Chè bưởi đậu xanh là món ngon không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức. Dưới đây là hướng dẫn cách làm chè bưởi đậu xanh mát lạnh, giải nhiệt mùa hè mà Mytour muốn chia sẻ với bạn.
60 phút Chế biến
60 phút Dành cho
4 người
Cảm nhận được ly chè bưởi đậu xanh trong những ngày nắng nóng là điều không thể tuyệt vời hơn. Chè đậu xanh phối hợp với bưởi là một trong những món ăn được ưa chuộng nhất trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè bưởi đậu xanh thơm ngon và mát lạnh như thế nào. Hãy cùng Mytour khám phá bí quyết nấu chè bưởi đậu xanh qua bài viết sau đây!
Nguyên liệu cho chè bưởi đậu xanh
-
Lấy vỏ của hai trái bưởi, cân nặng khoảng 1.5kg
-
100gr đậu xanh
-
130gr đường thốt nốt
-
50gr đường cát
-
250gr bột năng
-
1.2 lít nước
Nguyên liệu cho phần nước cốt
-
300ml nước cốt dừa
-
2 muỗng canh đường
-
½ muỗng canh muối
-
2 muỗng canh bột năng để làm nước cốt
Hướng dẫn cách làm chè bưởi đậu xanh
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu xanh được rửa sạch và ngâm trong nướcĐậu xanh được rửa sạch và ngâm trong nước trong khoảng 1 tiếng.
Bưởi được gọt vỏ và tách ra cùiHướng dẫn cách tách cùi bưởi cho chè, sau khi mua bưởi về, gọt vỏ và tách ra cùi bưởi.
Chia cùi bưởi thành những viên nhỏ như hạt lựuSử dụng dao chia cùi bưởi thành những viên nhỏ như hạt lựu và rửa sạch.
Sau khi chia thành viên nhỏ như hạt lựu, bạn thêm khoảng 2 muỗng canh muối và 1 chén nước vào để bóp cùi bưởi giảm đắng. Hãy bóp đều và liên tục trong vòng 10 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách nấu chè bưởi không đắng.
Bóp cùi bưởi đều và liên tục trong 10 phútTiếp theo, rửa sạch cùi bưởi với nước và bóp kỹ để giảm đắng. Thực hiện quá trình rửa sạch này 10 lần để cùi bưởi hết đắng.
Rửa sạch cùi bưởi với nước
Bước 2 Chuẩn bị cùi bưởi
Sôi nước trong nồi với đường phènĐun sôi nước trong nồi, thêm khoảng 1 muỗng phèn chua để cùi bưởi trở nên giòn và sáng trắng. Khi nước đã sôi, đưa cùi bưởi vào đến khi chúng trở thành màu trong suốt thì vớt ra.
Tiếp theo, rửa sạch cùi bưởi với nước, lặp lại khoảng 5-6 lần để loại bỏ hết vị đắng.
Rửa sạch cùi bưởi với nướcThêm khoảng 3 muỗng canh bột năng vào cùi bưởi và bóp đều tay để bột năng thấm đều vào cùi bưởi. Khi bột năng đã thấm hết vào cùi bưởi, vắt nhẹ để làm ráo bớt nước.
Thêm bột năng vào cùi bưởi và bóp đều tayCuối cùng, ướp khoảng 3 muỗng canh đường vào cùi bưởi trong khoảng 20 phút để đường thấm đều vào cùi bưởi.
Ướp cùi bưởi với đường khoảng 20 phút
Bước 3 Hấp đậu xanh
Hấp đậu xanhSau khoảng 1 tiếng ngâm đậu xanh, bạn đổ nước ngâm và hấp đậu khoảng 15 phút cho đến khi mềm nhưng vẫn giữ được hình dáng.
Bước 4 Hoàn thiện phần cùi bưởi
Sau khi đường đã thấm vào cùi bưởi, bạn thêm khoảng 120gr bột năng dần vào. Khuấy đều để bột năng thấm đều và không vón cục.
Cuối cùng, cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vào nồi nước sôi để luộc đến khi lớp bột năng bên ngoài cùi bưởi trong suốt. Sau đó, vớt cùi bưởi ra chậu đá để giòn và thơm ngon hơn.
Bước 5 Nấu chè
Nấu chèĐun sôi 1 lít nước với 130gr đường thốt nốt và một ít lá dứa để chè thơm. Khi đường tan hết, lấy lá dứa ra và khuấy cùi bưởi vào. Sau khi cùi bưởi rời ra, thêm đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều.
Thêm bột năng vào chèKhi nước sôi, thêm 80gr bột năng vào và khuấy đều cho đến khi sánh lại và không còn cục.
Bước 6 Làm nước cốt
Làm nước cốtBạn trộn 2 muỗng canh đường và ½ muỗng canh muối cùng 2 muỗng bột năng đã pha với nước vào 300ml nước cốt dừa đã chuẩn bị. Đun hỗn hợp trên bếp và khuấy đều cho đến khi sôi bột năng, sau đó tắt bếp.
Bước 7 Thành phẩm
Món chè bưởi đậu xanhKhi chè bưởi đậu xanh đã nguội, bạn múc ra chén nhỏ và đổ phần nước cốt lên. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi!
Thưởng thức
Chè bưởi đậu xanh sáng vàng, thơm ngon với hương vị dễ chịu của bưởi cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa hấp dẫn. Cùi bưởi giòn, không đắng, hòa quện với đậu xanh và nước cốt dừa rất hợp vị.
Bạn múc chè bưởi ra chén nhỏ và đổ phần nước cốt lênBạn cũng có thể thêm một chút đá để chè bưởi đậu xanh thêm mát mẻ. Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, thưởng thức một ly chè bưởi đậu xanh thì thật là tuyệt vời!
Trên đây là cách làm chè bưởi đậu xanh mát lạnh, giúp bạn cảm thấy dễ chịu trong những ngày hè nóng bức. Chúc các bạn thành công với công thức làm chè bưởi đậu xanh ngon và chuẩn vị!
Chọn mua bưởi tươi ngon tại Mytour: