Sữa chua có nhiều vi sinh vật có lợi cho đường ruột của trẻ em, vì vậy mẹ luôn quan tâm đến cách làm sữa chua trân châu đường đen tại nhà một cách an toàn và vệ sinh.
Trẻ em bắt đầu ăn sữa chua ở tuổi nào?
Trẻ nhỏ khi bắt đầu ăn dặm đã có thể thưởng thức sữa chua
Trẻ em có thể bắt đầu ăn sữa chua từ 6 tháng tuổi, khi đó hệ tiêu hoá của trẻ đã phát triển hoàn chỉnh. Sữa chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho việc ăn dặm của trẻ.
Phương pháp làm sữa chua trân châu đường đen
Mytour hướng dẫn các mẹ làm sữa chua trân châu đường đen thơm ngon, đúng chuẩn
Các bước làm sữa chua trân châu đường đen
- Bước 1: Chế biến sữa chua
- Đặt hộp sữa chua có đường men khoảng 1 giờ – 2 giờ ở nhiệt độ phòng để men hoạt động tốt, không bị nhớt.
- Cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều, khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
- Chờ hỗn hợp sữa nguội khoảng 40 độ C – 43 độ C thì cho sữa chua vào khuấy nhẹ và đều tay.
- Sau cùng, đổ hỗn hợp sữa vào hũ, đậy kín nắp và ủ từ 7 đến 8 tiếng. Sau khi ủ xong, bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 2: Chuẩn bị bột trân châu
Cách chế biến trân châu đường đen
- Trộn đều bột năng và bột cacao trong một tô lớn.
- Rót nước sôi từ từ vào tô bột và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Chia khối bột thành nhiều phần nhỏ, sau đó tròn từng phần thành viên trân châu với kích cỡ mong muốn.
- Lăn những viên trân châu qua một lớp bột nước để tránh bị dính lại vào nhau.
- Bước 3: Chế biến trân châu
- Luộc trân châu trong nước sôi, khuấy nhẹ để tránh trân châu dính lại với nhau.
- Giảm lửa nhỏ sau khi trân châu nổi lên mặt, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa trước khi tắt bếp. Đậy nắp và ủ trân châu trong nước nóng khoảng 20 phút cho chín. Khi đã ủ xong, vớt trân châu ra tô nước lạnh.
- Bước 4: Chế biến đường đen
Đun đường đen cùng với 100ml nước lọc trong nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó đặt nồi lên bếp đun sôi, giảm lửa và nấu thêm 10 phút để đường sôi chảy lại. Khi đường đã đặc lại thì tắt bếp.
Đưa trân châu vào ngâm trong nước đường khoảng 30 phút để hút vị ngọt của đường, làm cho sữa chua trân châu đường đen trở nên bóng đẹp mắt.
- Bước 5: Hoàn thiện và trình bày
Sữa chua trân châu đường đen hoàn hảo
Khi sữa chua đã lạnh và trân châu đường đen hoàn toàn nguội, múc trân châu vào ly cao, nghiêng ly khoảng 45 độ để đường đen tráng đều xung quanh ly.
Tiếp theo, đổ sữa chua vào, thêm một ít trân châu lên trên và bạn đã hoàn thành.
Sự phối hợp giữa sữa chua mát lạnh và trân châu đường đen dẻo dai sẽ làm bé thích thú với cách làm sữa chua trân châu đường đen này.
Lưu ý khi cho trẻ ăn sữa chua trân châu đường đen
Mẹ cần chú ý khi cho bé dùng sữa chua
- Tránh ăn sữa chua quá nóng hoặc quá lạnh:
Không nên cho bé ăn sữa chua lạnh quá, nên để sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 10-15 phút hoặc ngâm vào nước ấm trước khi cho bé ăn. Đồng thời, không nên cho bé ăn sữa chua khi còn nóng, có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có ích.
- Không nên kết hợp sữa chua với thuốc:
Không nên kết hợp sữa chua với các loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh hoặc thuốc chứa amin lưu huỳnh vì chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn có lợi trong sữa chua.
- Cho bé ăn khi đã no hoặc buổi tối:
Nên cho trẻ ăn sữa chua khoảng 30 phút đến 2 tiếng sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Việc cho trẻ ăn sữa chua vào những thời điểm này sẽ giúp cung cấp dưỡng chất và canxi cho cơ thể.
- Chọn mua sữa chua từ nhãn hiệu uy tín:
Mẹ nên lựa chọn mua sữa chua trân châu đường đen từ nguồn nguyên liệu có xuất xứ được xác định rõ ràng.
Chọn 4 hộp sữa chua trân châu Nutimilk vị đường đen 100g (dành cho trẻ từ 3 tuổi)
Đặc biệt, hãy lựa chọn sữa chua có hạn sử dụng mới nhất để đảm bảo vi khuẩn vẫn hoạt động tốt. Mẹ nên chọn mua sữa chua tự nhiên, không có chất bảo quản, chất tạo màu và đường hóa học.
- Trẻ dị ứng đạm sữa bò không được uống:
Trường hợp trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò thì không nên dùng sữa chua vì sữa chua chủ yếu là một sản phẩm từ sữa.
- Sử dụng muỗng ăn thay vì ống hút trân châu:
Mẹ không nên để trẻ sử dụng ống hút trân châu (loại lớn) để tự hút vì khi trẻ hút mạnh có thể làm hạt trân châu bị lọt vào thanh quản, gây khó thở nếu có vật nằm ngang dọc trong đường hô hấp.
Đó là cách làm sữa chua trân châu đường đen mà Mytour gợi ý để mẹ thực hiện cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ làm bếp thành công!
Ngọc Hà tổng hợp