Gạo ST24 và gạo ST25 có gì khác biệt và làm sao để chọn được loại gạo ngon nhất? Đừng bỏ lỡ bài chia sẻ này của Mytour!
Gạo ST24 và ST25 đều là những loại gạo tốt nhất trên thế giới. Tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại gạo này về đặc tính và hương vị ngay trong bài viết sau đây!
Điểm tương đồng giữa gạo ST24 và ST25
Cả hai loại gạo ST24 và ST25 đều là giống gạo sạch, tự nhiên, không chứa thuốc trừ sâu và giàu dinh dưỡng. Đây là thành tựu của công cuộc nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua.
ST24 và ST25 là giống lúa cao sản, chịu đựng tốt và có thể trồng được ở những vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn. Do đặc tính đó, cả hai loại gạo này ít cần sử dụng thuốc trừ sâu.
Một niềm tự hào của Việt Nam là gạo ST24 và ST25 đã đại diện cho ngành gạo Việt Nam đạt top thế giới vào các năm 2017 và 2019.
Khác biệt giữa gạo ST24 và ST25
Đặc điểm của giống lúa
Giống lúa ST24 có cây mạnh mẽ, cao, lá xanh bền vững, phù hợp với điều kiện khí hậu biến đổi và thích ứng tốt với đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở miền Đông Nam Bộ. ST24 cũng có năng suất ổn định và ít bị nhiễm bệnh.
Giống lúa ST25 cũng có khả năng chống bệnh tốt và thích hợp trồng ở vùng đất nhiễm phèn. Ngoài ra, ST25 thuộc loại gạo cao sản có thể trồng từ 2 đến 3 vụ mỗi năm.
Đặc điểm ngoại hạt gạo
Hạt gạo ST24 dài khoảng 8mm - 9mm, màu trắng trong, hình dáng thanh mảnh.
Hạt gạo ST25 dài khoảng 9mm, phẳng, màu trắng trong, không bị bạc bụng và không bị gãy.
Hương vị sau khi nấu
Gạo ST24 khi nấu cơm sẽ mang lại mùi thơm của lá dứa, vị ngọt tự nhiên, cơm mềm dẻo ngon ngọt, không bị cứng hoặc khô cứng.
Gạo ST25 khi nấu, hạt gạo hấp thụ nước ít, cơm không bị nở bung, hạt cơm mềm mịn và dẻo, không khô cứng khi để nguội. Hương thơm của lá dứa hòa quyện với mùi cốm non đặc trưng của từng hạt gạo khi chín.
Thành phần dinh dưỡng
Gạo ST24 giàu dinh dưỡng với hàm lượng Gluxit, protein và khoáng chất. Hàm lượng protein cao đến 10% giúp tạo cảm giác no lâu, phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
ST25 cũng chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, sắt, xơ, magie, canxi,…. Hàm lượng protein cao phù hợp cho người đái tháo đường, người già và trẻ nhỏ.
Cách chế biến
Khi chế biến gạo ST24, bạn đo lượng gạo tùy theo nhu cầu, sau đó rửa sạch gạo bằng nước khoảng 2 - 3 lần. Đổ nước vào gạo để ngấm khoảng 1cm và không cần xới cơm khi nấu.
Với gạo ST25, bạn cũng rửa gạo sạch từ 2 - 3 lần, tùy theo độ ẩm mong muốn bạn có thể dùng nước theo tỷ lệ (1 chén gạo : 1 chén nước hoặc 1 chén gạo : 0.8 chén nước). Trong quá trình nấu, không nên mở nắp nồi quá nhiều lần.
Giá cả
Hiện nay, giá gạo ST24 là 60.000đ/kg, còn bao 5kg giá 250.000đ.
Đối với gạo ST25, mặc dù giá bán lẻ vẫn là 60.000đ/kg, nhưng bao 5kg giá 280.000đ, cao hơn một chút so với gạo ST24.
Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, cha đẻ của hai giống lúa ST24 và ST25:
'Hai loại gạo này đều có chất lượng tương đương, không có sự chênh lệch nhiều. Nếu bạn thích cơm mềm, dẻo vừa thì có thể chọn ST24. Còn nếu muốn ăn cơm dẻo nhiều hơn thì nên chọn gạo ST25'.
Mytour hy vọng rằng thông tin về 2 loại gạo ST24 và ST25 đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về sản phẩm, từ đó có thể đưa ra quyết định mua gạo phù hợp nhất! Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Mua gạo chất lượng tại Mytour: