
- Chia sẻ về quyết định mua xe, ngân sách lúc đó chỉ khoảng 600-650 triệu lăn bánh.
Tháng 12/2021, chọn chiếc Raize với gầm cao, giá lúc đó 600 triệu lăn bánh + 20 triệu tiền phụ kiện (đã sẵn lòng chi trả để nhận xe sớm). Tuy nhiên, sau khi nghe người bán nói cần soạn HĐ+ xin ý kiến sếp, nhưng đến khi xuống đến nơi không nhận cọc, mình quyết định chia tay Toyota ngay lập tức.
Và tâm trạng cá nhân khi lựa chọn xe.
1. Toyota Vios (637 triệu lăn bán bản G-R Sport): Đã đến cuối chu kỳ, chuẩn bị cho phiên bản all-new. Bên trong trông thậm chí còn chán nản hơn, thậm chí bản G-R Sport mình không cảm thấy phấn khích lắm. Đặc biệt, khi mà xe màu đỏ có chương trình khuyến mãi mạnh.
2. Mazda 2: Cũng đến gần cuối chu kỳ, nhập khẩu từ Thái Lan, có nhiều tính năng. Tuy nhiên, không gian bên trong quá chật chội, hẹp hòi đến mức mình không muốn thử nghiệm. Thậm chí khi biết xe có hiệu suất lái tốt cũng không quan tâm nữa.
3. Honda City (670 triệu lăn bánh bản RS): Xe mới, thiết kế đẹp, động cơ và trải nghiệm lái xe tốt, nhiều tùy chọn tốt. Tuy nhiên, xe có vấn đề về tiếng ồn, và camera de khiến bạn cảm thấy chán chường. Bên trong, ghế ngồi không được ưa thích lắm.



Hệ thống đèn trước sau hoàn toàn sử dụng công nghệ Led, đèn xi nhan và đèn sương mù sử dụng công nghệ Halogen. Đèn pha Led của xe hạng B có vẻ không quá sáng, chỉ đủ để sử dụng hàng ngày, nhưng vẫn đẹp mắt và phong cách.
Không tích hợp cảm biến đỗ trước và sau 😃, nhân viên bán hàng nói rằng không cần thiết, và mình cũng không quan tâm nhiều đến việc này.
Bánh xe kích thước 15 inch giống như xe Vai-ớt, ngay khi đưa xe ra khỏi đại lý, mình đã ngay lập tức đổi sang bánh xe khác cũng có đường kính 15 inch 😃) (đã đặt trước khi đặt cọc xe). Hệ thống phanh tang trống phía sau (đáng tiếc và không muốn bàn nhiều) làm cho việc độ xe trở nên khó khăn hơn.
Mình ưa thích việc gương chiếc xe được đặt trên cánh cửa, tạo cảm giác thoải mái và rộng lớn khi nhìn ra. Có thêm hệ thống camera 360 độ để làm cho việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn.
Ngay sau khi hoàn tất việc đăng kiểm, mình quyết định trang trí thêm nóc xe, gương hậu, và tay nắm cửa màu đen để tạo điểm nhấn thời trang 😃).


Với chiều dài cơ sở lên đến 2620mm, màu kem sang trọng của trần xe mang lại cảm giác thoải mái và rộng lớn, khác biệt hoàn toàn so với City (màu đen tối mặc mù) khiến những người nhỏ tuổi trong gia đình thậm chí khen ngợi về không gian rộng rãi.
Ghế bọc nỉ toàn bộ, không có phần da nhân tạo như City hoặc toàn bộ da như Vai-Ớt. Cá nhân mình quyết định tái bọc sau khi đi được 2000km.
Thiếu bàn đạp chân giữa và không có tay tỳ ở giữa dãy ghế sau. Mình tự mua bàn đạp và tay tỳ từ Nissan Kicks 2020 để gắn vào, nhưng phần ghế sau vẫn là một thách thức.
Màn hình trung tâm kích thước 8 inch kèm theo hệ thống loa 6 chiếc chỉ đủ để sử dụng cơ bản, hỗ trợ Apple CarPlay nhưng không có Android Auto. Màn hình tốc độ điện tử mang lại vẻ đẹp hơn so với City và Vai-Ớt.
Chức năng cảnh báo điểm mù và hỗ trợ cắt ngang đem lại sự tiện lợi, đặc biệt là khi lái xe trong điều kiện tối và mưa.
😃
Đi qua khu công nghiệp VSip, vượt qua các gờ cao và gờ nhỏ liên tục, xe không trải qua sự lắc ngang mạnh, khác biệt so với các xe hạng B khác, thậm chí ngang ngửa cả với CX5, CX8. Trải nghiệm qua các gờ nhỏ liên tục vẫn giữ được độ ổn định, có lẽ do gầm cao. Điều này khiến mình cảm thấy hài lòng.
Cảm nhận về chân ga và chân thắng rất tích cực, dễ kiểm soát tốc độ và êm ái. Điều này tạo ra một trải nghiệm lái xe thoải mái.
Lái xe mang lại cảm giác vừa ý, vô lăng biến thiên theo tốc độ. Trong đô thị, lái xe nhẹ nhàng và êm ái, đồng thời từ tốc độ 60km/h trở lên, xe trở nên chặt chẽ và đầm chắc. Điều này tạo ra một trải nghiệm lái xe ổn định và chính xác.
Hệ thống cách âm ổn định, đặc biệt không có hiện tượng ù gió, ngay cả khi không sử dụng vè che mưa. Đánh giá độ ồn khoảng 64-66dB ở tốc độ 90km/h, cũng được cải thiện bởi lốp có kích thước lớn 195/65. Có thể nâng cấp lốp Michelin Primacy4 195/65 để trải nghiệm êm ái hơn.
Hiệu suất tiêu hao nhiên liệu ấn tượng, đạt khoảng 5-6L/100km trên đường hỗn hợp khi di chuyển trong đô thị (kể cả kẹt xe giờ cao điểm QL13), và chỉ 3.6/100km trên đường trường, thấp hơn so với công bố của hãng. Mức tiêu hao xăng thấp này là một điểm đáng chú ý.
Chưa trải nghiệm xe trên đường đồi núi cao, nhưng có chế độ Sport hỗ trợ khi lên dốc và chế độ L khi xuống dốc. Chế độ này có thể được điều chỉnh dễ dàng thông qua nút nhỏ gần cần số, giúp tăng trải nghiệm lái xe. Lẫy số sau vô lăng giống với City và Vai-ớt, mang lại trải nghiệm lái xe thoải mái hơn nhiều.

Lọc gió độ Tornado từ Thái Lan có giá 1.2 triệu đồng. Sự đầu tư này không chỉ làm tăng hiệu suất mà còn giữ nguyên cảm giác như xe zin. Một cải tiến nhỏ nhưng đủ để làm nổi bật hơn.
Dán kính trong ưu đãi trong gói khuyến mãi từ hãng, sử dụng dán 3M với giá ưu đãi 3 triệu đồng. Đối với mình, nên trừ tiền hoặc chọn món quà khác để tự ra ngoài cửa hàng dán kính 😃
Camera hành trình C65, giá 3.5 triệu đồng, thiết kế nhỏ gọn nhưng quay được cả phía trước và phía sau. Chất lượng hình ảnh rất tốt, cùng tính năng cảnh báo giao thông giúp tăng tính tiện ích. Việc lắp đặt camera hành trình là một quyết định thông minh theo mình.
Thảm Kata nguyên bộ với giá 3 triệu 2. Bộ thảm này không chỉ giữ cốp sau sạch sẽ mà còn khá hữu ích khi di chuyển trong điều kiện mưa hoặc trên đường đất, giúp giữ nền xe luôn gọn gàng.
Bệ tỳ tay trung tâm chính hãng Nissan giá 5 triệu 5, lắp đặt vừa với yêu cầu của mình. Bệ này còn có thêm 2 cổng USB ở phía sau, thuận tiện cho việc kết nối nhiều thiết bị. Món này mình đặt mua trên Amazon với giá 5 triệu 5, tuy giá hơi cao nhưng đối với mình là quá hợp lý 😃
Việc bọc lại ghế da công nghiệp với chi phí 5 triệu 5, mặc dù chỗ thằng bạn chỉ, nhưng mình cảm thấy không hài lòng với đường may và đường kim mũi chỉ.
Quyết định thay đổi 2 cái biển số dài và tự bấm số khiến mình phải tốn 800k cho việc bọc biển số. Ban đầu mình nghĩ sẽ tiện lợi hơn khi đăng kiểm, nhưng sau này phát hiện tụi nó toàn dùng băng keo 2 mặt để dán biển số khi đăng kiểm 😃
Thùng rác Baseus dung tích 100 lít là một món đồ mình rất hài lòng và thấy rất tiện ích.
