. Trong quá trình sản xuất dấm bỗng, gạo được nấu thành cơm, thêm men và ủ, sau đó thêm nước và chưng cất để tạo ra rượu trắng. Phần bã cơm rượu gọi là hèm, được nấu nhiều lần để làm rượu tiếp theo. Phần còn lại sau khi chắt nước sẽ tự nhiên trở nên chua sau một hoặc hai ngày, chính là dấm bỗng.
Phần xác cơm rượu (có thể không cần chắt lọc) đôi khi có thể được sử dụng trực tiếp tùy theo sở thích và thói quen của từng người.
Dấm bỗng được sử dụng trong nhiều món ăn để tạo vị chua thanh mát. Hương rượu và độ cồn nhẹ giúp làm mất mùi tanh của cá, ốc, và các loại thực phẩm khác.
Các món ăn phổ biến với dấm bỗng
- Bún ốc
- Ốc nấu chuối đậu
- Canh riêu cua
- Thịt cuốn dấm bỗng