Cuối tuần muốn thưởng thức lẩu nhưng chưa biết nấu gì? Đừng bỏ qua bài viết này. Cùng học ngay cách làm lẩu dựng bò thơm ngon, đậm đà ngay thôi!
30 phút Chế biến
120 phút Dành cho
3-4 người
Món lẩu dựng bò với hương vị đặc trưng, hấp dẫn sẽ làm cho bữa tiệc cuối tuần của bạn thêm phần đặc sắc và trọn vẹn.
Hãy cùng Mytour khám phá cách làm lẩu dựng bò thơm ngon, đậm đà để bữa tiệc của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhé!
Nguyên liệu cho món lẩu dựng bò
- 4kg dựng bò (chân bò)
- 1 kg bắp bò
- 300g phèo bò luộc
- 2 lít nước dừa tươi
- Gừng, sả, ngò gai, củ cải trắng, rau ngò om, hành tây, hành tím, hành lá
- Các loại rau sống ăn kèm: Rau cải xanh, mồng tơi, mướp,...
- Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, muối hạt
Mẹo: Để chọn thịt bò ngon, hãy lựa chọn thịt có màu đỏ tươi, đường gân trắng xen kẽ. Thịt nên mềm nhưng không quá mịn và có độ đàn hồi khi sờ. Tránh thịt bò có màu tái xanh, đỏ sẫm, hoặc có mùi hôi bất thường, nhão và nhớt.
Cách thực hiện lẩu dựng bò
Bước 1: Chuẩn bị thực phẩm
Trên bếp, đun sôi 2 lít nước, 1 muỗng canh muối hạt, và 1 củ gừng đập dập.
Sau khi mua thịt dựng bò, rửa sạch và làm sạch lông. Sử dụng đồ khò lửa hoặc hơ trên lửa để khò cháy xém bề mặt ngoài thịt.
Chặt thịt thành từng miếng vừa ăn và luộc trong nồi nước sôi khoảng 20-30 phút để khử mùi hôi.
Khi đã đủ thời gian, bạn vớt dựng bò ra và rửa sạch với nước sạch, sau đó để ráo.
Bắp bò cần rửa sạch. Bạn có thể sử dụng 1 củ gừng nướng giã nhuyễn để chà xát bên ngoài bắp bò để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, rửa sạch bắp bò lần nữa và cắt thành lát mỏng.
Phèo bò sau khi luộc cần được luộc thêm một lần nữa và cắt thành khúc vừa ăn.
Chuẩn bị thực phẩm dựng bòBước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Sử dụng 1 củ hành tây và khoảng 14-15 củ hành tím nhỏ đem đi nướng cho thơm và loại bỏ lớp vỏ cháy đen sau đó.
Sả cần được rửa sạch và bó lại thành một bó gồm 4-5 cây. Củ cải trắng thì bạn dùng 1 củ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
Các loại rau như ngò gai, ngò ôm, hành lá cần được cắt nhỏ. Hành tây thì bạn dùng 1 củ cắt lát mỏng. Trong khi đó, mướp thì bạn gọt vỏ và cắt lát mỏng.
Đối với các loại rau ăn kèm, bạn cần lựa bỏ lá sâu, già và rửa sạch với nước nhiều lần.
Chuẩn bị các nguyên liệu khácBước 3: Nấu nước dùng
Bạn cho vào nồi 6 lít nước lọc, 2 lít nước dừa tươi cùng với bó sả, củ hành tím, hành tây đã nướng và đun nồi nước cho sôi.
Sau khi sôi, bạn đặt dựng bò vào cùng với các gia vị như: 200g đường phèn, 70g hạt nêm, 50g bột ngọt, 20g muối hạt và nấu cho sôi trở lại. Sau đó, bạn vớt hết bọt ra.
Tiếp theo, bạn giảm lửa xuống mức vừa và đun trong khoảng 1.5 - 2 tiếng cho chân bò chín mềm.
Nấu nước dùngSau khoảng 30 phút, bạn đưa củ cải trắng vào nấu cùng. Củ cải trắng giúp nước dùng thêm ngọt và dựng bò nhanh chín mềm hơn.
Sau khoảng 1.5-2 tiếng hầm, dựng bò đã chín và bạn cho các loại rau nêm như: Ngò gai, ngò ôm, hành tây đã sơ chế vào và thưởng thức.
Thành phẩm
Món lẩu dựng bò thơm phức với dựng bò chín mềm, nước dùng được nêm nếm ngon ngọt, hấp dẫn. Khi ăn, bạn nhúng phần bắp bò cắt lát mỏng và các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu để thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm món ăn này với mì hoặc bún đều ngon.
Thưởng thức món lẩu dựng bòĐây là các bước chi tiết của cách làm lẩu dựng bò thơm ngon, đậm vị và hấp dẫn mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thành công với món ăn này khi thưởng thức cùng gia đình!
Mua bắp bò tươi ngon tại Mytour để tự nấu lẩu dựng bò ngon tại nhà: