Bánh tét là một món ăn truyền thống của người Việt vào dịp Tết. Hãy cùng học cách làm bánh tét hạt điều thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình vào ngày Tết.
60 phút Thời gian chế biến
120 phút Phục vụ cho
4 - 6 người
Bánh tét dẻo mềm, hạt điều giòn thơm sẽ là một món ăn khiến bạn mê mẩn trong ngày Tết. Hãy cùng Mytour học cách làm bánh tét hạt điều thơm ngon để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bánh tét hạt điều thơm ngon
- 3kg gạo nếp
- 1.5kg hạt điều
- 500g thịt ba rọi
- Lá chuối cắt khoảng 30 - 40 cm
- Gia vị: Muối, đường, tiêu xay
Mẹo hay
Cách chọn gạo nếp ngon
- Gạo nếp ngon có hạt to đều, màu sắc trắng, bóng và không bị vỡ.
- Gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt dịu. Tránh gạo nếp bị mốc, có màu vàng hoặc lẫn các hạt khác không phải là gạo nếp.
Cách chọn hạt điều ngon
- Hạt điều ngon có kích thước đồng đều, màu vàng đẹp, giòn và khô, không bị vỡ vụn, hạt chắc mẩy và không có dấu hiệu xốp.
- Tránh hạt điều bị hỏng hoặc không đủ chất dinh dưỡng.
Cách chọn thịt ba rọi ngon
- Thịt ba rọi ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt, nạc mỡ rõ ràng, không bị chảy dịch và có độ đàn hồi cao.
- Chọn thịt ba rọi có độ đàn hồi và săn chắc, khi ấn vào sẽ trở lại nguyên trạng. Tránh thịt ba rọi quá mềm hoặc lỏng lẻo, dấu hiệu của việc bị chứa quá lâu.
Hướng dẫn cách làm bánh tét hạt điều
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắt đầu bằng việc sơ chế nếp và hạt điều. Nếp cần được rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 9 tiếng, sau đó rửa lại và để ráo. Hạt điều cũng cần được rửa sạch và ngâm trong nước kèm muối khoảng 2 tiếng, sau đó để ráo nước.
Ngâm và rửa sạch nếp cùng hạt điềuBước 2 Marinate thịt
Trước hết, làm sạch thịt ba rọi bằng cách gỡ lông trên da và sử dụng muối để tẩy trùng và làm sạch. Tiếp theo, rửa sạch và để ráo. Sau đó, thái thịt thành từng sợi dài phù hợp.
Cuối cùng, bạn ướp thịt với hỗn hợp gồm: ⅔ thìa cà phê muối, ½ thìa canh đường và ½ thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.
Sau khi chuẩn bị thịt, tiếp tục ướp thịtBước 3 Gói bánh
Bắt đầu bằng việc trải lá chuối đã chuẩn bị sẵn ra và lau ẩm. Tiếp theo, phủ một lớp nếp đã sơ chế đều lên lá chuối. Sau đó, đặt hạt điều và thịt ba rọi lên trên nếp, tiếp tục phủ nếp lên từ từ theo chiều dọc.
Sau cùng, gói chặt bánh thành hình trụ và buộc chặt bằng dây. Tiến hành như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
Đảm bảo gói bánh chặt để không bị tuột dây trong quá trình luộcBước 4 Luộc, rửa và phơi bánh
Đầu tiên, bạn lót dưới nồi với khoảng 2 - 3 lá chuối sau đó xếp bánh vào. Tiếp theo, bạn đổ nước vào nồi sao cho bánh ngập nước khoảng 10cm và luộc bánh trên lửa vừa trong khoảng 4 - 6 tiếng. Trong quá trình luộc, hãy luôn nhớ châm thêm nước để tránh bánh khét.
Sau khi bánh tét đã luộc chín, bạn vớt ra và ngâm bánh trong nước lạnh khoảng 3 - 5 phút. Cuối cùng, hãy phơi bánh để ráo nước trong khoảng 3 - 5 tiếng là xong.
Nhớ châm thêm nước khi luộc bánh để tránh bánh khétMẹo hay: Lót lá chuối dưới nồi sẽ giúp bánh không bị khét.
Sản phẩm thành phẩm
Bánh tét mềm mịn, kết hợp với hương vị hạt điều béo ngậy đã tạo nên một món bánh truyền thống quen thuộc nhưng vẫn mang đậm hơi thở mới mẻ. Chắc chắn bạn phải thử ít nhất một lần trong đời!
Bánh tét hạt điều ngon béoMytour đã chỉ dẫn cách làm bánh tét hạt điều thơm béo, chiêu đãi cả gia đình vào ngày Tết rồi đấy. Hãy nhanh chóng thực hiện món ngon này để thưởng thức cùng gia đình ngay nhé!
Chọn mua gạo nếp chất lượng tại Mytour để làm bánh tét hạt điều: