Cuối tuần vừa qua, khi các tỉnh Đồng Nai và Vũng Tàu bắt đầu nới lỏng kiểm soát ở các chốt ra vào đối với TPHCM, gia đình tôi đã tổ chức một chuyến cắm trại để giảm căng thẳng sau 4 tháng ở nhà do đại dịch Covid. Cả tôi và vợ đều đã tiêm 2 mũi vắc xin, và gia đình chúng tôi tuân thủ nguyên tắc 5K suốt chuyến đi. Khi đến Đồng Nai, chúng tôi cắm trại chỉ cùng gia đình mình, không tụ tập đông người. Tình hình kiểm soát ở chốt chặn khá nhẹ nhàng, và chúng tôi đã vượt qua một cách thuận lợi để đến rừng Mã Đà.
Chuyến đi của gia đình tôi bắt đầu vào sáng thứ 7 tuần trước, khi chúng tôi đến rừng Mã Đà vào khoảng 12h trưa. Chúng tôi dừng chân và cắm trại tạm tại hồ nước gần trạm kiểm lâm để câu cá và cho con gái học online (vì không có sóng internet khi ở trong rừng).
Tại hồ này, vợ tôi đã câu được nhiều cá rô đồng và cá rô biển.

Khi đến bãi cắm, trời đã bắt đầu tối dần. Gia đình tôi nhanh chóng tổ chức dựng trại, tôi và con gái dựng lều và sắp xếp đồ đạc, trong khi đó vợ tôi đi kiếm củi để đốt lửa. Bữa tối đó, thực đơn gồm có cá rô đồng nướng trui làm món khai vị và cá rô biển ướp muối chiên giòn kèm cơm trắng làm món chính.

Sau khi thưởng thức cá nướng, tôi nấu cơm trong khi vợ tôi chiên cá. Cuối cùng, mọi người cùng nhau thưởng thức bữa tối ngon lành.

Vợ tôi đảo lên chiếc chảo, mùi cá rô biển thơm phức lan tỏa.

Đây là món cá rô biển ướp muối chiên giòn, một món ăn ngon miệng đầy dinh dưỡng. Sau bữa tối ngon lành, chúng tôi lên giường để nghỉ ngơi sau một ngày dài.


Được tận hưởng không gian yên bình bên thiên nhiên, một cảm giác bình yên và tự do lan tỏa trong tâm hồn.

Sau bữa sáng với mì gói, vợ tôi đi câu cá ở hồ, trong khi đó tôi dạy con gái cách nhóm lửa bằng đá và làm sạch lều trại và đồ đạc.

Khoảng 10h30, chúng tôi thu dọn trại và đến hồ gần trạm kiểm lâm để câu cá thêm vài tiếng trước khi quay về Sài Gòn.

Buổi sáng tại đây thật tuyệt vời, đặc biệt với những người yêu thiên nhiên và yên bình như chúng tôi. Cảm giác ngồi dưới bóng cây, nhận những tia nắng đầu tiên, nghe tiếng côn trùng, tiếng chim hót và tiếng gà gáy. Trước mắt là một thảm cây bụi với những bông hoa rực rỡ, cỏ treo đầy giọt sương, không khí mát mẻ nhưng không quá lạnh.
Lúc 7h, nắng trở nên gay gắt hơn, nhưng vì chúng tôi đã dựng trại dưới bóng râm của rừng nên vẫn cảm thấy mát mẻ. Từ 11h trở đi, nơi đó sẽ tiếp nhận ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì vậy chúng tôi quyết định thu dọn trại từ lúc 10h30.

Sau khi về nhà và đăng bài trên Facebook, tôi mới biết rằng đó là khu đất tư nhân, do đó không thể chia sẻ tọa độ cụ thể. Tuy nhiên, bạn có thể tìm các bãi cắm trại khác ven hồ Bà Hào để có trải nghiệm tương tự. Rừng Mã Đà có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nên nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc có ác mộng về nơi hoang dã, thì không nên tham gia. Cảm ơn bạn đã đọc đánh giá này.
