Năm 2019, Razer chính thức tham gia thị trường chuột siêu nhẹ với Razer Viper, được đặt tên theo mẫu chuột đầu tiên của hãng. Tuy nhiên, mẫu này không thu hút được nhiều sự chú ý. So với DeathAdder...Thế Hệ Viper Ultimate đánh dấu một bước tiến về phần cứng, nhưng không có nhiều thay đổi đáng kể. Viper 8KHz chỉ là một thử nghiệm về công nghệ 8K Hz Polling Rate. So với mẫu chuột thành công DeathAdder, thế hệ Viper 2019-2020 của Razer gần như mất hướng với phiên bản V2 và V2 Pro HyperSpeed.
Razer quyết định tái thử với Viper V2 Pro vào năm 2022 - phiên bản hoàn thiện nhất, nhẹ nhất, và trang bị nhiều công nghệ nhất, nhưng cũng gây tranh cãi nhất trong cộng đồng.Những Thay Đổi Đáng Chú Ý
Trọng lượng của chuột đã giảm từ 74g xuống còn 59g. Razer Viper V2 Pro giờ đây cân đối hơn nhiều so với thế hệ trước, giúp việc thực hiện những cú flick chuột trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với các tựa game dạng tactical shooter, việc điều chỉnh tâm nhanh chóng với chuột nhẹ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc sử dụng chuột có trọng lượng lớn.
Bỏ nút phụ trên phải có thể coi là một cải tiến với người thuận tay phải nhưng là điểm chê đối với những người thuận tay trái. Nhưng việc thiết kế nút mới, nổi bật hơn và không chìm vào thân chuột, đã làm cho việc nhấn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cảm giác khi nhấn các nút này cũng rất tốt và ít có sự di chuyển sau khi nhấn.
Cả hai mảnh cao su ở hai bên thân chuột đều đã bị loại bỏ. Điều này giúp cho chuột trông gọn gàng hơn và người dùng có thể sử dụng chuột mà không gặp vấn đề, dù là trơn hoặc có dán grip tape.
Feet chuột PTFE mới, có thiết kế bo tròn và mịn màng hơn rất nhiều so với các thế hệ trước. Nếu bạn chú ý, bạn sẽ thấy rằng mép của feet được nâng cao so với phần giữa, giúp giảm ma sát với lớp lót chuột, tương tự như feet chuột trên Pulsar.Cuối cùng, với lớp phủ bề mặt ngoài của chuột được làm từ chất liệu nhám. Tôi thích kiểu hoàn thiện này trên phiên bản màu trắng vì mặc dù dễ bám bụi nhưng việc vệ sinh lại cực kỳ dễ dàng. Chỉ cần lau qua bằng khăn ướt là sạch sẽ ngay.
Cảm biến Razer Focus Pro 30K, hay còn được biết đến là PixArt PAW 3950 - một sản phẩm hợp tác được PixArt dành riêng cho Razer (và được ưu tiên cung cấp). Cảm biến mới này được trang bị tính năng Motion Sync giống như trên PixArt PAW 3395 đang rất nổi tiếng hiện nay, giúp việc theo dõi chi tiết hơn, ít gãy gọn hơn và đảm bảo theo dõi 1-1 vì tham số truyền từ chuột đến máy tính được đồng bộ, không cần máy tính nội suy thêm. Motion Sync có thời gian trễ khoảng 1ms rất khó nhận biết, nhưng nếu bạn đủ nhạy cảm, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt nhỏ về cách cảm biến theo dõi và bạn cần một thời gian để làm quen với tính năng tuyệt vời này.Ngoài ra, Razer Viper V2 Pro còn có khả năng hoạt động ở tốc độ polling rate 4KHz khi sử dụng với HyperPolling Wireless Dongle được bán riêng bởi Razer (với giá 30USD khá đắt) để trải nghiệm độ trễ cực thấp và tận dụng hết khả năng của tính năng motion sync. Mặc dù việc này sẽ tiêu tốn pin nhanh hơn, từ 80 giờ sử dụng xuống còn 24 giờ nếu sử dụng tốc độ polling rate này. Tuy nhiên, ít nhất cũng đủ cho bạn chơi game suốt một ngày cuối tuần.Thiếu nhưng có tiếc nuối?
Phần cao su hai bên thân chuột đã bị loại bỏ như đã đề cập ở trên. Với dáng chuột low profile của Viper V2 Pro, có thể sẽ ít chỗ để đặt ngón tay hơn, nhưng hãng đã tặng kèm grip tape để thay thế. Mặc dù không có cao su chống trượt sẵn có, grip tape sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn khi bạn có thể tùy chỉnh vị trí dán, tạo ra độ bám phù hợp và cung cấp sẵn grip cho hai nút chuột, giúp bạn tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng grip tape từ bên thứ ba.Đánh giá tổng quan
Tớ đã trải nghiệm Razer Viper V2 Pro trong khoảng 2 tuần, sử dụng cùng lúc làm việc và chơi Valorant. Dưới đây là những điểm mình thích và không thích về chuột này.
Trải qua các ngày sử dụng hàng ngày, dáng chuột Viper vẫn giữ nguyên cảm giác thoải mái từ năm 2019 đến nay. Với dáng chuột low profile và phần hông nổi bật, tay mình có thể ôm chuột thoải mái và thư giãn suốt cả ngày dài.
Nhưng hãy nhớ rằng, đây vẫn là dáng chuột từ năm 2019. Dáng chuột này thực sự phù hợp với các tựa game thời đó như action shooter, battle royale và MOBA. Với phần hông nổi bật, việc thực hiện các thao tác lắc chuột và tracking trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Switch quang học V3 trên Viper V2 Pro cũng hoạt động rất tốt, không rỗng, không bị lọc xọc, cảm giác nhấn tốt và độ nhạy cao. Bạn có thể xem thêm video test từ các thiết bị chuyên dụng của Optimum Tech để hiểu rõ hơn về độ trễ và độ nhạy của switch này.
Trong khi chơi Valorant, mình thường sử dụng kiểu cầm claw grip với cả cổ tay và cánh tay. Mặc dù thân chuột có bề mặt rộng giúp thực hiện các cú lắc chuột ngang nhanh chóng, nhưng việc kiểm soát từ trái sang phải lại khá khó khăn. Tuy nhiên, nhờ dáng chuột low profile và gọn nhẹ, Razer Viper V2 Pro mang lại cảm giác dễ dàng kiểm soát theo chiều dọc, phù hợp với các tựa game hành động như Overwatch, Apex Legends, Fortnite,... Tuy nhiên, đối với Valorant, theo trải nghiệm cá nhân, mình cảm thấy nó hơi khó chịu cho người chơi kén chọn.
Một trải nghiệm khác khi chơi Valorant là thói quen kéo thân chuột về lòng bàn tay để khóa chuột sau mỗi cú lắc để điều chỉnh vị trí. Với lưng chuột thấp và hơi gồ về giữa, chuột không khóa chặt vào lòng bàn tay để tăng độ ổn định. Hơn nữa, thân chuột phản ứng rất nhanh khiến việc kiểm soát chuột khá khó khăn để làm chủ.
Điều mà mình phàn nàn...
Với mức giá khởi điểm khá cao gần 4 triệu khi ra mắt tại Việt Nam và hiện nay đã ổn định ở mức 3 triệu rưỡi, Razer Viper V2 Pro rõ ràng muốn hướng đến phân khúc cao cấp hơn so với các đối thủ khác sử dụng cảm biến PixArt PAW 3395, cạnh tranh với Logitech G PRO X Superlight. Tuy nhiên, tiếc rẻ là mọi thứ về phần cứng đã được chuẩn bị rất tốt, nhưng thiết kế dáng chuột đã lỗi thời so với năm 2022. Trong năm này, tactical shooter và claw grip trở nên phổ biến hơn, và ai cũng cần một chiếc chuột low profile, không phải lưng gù giữa khi tiết tấu game tactical shooter được đẩy lên khá nhanh từ khi Valorant ra mắt.
Đáng tiếc cho Razer, Viper V2 Pro có thể đã rất tốt, nhưng nhóm thiết kế dáng chuột đã không làm tốt công việc của họ!
Một điểm mà tôi muốn phê phán là sợi dây đi kèm. Mặc dù Razer là một hãng lớn và đã bắt đầu với cáp Speedflex, nhưng so với các đối thủ hiện nay, cáp đi kèm của Viper V2 Pro thậm chí còn kém hơn cả cáp chuột đi kèm của Pulsar. Thậm chí tôi không sử dụng cáp của Razer mà lại dùng cáp của Pulsar. Quá đáng tiếc.Nhận xét cuối cùng: liệu chuột này có xứng đáng?
Không có quyết định nào cho rằng một chiếc chuột có thể được xem là tốt hoặc xấu vì điều đó phụ thuộc vào trải nghiệm cá nhân của mỗi người. Đánh giá của tôi cũng chỉ là ý kiến cá nhân vì tôi đã trực tiếp sử dụng sản phẩm và chia sẻ những điểm mà tôi nghĩ bạn có thể quan tâm (nếu bạn không muốn đọc cả bài).Razer Viper V2 Pro phù hợp với đối tượng nào?