Ốc móng tay - loài ốc đặc trưng của đất nước, nguyên liệu phong phú cho nhiều món ăn hấp dẫn. Hãy thử tay làm món ốc móng tay xào lá quế độc đáo, ngon tuyệt không cưỡng lại ngay nhé.
Ốc móng tay có thể nói là loài ốc phổ biến nhất ở Việt Nam với giá cả phải chăng, dễ mua và có lợi cho sức khỏe. Ốc móng tay có thể biến tấu thành nhiều món ăn từ xào, nấu canh thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng Mytour vào bếp hôm nay để học cách làm món ốc móng tay xào lá quế độc đáo, ngon tuyệt không chối từ nhé.
20 phút Thực hiện
25 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu cho món ốc móng tay xào lá quế
- 2kg ốc móng tay
- 1 bó rau húng quế
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Mẹo hay:
Cách lựa chọn ốc móng tay thơm ngon
- Ốc móng tay tươi sẽ có màu vàng cát, vỏ ngoài nguyên vẹn, lớp màng mịn và trong
- Nên mua ốc được nuôi trong bể và bán tại các cửa hàng hải sản chất lượng. Tránh mua ốc đã chết vì có thể lẫn với ốc đã hỏng.
- Ốc móng tay tươi có mùi của biển và đất. Ốc đã hỏng sẽ có mùi khó chịu
Cách chọn lá quế tươi ngon
- Chọn lá quế có màu xanh tươi, bề mặt lá sáng bóng, lá rộng là lá quế tươi. Những lá màu xanh đậm thì lá đã già không ngon
- Nên mua cả cây quế với nhiều lá xanh tốt có thể gặp rủi ro vì cây có thể đã được phun thuốc diệt côn trùng có hại cho sức khỏe
Hướng dẫn làm món ốc móng tay xào lá quế
Bước 1 Chuẩn bị ốc móng tay
Sơ chế ốc móng tay bằng cách làm sạch cát và loại bỏ mùi tanh bằng nước muối pha loãng, ngâm từ 1-2 tiếng. Sau đó, sử dụng dao để rạch 1 đường thẳng trên thân ốc, lấy ra hết ruột và rửa lại 2 lần với nước sạch.
Chuẩn bị ốc móng taySau đó, đun sôi 500ml nước và đặt ốc móng tay đã sơ chế vào, đun sôi trong 3 phút ở lửa vừa. Cuối cùng, rửa lại 1 lần nước sạch và để riêng.
Mẹo hay: Cách sơ chế ốc móng tay sạch nhất khỏi cát
Cách 1: Ngâm ốc trong nước sạch trong 7 tiếng, thay nước mới sau mỗi 2 tiếng
Cách 2: Ngâm ốc trong nước vo gạo cùng với 2 trái ớt cắt lát (hoặc đập dập). Ngâm 1-2 tiếng, sau đó lấy ra, cắt thân ốc và loại bỏ ruột. Rửa lại 2 lần với nước là được.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Lá quế được nhặt sạch, rửa với nước và có thể ngâm trong nước muối khoảng 5 phút để đảm bảo an toàn.
Tỏi được bóc vỏ và giã nhuyễn, ớt được cắt lát.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3 Pha nước sốt
Đặt tỏi vào cối xay cùng với 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó giã nhuyễn. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều để các gia vị hòa vào nhau.
Chuẩn bị nước sốtBước 4 Chiên ốc móng tay
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và nước sốt, sau đó đảo đều ở lửa vừa. Khi dầu ăn sôi và tỏi ớt thơm, bạn cho ốc vào chiên.
Chiên ốc móng tayChiên ốc khoảng 4 phút, khi ốc chín khoảng 90%, thêm lá quế vào và đảo đều trong 1 phút. Khi lá quế chín, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay và nêm gia vị vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Bước 5 Sản phẩm cuối cùng
Cuối cùng, bạn scoop ốc xào ra đĩa và trang trí với vài lát ớt để làm đẹp.
Scoop ốc xào ra đĩaKết quả cuối cùng
Dưới đây là cách thực hiện món ốc móng tay xào lá quế độc đáo, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn thích hợp cho các buổi nhậu kèm bia, làm tăng thêm sự tuyệt vời. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện nhé.
Sản phẩm cuối cùng của món ốc móng tay xào lá quếDưới đây là cách làm món ốc móng tay xào lá quế độc đáo, thơm ngon khó cưỡng. Món ăn thích hợp cho các buổi nhậu kèm bia, làm tăng thêm sự tuyệt vời. Chúc bạn thành công trong việc thực hiện nhé.