Muốn thưởng thức một bữa lẩu cá bông lau ngon lành vào cuối tuần mà không biết làm thế nào? Đừng lo lắng! Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách nấu lẩu cá bông lau chua ngọt tuyệt vời cho bữa tiệc cuối tuần.
Cá bông lau, một loại cá da trơn, thuộc cùng họ với cá tra, có thịt thơm ngon. Lẩu cá bông lau là một món ăn cực kỳ ngon và phù hợp cho các buổi sum họp gia đình. Nếu bạn đang phân vân không biết nấu như thế nào để vừa dễ, lại vừa ngon, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu cá bông lau chua ngọt giúp bạn nhận được nhiều lời khen ngợi! Hãy đi chợ và vào bếp ngay thôi!
Thời gian chế biến: 50 phút
Dành cho: 6 người ăn
Nguyên liệu cho món lẩu cá bông lau chua ngọt
- 1kg cá bông lau
- 3 trái dừa
- 3 trái cà chua
- 1kg bún tươi
- 1 vắt me nhỏ khoảng nửa nắm tay (60g)
- 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, ớt trái, rau nêm (ngò gai, rau om), tỏi.
-
Rau ăn kèm: Bông so đũa, bông súng, bông điên điển, rau đắng, bắp chuối bào, rau muống, đậu bắp,…
- Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt hoặc hạt nêm, đường, dầu ăn
Cách chuẩn bị và nấu món lẩu cá bông lau chua ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cá bông lau: Rửa sạch với một ít muối. Bạn thái thành từng khúc vừa ăn, khoảng 4-5cm. Sau đó bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm ngon, hành tím băm, và nửa muỗng canh bột ngọt hoặc hạt nêm.
Me: Bạn cho vào nồi một ít nước, sau đó đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho me vào và dùng mặt sau của muỗng dậm cho me ra nước. Lọc lấy nước cốt và bỏ hạt.
Dừa bạn bổ lấy nước. Ớt cắt thành từng lát mỏng, cà chua xắt múi cau. Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ.
Lưu ý: Các loại rau ăn kèm bạn có thể ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch rồi cho vào rổ. Hoặc có thể sử dụng nước rửa rau quả chuyên biệt để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Nấu lẩu
Bạn bật bếp lên, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho cá vào, chiên đều 2 mặt. Cách này giúp cá không bị nát trong quá trình nấu lẩu, và giữ nguyên độ ngọt tự nhiên của cá, làm thịt cá không bị bở.
Sau đó bạn dùng nồi lớn lên bếp, đổ nước dừa và nước cốt me vào nồi và đun sôi. Nếu bạn muốn nồi lẩu có nhiều nước hơn hoặc trái dừa nhỏ, không đủ nước thì bạn có thể thêm nước lọc vào, tùy ý thích nhé!
Khi nước sôi, bạn tiếp tục cho cá vào. Nêm vào nồi 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường. Thêm ớt để làm tăng cay cho món ăn. Đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Dọn bàn
Bạn múc phần nước vào nồi lẩu. Thêm cà chua và rau nêm vào. Xếp các loại rau ăn kèm xung quanh hai bên, rồi cho bún ra đĩa. Phần cá bạn đặt ra đĩa, cho thêm ít nước mắm và ớt cắt lát.
Khi ăn, để rau vào lẩu sau để tránh rau bị mềm trước khi ăn, không còn giòn ngon nữa. Nếu có trẻ em, bạn có thể giảm lượng ớt nếu không trẻ sẽ không ăn được nhé!
Thành phẩm
Món lẩu cá bông lau thật là tuyệt vời! Nước lẩu chua chua của me và cà chua, một chút cay nhẹ của ớt. Thịt cá săn, giữ nguyên độ ngọt tự nhiên. Ăn kèm với bún và các loại rau thì thật tuyệt vời phải không nào?
Bài viết đã hướng dẫn cách bạn có thể nấu món cá bông lau chua cho bữa tiệc cuối tuần cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công nhé!
Mua rau tươi ngon tại Mytour để thêm vào lẩu cá bông lau chua ngọt: